Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Thượng tọa. Tiến sĩ Thích Giải Hiền được suy cử làmTrưởng Ban Trị sự huyện Thạch Thành khóa III nhiệm kỳ (2021 -2026)

Sáng ngày 2/11/2021, tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Thạch Thành (Chùa Cảnh Yên, Thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành) đã trang nghiêm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ II (2016 - 2021) và kiện toàn nhân sự Ban Trị sự Phật giáo huyện nhiệm kỳ III (2021 - 2026).

Chư tôn đức ban chứng minh

Tham dự và chứng minh cho hội nghị có: Đại đức Thích Tâm Định – Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Thượng tọa Thích Giải Hiền – Trưởng Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Nguyên Phong – Phó thư ký, Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh, Ni sư Thích Đàm Hòa – Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ni sư Thích Đàm Hương – Trưởng Ban Bảo trợ học đường BTS Phật giáo tỉnh cùng chư tôn đức Ủy viên Ban trị sự phật giáo tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài huyện cũng đã về tham dự.

Đại biểu chính quyền các cấp

Về phía đại biểu chính quyền có Ông Lương Bá Quang – Phó Ban Tôn giáo, Sở Nội Vụ tỉnh Thanh Hóa, ÔngVũ Xuân Hiếu – Phó trưởng Phòng PA 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, Bà Trịnh Thị Tiếp – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa, Bà Bùi Thúy Diệu - Phó ban Dân vận huyện ủy thạch Thành cùng các ông là lãnh đạo các phòng Ban ngành của Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Thạch Thành cũng đã về tham dự.

Thượng tọa Thích Giải Hiền phát biểu khai mạc họi nghị

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và giới thiệu thành phần tham dự, Thượng tọa Thích Giải Hiền – Trưởng BTS Phật giáo huyện Thạch Thành đọc diễn văn khai mạc.

Thạch Thành là huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, toàn huyện chỉ có ba ngôi chùa với 03 vị Tăng và 01 vị Ni. Đời sống kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn, số lượng Phật tử và người yêu mến, có cảm tình, hiểu biết về đạo Phật giáo còn hạn chế. Năm 2011, Ban Đại diện Phật giáo huyện Thạch Thành (nay là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thạch Thành) được thành lập do Ni sư Thích Đàm Hòa làm Trưởng Ban.

Toàn cảnh hội nghị

Trong nhiệm 2016-2021, do ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19, đã làm cho nhiều hoạt động trong công tác Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN huyện Thạch Thành gặp nhiều khó khăn. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có 3 ngôi chùa được xây dựng trên địa bàn (Chùa Cảnh Yên 2016, Chùa Vĩnh Phúc 2019, Thiền viện Tịnh Lạc 2020), trong đó đã có 2 chùa có sư trụ trì là chùa Cảnh Yên và chùa Vĩnh Phúc. Hiện nay, số lượng Tăng Ni trong huyện có 4 vị trong đó 1 vị Thượng tọa, 2 vị đại đức (trong đó có một vị thường trú) và 1 sư cô.

Về công tác từ thiện, trong năm 2017, tặng quà tết cho người nghèo, phát quà cho học sinh ngày khai giảng và cứu trợ lũ lụt với kinh phí 70.000.000đ (bảy mươi triệu đồng). Năm 2018, vận động sự phát tâm của các Phật tử thành phố Hồ Chí Minh phát gạo và nhu yếu phẩm cứu trợ lũ lụt cho nhân dân thị trấn Kim Tân, cùng các xã Thành Hưng, Thành Kim, Thành Tân, Thành Tiến, Thạch Đồng kinh phí 400.000.000đ (bốn trăm triệu đồng). Năm 2019, tặng quà tết cho người nghèo, tặng sách vở và quà cho thầy trò trường tiểu học xã Thành Kim và xã Thành Tân với kinh phí 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng). Năm 2020, tặng quà tết cho người nghèo xã Thành Tiến với kinh phí 15.000.000đ (mười lăm triệu đồng), ủng hộ lũ lụt miền Trung và quỹ phòng chống Covid – 19 với kinh phí 30.000.000đ (ba mươi triệu đồng), phát 4 tấn gạo cho các hộ khó khăn trong huyện tại chùa Cảnh Yên do Phật tử thành phố Hồ Chí Minh phát tâm với kinh phí 60.000.000đ (sáu mươi triệu đồng). Năm 2021, tổ chức chương trình khám bệnh phát thuốc, tặng quà nhân đạo cho 1300 hộ dân và các em học sinh toàn xã Thạch Lâm với kinh phí 760.000.000đ (bảy trăm sáu mươi triệu đồng), ủng hộ quỹ phòng chống Covid19, 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng), ủng hộ quỹ vac-xin 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng). Từ năm 2016 đến năm 2018, nuôi gia đình khó khăn tại thôn 3, xã Thành Thọ trợ cấp hàng tháng với kinh phí 34.000.000đ (ba tư triệu đồng). Từ năm 2018 đến năm 2021, tổ chức nồi cơm Quan Âm phát cơm hàng tháng cho bệnh viện Đa Khoa huyện Thạch Thành với kinh phí 121.300.000đ (một trăm hai mốt triệu ba trăm nghìn đồng).

Với tổng kinh phí trong suốt nhiệm kỳ làm từ thiện xã hội là 1.650.000.000đ (một tỷ sáu trăm năm mươi triệu đồng), Đây là điều khẳng định để các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền trong huyện nhận thấy được sự đóng góp và tiếng nói của tín đồ Phật giáo trong đời sống xã hội huyện nhà.

Trong nhiệm kỳ tới, Ban trị sự sẽ tiếp tục duy trì các công tác từ thiện và thúc đẩy phát triển sâu, rộng các chương trình từ thiện, an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo, khám bệnh phát thuốc, xây nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở…

Đại đức Thích Nguyên Phong tuyên đọc quyết định khen thưởng của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Đại đức Thích Tâm Định trao bằng khen của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đến các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phụng đạo yêu nước giai đoạn 2016 - 2021

Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho các tập thể cá nhân có thành tích trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2021.

Ghi nhận đóng góp của Ban Trị sự Phật giáo huyện, tại hội nghị Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phụng đạo, yêu nước nhiệm kỳ 2016-2021; Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cũng đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2021.

Đại đức Thích Trí Tâm giới thiệu đề án nhân sự Ban trị sự khóa mới

Tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Thành khóa III nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tiếp theo BTS GHPGVN huyện Thạch Thành nhiệm kỳ 2016-2021 đã đứng lên từ nhiệm. Tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Thành được đại hội suy cử gồm 16 thành viên. Thượng tọa. Tiến sĩ Thích Giải Hiền đắc cử Tân Trưởng BTS huyện Thạch Thành trước Đại hội Ban Trị sự đã có lời hứa hoàn thành tốt nhiệm vụ được các cấp giáo hội giao phó thực hện tốt đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.

Đại đức Thích Tâm Định Ban đạo từ tại hội nghị

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, ĐĐ. Thích Tâm Định đã ban đạo từ, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Tân BTS tại Đại hội, tán dương công đức và ghi nhận Ban Trị sự Phật giáo huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết hòa hợp đặc biệt là Ni Sư Thích Đàm Hòa người đã có công gây dựng Phật giáo huyện Thạch Thành phát triển như ngày hôm nay. Đại đức  đánh giá cao tinh thần và những thành quả Tăng Ni, Phật tử huyện Thạch Thành đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đại đức bày tở mong muốn Ban Trị sự nhiệm kỳ mới sẽ tiếp nối tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt các Phật sự chung của Phật Giáo Tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và những kế hoạch đã đề ra của Phật giáo huyện nói riêng.

 

Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Đại đức Thích Tâm Định tặng quà chúc mừng hội nghị

Ban Dân vận tỉnh ủy, Ban Tôn giáo sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng

Công An tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng hội nghị

Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng

Lẵng hoa chúc mừng của UBND huyện Thạch Thành

Sau đây là một số hình ảnh :

Sư cô Thích nữ Diệu Quyết phát biểu bế mạc hội nghị