Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Thời khóa thiền hành bắt đầu ngày tu tập thứ hai

Đúng 4h00 sáng ngày 16/07/2022 (nhằm ngày 18/6/Nhâm Dần) khi màn sương còn vương đầy trên lá, từng hồi chuông báo thức ngân vang tất cả khóa sinh nhanh chóng thức dậy làm vệ sinh cá nhân và xếp hàng ngay ngắn theo khu vực của câu lạc bộ đi thiền hành bắt đầu cho ngày tu tập thứ hai.

Đại đức Thích Nguyên Hưng và Đại đức Thích Thanh Đạt hướng dẫn các bạn khóa sinh thiền hành

Với mục đích hướng về những giá trị văn hóa và tinh thần của Đạo phật, giúp lớp trẻ hướng thiện, hướng đạo, rèn luyện kỷ luật bản thân, sức chịu đựng, học cách vượt qua thử thách của chính mình và nhìn nhận về cuộc sống tốt đẹp hơn. Theo đó, thời khóa đầu tiên trong sáng ngày tu tập thứ hai trong chương trình khóa tu là thiền hành đặc biệt, với sự đồng hành cùng khóa sinh là ĐĐ.Thích Nguyên Hưng - Phó Ban sinh hoạt và ĐĐ.Thích Thanh Đạt - Phó ban kỷ luật. Các bạn đã được hướng dẫn cách thở, cách bước đi sao cho bình an và hạnh phúc.

Đây là duyên lành để các bạn trẻ tạm gác đi cái ồn ào, tấp nập, bon chen của cuộc sống hằng ngày, trở về nơi thiền môn, tìm về với chính pháp Phật đà, tập cho mình biết cách “lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương”. Thiền hành còn là cơ hội kỳ diệu khác để thực hành chánh niệm, giúp tăng cường tỉnh thức.

Trong quan điểm Phật giáo, chánh niệm là sự tỉnh giác, là sự chú tâm đến những gì đang xảy ra trong hiện tại, một cách vô tư không phê phán hoặc so sánh. Thiền đi bộ được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu để thực hành chánh niệm. Kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích, giúp cơ thể cảm thấy cân bằng và thanh thản hơn.

Đại Đức Nguyên Hưng đã hướng dẫn các bạn bước đi sao cho an lạc, cơ thể thả lỏng hoàn toàn tập trung tâm trí vào bàn chân, hơi thở, âm thanh trong khi bước đi. Thiền hành diễn ra trong vòng 30 phút ở không gian quanh Chùa Khải Nam thoáng đãng ngập tràn hơi thở trong lành của biển cả.

Quan trọng hơn cả là những giá trị mà thời khóa đặc biệt này mang lại chắc chắn sẽ là hành trang vô giá mà các bạn trẻ tham dự khóa tu có thể mang theo trên đường đời, điều quan trọng là mỗi người đều phải thức tỉnh để thấy giá trị của nó, đồng thời học cách sống sao cho tốt đẹp, mới có an lạc trong tâm hồn.

Một số hình ảnh trong buổi thiền hành: