Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Thạch Thành: Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì và Khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Cảnh Yên

Sáng ngày 24/11/2020 nhằm ngày (10/10/ Canh Tý) tại chùa Cảnh Yên, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì và Khánh thành ngôi đại hùng bảo điện.

Chư Tôn đức Ban Chứng minh

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: TT. Thích Tâm Đức – Ủy viên HĐTS, Phó ban Pháp chế T.Ư, Trưởng  BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa; TT. Thích Thanh Cần – UV TT BTS  GHPGVN huyện Hải Hậu (Nam Định); ĐĐ. Thích Tâm Chính – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Kiểm soát T.Ư, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Tâm Hiền –  Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích Đàm Nhung – Nguyên Ủy viên HĐTS, Nguyên Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa Ni sư Thích Đàm Hòa - UVDK HĐTS TƯ, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Thành - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS PG tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành; BTS Phật giáo các huyện lân cận; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện, đông đảo Phật tử cũng về tham dự.

Đại biểu đại diện chính quyền

Về phía đại diện chính quyền có bà Lê Thị Huyền - Phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa; Ông Hồ Việt Anh - Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội Vụ tỉnh Thanh Hóa; Ông Lê Duy Dũng - Trưởng phòng An Ninh đối nội Công An tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn Đình Tam - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành; Ông Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện Thạch Thành; Bà Bùi Thị Cẩm Tú - UV BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Vĩnh Lộc; Ông Nguyễn Văn Dũng - Đại diện quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm TP HCM; Ông Phạm Quang Phán - Đại diện Công ty cổ phần giao thông Thạch Thành cùng các ông bà lãnh đạo các ban ngành của huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, đại diện các đơn vị tài trợ các mạnh thường quân đã về tham dự buổi lễ.

Ni Sư Thích Đàm Thành tuyên đọc lịch sử chùa và bác cáo sơ lược về quá trình xây dựng chùa Cảnh Yên

Khai mạc buổi lễ, Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành đã tuyên đọc lịch sử chùa Cảnh Yên và báo cáo sơ lược về quá trình xây dựng chùa. Theo đó "Chùa Cảnh Yên huyện Thạch Thành là ngôi chùa cổ đã có từ xa xưa và đã trở thành địa chỉ quen thuộc của Tăng - Ni, Phật tử xa gần. Câu chuyện về Phương Hoa, Cảnh Yên và Cảnh Tỉnh nương nhờ cửa Phật mưu sự việc lớn đã được lưu truyền trong nhân dân qua các thế hệ và đi vào thơ ca, nghệ thuật làm lay dộng lòng người trong những năm cuối thế kỷ 20. Nhưng do sự khắc nghiệt của thời tiết, của thiên nhiên, cùng với sự tàn phá của chiến tranh ngôi chùa đã bị phái hủy hoàn toàn. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ Phật tử và nhân dân trong huyện và được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận và cho phép huyện và Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Thành phục dựng lại ngôi chùa ngay trên vị trí của chùa xưa. Năm 2016, nhà chùa bắt san ủi mặt bằng, sau 4 năm xây dựng, mặc dù bị tác động bởi thiên tai cũng như dịch bệnh nhưng tiến độ xây dựng vẫn đuợc đảm bảo. Đến nay các công trình, nhà thờ tổ, nhà tứ ân, nhà thờ mẫu và ngôi đại hùng bảo điện đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư là 7.450.000.000 (Bảy tỷ bốn trăm năm mươi triệu đồng)”.

Đại đức Thích Nguyên Hối tuyên đọc quyết định khen thưởng của Thường trực Ban Trị sự tỉnh

Tiếp đến, Đại đức Thích Nguyên Hối đã công bố quyết định của Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa về việc tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng Chùa Cảnh Yên. 

Đại đức Thích Tâm Định trao bằng khen đến các tập thể cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng chùa Cảnh Yên

Sư Cô Thích Nữ Như Hòa công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Cảnh Yên

Thay mặt, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Sư Cô Thích Nữ Như Hòa - Phó Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, đã công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Cảnh Yên cho Sư Cô Thích Nữ Diệu Quyết.

Ni Sư Thích Đàm Hòa trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư Cô Thích Nữ Diệu Quyết

 

Ông Nguyễn Đình Tam - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã phát biểu chúc mừng buổi lễ

Đại diện chính quyền địa phương, Ông Nguyễn Đình Tam - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã phát biểu chúc mừng buổi lễ: Ông ghi nận và đánh giá cao những đóng góp của Ni sư Thích Đàm Hòa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Thạch Thành - Nguyên Trụ trì Chùa Cảnh Yên, đặc biệt là sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp các tập thể cá nhân, các mạnh thường quân trên mọi miền tổ quốc và phật tử Tăng Ni cũng như bà con nhân dân đã tích cực đóng góp công sức tiền của, vật chất xây dựng chùa được như ngày hôm nay. Tại buổi lễ, Ông cũng đề nghị, BTS Phật giáo huyện và Sư trụ trì phải thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm của mình làm trong trọng trách của Một sứ giả Như Lai, dành nhiều tâm huyết hơn nữa để dẫn dắt Phật giáo Thạch Thành, Phật tử gần xa, hành trì giới pháp, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đàng và Nhà nước, Hiến chương của giáo hội Phật giáo Việt Nam :  Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, để nhân dân được hưởng hồng ân Tam Bảo, yên tâm học tập lao động sản xuất, xây dựng quê hương Thạch Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Sư Cô Thích Nữ Diệu Quyết Tân Trụ trì chùa Cảnh Yên

Trong niềm xúc động, Ni sư Thích Đàm Hòa - Thầy nghiệp sư của Sư cô Tân trụ trì đã có đôi lời căn dặn: Trụ trì có ba đức tính cần yếu là Nhân, Minh, Dũng. Nhân là thực hành đạo đức, hưng hiển giáo hóa, an định người trên kẻ dưới, vui hòa với khách tới lui. Minh là tuân theo lẽ nghĩa, biết rõ an nguy, xét hiểu hiền ngu, biện minh phải trái. Dũng là việc làm quả quyết, quyết đoán, không ngờ vực, gian quyết trừ, nịnh quyết bỏ. Nhân mà không có minh như có ruộng không có cày, Minh mà không có Dũng như có lúa mà không làm cỏ, Dũng mà không có nhân như biết gặt lúa mà không biết giao giống. Trụ trì đủ ba đức tính ấy thì tùng lân hưng thịnh, thiếu một thì suy, thiếu hai thì nguy và nếu ba đức tính ấy không thì đạo trụ trì coi như phế hủy."

Thượng tọa Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa Ban đạo từ cho buổi lễ

Ban Đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có lời sách tấn Sư cô Tân trụ trì hãy cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội giao phó, phải tăng cường hướng dẫn phật tử tu tập, đoàn kết lắng nghe ý đóng góp của chính quyền địa phương, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Chư tôn đức cùng đại biểu chính quyền cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Cảnh Yên

Cuối buổi lễ, chư tôn đức chứng minh cùng đại diện chính quyền, quý đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Ngôi đại hung bảo điện chùa Cảnh Yên

Chư Tôn đức cùng đại biểu dâng hương cúng dường Tam bảo