Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560

Tối ngày 8/8/2016 tức 6/7/Bính thân tại hạ trường cơ sở 2 Chùa Khải Nam - Phường Quảng Tiến - Thị xã Sầm Sơn - tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 - DL.2016.

 

 Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ. Thích Tâm Đức – UV HĐTS – Phó Ban pháp chế TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Tâm Minh - UV TT Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN - Phó BTS tỉnh; ĐĐ. Thích Tâm Định - UV Ban TT XH TW GHPGVN - Phó BTS tỉnh -Trưởng BTS GHPGVN TX Sầm Sơn, ĐĐ. Thích Tâm Hiền – UV Ban Nghi Lễ TW GHPGVN – UV TT – Trưởng Ban Nghi Lễ BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Tâm Chính - UV dự khuyết HĐTS - Chánh thư kí BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Ni Sư Thích Đàm Hòa - UV Dự Khuyết HĐTS TW GHPGVN - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa;cùng chư tôn đức Thường trực BTS tỉnh, huyện, thị, thành, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh Thanh Hoá và chư Tôn đức của các Hạ trường: Thanh Hà, Khải Nam và Hương Quang đồng tham dự.

Về phía chính quyền có Ông: Bùi Quốc Đạt - Chánh văn phòng Ban tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, Ông Lê Kiên Trung – Đội trưởng đội an ninh  tôn giáo, PA 88 Công an tỉnh Thanh Hóa. Ông Vũ Đình Thịnh – UV BCH Thị ủy- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND Phường Quảng Tiến, Ông Nguyễn Văn Thành – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND Phường Quảng Tiến cùng các Ông Bà đại diện các phòng ban Thị xã và Đảng ủy – HĐND- UBND – UBMTTQ các ban ngành đoàn thể phường Quảng Tiến và các phường lân cận cùng bà con nhân dân Phật tử cùng về tham dự.

Sau nghi thức niệm Phật chào Đạo kì, dâng hoa, Đại diện ban chức sự hạ trường ĐĐ. Thích Tâm Chính đã báo cáo tóm tắt kết quả trong mùa an cư PL: 2560 – DL: 2016 của hạ trường Khải Nam. Căn cứ Tỳ-ni Luật tạng do Phật chế định và thực hiện tinh thần nội dung Thông bạch của Ban Tăng sự TW.GHPGVN về việc tổ chức An Cư Kiết Hạ PL. 2560-DL 2016, BTSPG TX Sầm Sơn Đã đón nhận 21 hành giả đến an cư với sự chứng minh và chỉ đạo BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa. Về việc tu học: Trường hạ đã thực hiện nghiêm túc 6 thời khoá tụng. Khởi sự 4 giờ sáng là khoá Cảnh sách niệm Phật, công phu cho đến khoá thứ 6 trong ngày là Lâm thụy kết thúc vào lúc 22 giờ 00. Mỗi tháng có 2 kỳ lễ sám hối giữa tháng và cuối tháng âm lịch.

Trường hạ cũng đã tổ chức giảng dạy cho cư sĩ phật tử trên địa bàn TX Sầm Sơn Bộ Kinh Pháp Hoa - Phật Học Phổ Thông. Đồng thời thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, trường hạ đã dành những tịnh tài, tịnh vật, để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi. Về mặt đối ngoại, trường hạ đã tiếp nhận nhiều đoàn đến cúng dàng trường hạ như: Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình và nhiều tỉnh thành khác cùng các đoàn thể cá nhân đến cúng dường các buổi nghe pháp hạ trường tổ chức giảng.

Kế tiếp: ĐĐ. Thích Nguyên Lương đại diện hành giả an cư dâng lời tri ân: Giờ đây, trong buổi lễ tạ pháp hôm nay, chúng con cảm thấy mình được lớn lên thêm một tuổi, chất liệu vững chãi, thảnh thơi,… trong tâm được bồi đắp, chúng con cảm thấy hạnh phúc với lòng, nhưng lại thấy thẹn với bản thân vì chưa báo đền một chút thâm ân mà quý Ngài đã ban tặng. Và thành thật cảm niệm tri ân, trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi an tâm tu học. Chúng tôi cũng không bao giờ quên ơn quý Phật tử xa gần đã hiến cúng những phẩm vật từ những bữa cơm chay tịnh, đến vật dụng cá nhân.

Ân đức ấy, tình thương ấy, chúng con nguyện sẽ ghi mãi bên lòng và nguyện sẽ đền trả bằng sự nỗ lực tu tập, làm cho đất tâm ngày thêm tươi tốt, hạt giống từ bi và trí tuệ ngày một đơm hoa”

ĐĐ. Thích Tâm Định - UV Ban TT XH TW GHPGVN - Phó BTS tỉnh -Trưởng BTS GHPGVN TX Sầm Sơn, ban đạo từ cho buổi lễ Đại Đức tán thán công đức chư tôn đức hành giả an cư đã nổ lực tu tập tinh tấn trong ba tháng vừa qua, Nhân đây Đại Đức cũng nhắc nhở các hành giả sẽ tinh tấn hơn nữa trong 3 ngày hành đạo sắp tới và chính thức tác pháp Tự tứ giải hạ sau ba tháng an cư, các vị trụ trì sẽ trở về với trú xứ phải nổ lực hơn nữa trong việc hoằng truyền Chánh pháp lợi lạc quần sinh.

Tiếp theo chương trình là Lễ thắp nến tri ân – Vu Lan Báo Hiếu. ĐĐ. Thích Tâm Định đã giảng nói về ý nghĩa Vu Lan – Báo Hiếu. Trong không khí trang nghiêm Chư tăng đã tác lễ truyền đăng từng ngọn nến được thắp lên như những trái tim yêu thương hướng về hai đấng sinh thành nguyện tri ân cha mẹ nguyện là những đứa con hiếu theo theo gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên.

Trong không khí lung linh huyền ảo, Nghệ sỹ Ưu tú Thu Hài đã diễn đọc ý nghĩa “Bông hồng cài áo” thật xúc động đầy cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc: Kính lạy mẹ, kính lạy cha – tình thương của người dành cho con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn vút cao như núi Thái, vẫn dào dạt mênh mông như biển Thái Bình.

Hôm nay về đây, xin cho con được quỳ bên chân cha, đôi chân đã một đời lặn lội vì con xuôi ngược, đã lê la trên vạn dặm quan san, xin cho con được bới mái tóc mẹ yêu, những sợi tóc đã trải dài trên tháng năm thương nhớ. Và xin cho con được một lần hôn lên đôi tay cha mẹ - đôi tay đã chai sần theo nắng gió, nhưng vẫn dắt dìu con đi về phía tương lai.

Kính lạy mẹ, kính lạy cha con đã quá thờ ơ trước ơn nghĩa sanh thành của cha và mẹ, người  suốt đời lo cho con tất cả, vậy mà chưa một lần nào con nghĩ tưởng để báo ân, giờ đây con muốn đáp đền nhưng con biết không bao giờ đáp đặng, dù phải biết suốt đời này con báo ơn cha mẹ, song việc làm kia đong được đến đâu. Tình mẹ thương con như đại dương rộng sâu vô tận, ơn cha như núi  cao rợp đỉnh mù sương.

Nếu còn mẹ còn cha, bạn vẫn còn một trời hạnh phúc, bạn hãy vui lên và cài lên ngực nhau một đóa hoa màu đỏ thắm, màu của tình yêu, màu của nhiết huyết, màu máu con tim mà cha mẹ bạn đã tặng cho bạn trong suốt cả cuộc đời, Hãy ý thức thật rõ:

“Hãy sống thế nào để Cha đừng buồn,

Hãy sống thế nào để Mẹ được vui

Không có Hiếu xin đừng bất Hiếu

Bất hiếu là ta khổ muôn đời”

Nếu bạn chỉ còn Cha hoặc Mẹ thì hãy đón nhận đóa hoa mùa hồng cài lên ngực trái của mình, Màu hồng thắm tươi như biểu tượng của tình yêu, yêu đất nước, yêu con người, nhưng phải một lòng kính yêu cha mẹ. Màu hồng nhắc nhở ta phải biết nhớ về nguồn, về cội, bởi nó như dòng máu trong tim mà mẹ cha đã chắt giọt cho ta, đã sinh thành và dưỡng dục nên ta. Từ nay và mãi đến ngày sau, xin bạn hãy giữ gìn đóa hồng đừng để nhạt phai, như gìn giữ tình thương của cha và mẹ bạn. Bạn hãy xem người như hai đấng thiêng liêng tôn quý, và hạnh phúc vì vẫn còn cơ hội phụng dưỡng kính dâng.

Còn nếu cha mẹ bạn đã thật sự đi xa, xa thật xa, và không bao giờ bạn có thể còn cơ hội nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo, ánh mắt buồn xa xăm của mẹ, tiếng nói khàn hay trách mắng của cha. Dù trước đây ta hoàn toàn khó chịu mà giờ đây muốn được nghe lại dù chỉ một lần cũng không thể được, muốn được ngồi ốm gối Mẹ cũng chỉ là giấc mơ vì Cha mẹ đã về cõi Phật xa thật xa. Thì bạn hãy nhận đó hoa  màu trắng. Màu trong trắng thanh tịnh tượng trưng cho những tấm lòng hối lỗi ăn năn, biết quay về nương tựa Phật, siêng năng đi chùa, học Pháp nghe kinh, nổ lực làm các việc lành, lánh xa các việc dữ, từ bỏ tham sân si, nguyện sống thật tốt với tất cả mọi người, nhằm chuộc lại lỗi lỗi mà trước đây từng làm cho cha buồn Mẹ khổ. Nguyện chư Phật chứng minh con xin đem tất cả công đức mà con làm được xin hồi hướng công đức về cho cha mẹ của chúng con. Mong rằng dù ở đâu, hay bất cứ lúc nào cha mẹ cũng vẫn vui vì chúng con.

Hãy cài hoa và hãy hướng nguyện về người bằng những gì tốt đẹp nhất”.

Tại buổi lễ ĐĐ. Thích Tâm Minh - UV TT Ban Hoằng Pháp TW - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa ban đạo từ cho buổi lễ tán thán công đức tu tập của chư vị hành giả, cùng sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự phát tâm cúng dường của quý Phật tử. Đồng thời trong mùa Vu Lan Báo Hiếu PL:2560 Đại Đức cũng có lời nhắc nhở Đạo tràng hãy tịnh hóa thân tâm học theo hạnh hiếu của tôn giả Mục Kiền Liên sẽ là người con hiếu hạnh.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 1Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 2Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 3Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 4Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 5Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 6Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 7Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 8Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 9Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 10Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 11Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 12Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 13Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 14Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 15Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 16Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 17Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 18Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 19Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 20Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 21Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 22Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 23Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 24Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 25Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 26Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 27Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 28Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 29Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 30Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 31Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 32Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 33Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 34Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 35Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 36Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 37Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 38Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 39Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 40Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 41Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 42Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 43Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 44Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 45Thanh Hóa: Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Tạ Pháp và Vu Lan Báo Hiếu Pl: 2560 46