Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam

Ngày 13-2 (tức ngày 14 tháng Giêng Giáng Ngọ), tại chùa Khải Nam, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Ban Trị sự GHPG VN TX Sầm Sơn đã tổ chức đại lễ chúc thọ 55 cụ là các Phật tử, đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Khải Nam, có tuổi từ 80 đến 100 tuổi trở lên.

 Chứng minh và tham dự có ĐĐ. Thích Tâm Định - UV Ban TTXH TW GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPG VN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTS GHPG VN TX Sầm Sơn, Trụ trì chùa Khải nam, ông Trần Văn Mười – Phó Chủ tịch UB MTTQ thị xã Sầm Sơn; ông Phạm Giang Châu - Chủ tịch Hội người cao tuổi TX Sầm Sơn; Ông Vũ Đình Thịnh Ủy viên BCH Thị ủy, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND phường Quảng Tiến – ông Nguyễn Văn Thành Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến; và đại diện các cơ quan hữu quan của tx Sầm Sơn, các cơ quan thông tấn báo chí phát thanh truyền hình địa phương, cùng hơn 500 tín đồ Phật tử, thân nhân con cháu của các Phật tử được chúc thọ đã đến dự lễ.

Từ ngàn xưa - Đạo hiếu xuyên suốt trong mọi phong tục của nhân dân ta, Hiếu là thiên kinh địa nghĩa, là gốc trong mọi đức tính của con người. Mỹ tục mừng thọ là do đạo hiếu mà ra, đó là một đặc tính dân tộc đã trở thành tập tục, ăn sâu bén rễ trong nhân dân ta rất bền chặt, nó có sức mạnh hơn cả những đạo luật. Đây là một truyền thống có tính nhân văn, mang bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam - Một thuần phong mĩ tục cần cho đạo lý làm người và cần cho kỷ cương của xã hội. Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp đó, ngay từ ngàn xưa nhân dân ta luôn kính trọng người cao tuổi với tâm nguyện “ Kính lão đắc thọ, kính già già để tuổi cho” nên việc tổ chức Lễ mừng thọ là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam, không chỉ đối với gia đình, dòng họ mà còn được các cấp ủy chính quyền đoàn thể quan tâm. Đó cũng là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi.

Cứ mỗi độ xuân về mọi người đều chúc nhau Vạn thọ vô cương (thọ không biên giới) “Sống lâu trăm tuổi” hay “Trường sinh bất lão” hoặc “Bách niên giai lão” vì chữ thọ bao hàm nghĩa rộng là “Thiên tước” (tức Lộc trời ban). Những người sống thọ là sống hợp lẽ trời, âm dương điều hòa. Về thiên nhiên thì vũ trụ xoay vần theo chu kỳ 4 mùa và mỗi năm bắt đầu từ mùa Xuân - sự sống và tuổi thọ cũng vậy, mong được “Xuân khứ, xuân lai, xuân bất tận”. Trong Ngũ Phúc: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh thì chữ Thọ đứng ở ngôi vị trí chủ, người Á Đông từ xa xưa đã luôn ca ngợi và mong cầu đạt được nhiều Phúc Thọ Lộc Tài. Cho nên mới nói rằng: “Tuế hữu tứ thời Xuân tại thủ Nhân sinh ngũ phúc Thọ vi Tiên” Có nghĩa là Trong năm có bốn mùa, mùa xuân đứng trước; Trong ngũ phúc Chữ thọ đứng đầu. Trong cung bậc tri ân và báo ân của dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã từ lâu luôn trân trọng và lấy hạnh hiếu làm đầu. Sự tương phùng của tinh thần đó đã dẫn dắt nên những gương hiếu hạnh trong quá khứ cũng như hiện tại, sáng rực và ghi mãi dấu ấn với thời gian. Không phải ngẫu nhiên, cứ đến ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm, giới Phật Giáo long trọng tổ chức đại lễ Vu lan – Báo hiếu thật trang nghiêm, hoành tráng từ hình thức tổ chức cho đến nội dung mang ý nghĩa nhân văn trên bình diện tâm linh – văn hóa của con người. Từ ý nghĩa đó, trong Tăng Chi Bộ kinh, đức Phật đã dạy: “… có hai hạng người, nầy các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả hết ơn được. Đó là cha và mẹ. Nếu một bên vai cõng mẹ, một bên vai cõng cha, làm vậy suốt trăm năm cho đến trăm tuổi cũng chưa trả ơn đủ cho cha mẹ. Nếu có phụng dưỡng cha mẹ với mọi báu vật trên trái đất nầy cũng chưa trả ơn đủ. Vì sao thế? Vì rằng cha mẹ đã bỏ nhiều công sức cho con cái, nuôi dưỡng chúng cho đến lúc lớn khôn và dẫn dắt chúng vào trong đời nầy”.

Gương sáng ngời tiếp nối tinh thần hiếu hạnh ấy chính là hình ảnh Ngài Mục Kiền Liên theo lời đức Phật dạy. Trải dài trên con đường sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp, phổ độ chúng sinh, chư tổ sư, chư tôn thiền đức tăng già đã đem đạo giải thoát hòa nhập vào lòng dân tộc và Lễ hội Mừng Thọ Báo hiếu đã nghiễm nhiên trở thành ngày truyền thống bất diệt. Sống lâu, sống thọ là một ước mong chính đáng của tất cả mọi người. Trong tâm thức dân gian thì những ngươi sống thọ là nhờ gia đình có phúc lớn, làm nhiều việc thiện ích nên mới được đức Phật, các bậc Thánh Thần ban cho sống lâu, sống khỏe, con cháu đề huề. Lễ mừng thọ, chính là mừng cái phúc ấy, đồng thời cũng nhân buổi lễ mà cầu chúc cho người già sống lâu muôn tuổi.

Theo quan điểm của nhà Phật, người sống được tuổi thọ cao là do nhân quả vun bồi từ nhiều kiếp cho mãi đến hiện tại. Còn trong chữ Hán thì chữ Thọ nằm giữa, một bên là chữ Phú Qúy, một bên là chữ Khang, Ninh phò tá. Chữ Thọ vừa đóng vai trò chủ soái, lại vừa liên kết xâu chuỗi mang ý nghĩa thống nhất cả 5 phúc. Do vậy, người được chúc Thọ tức là được chúc đầy đủ cả 5 phúc của đời người, thật hoan hỷ biết dường nào. Có thể nói việc mở lễ hội Mừng Thọ cho các cụ cao niên đại thọ như hôm nay là biểu hiện một thịnh điển của thời thái bình thịnh vượng. Các cụ ông, cụ bà của chúng ta hôm nay có được vinh hạnh trường thọ, được hưởng tuổi "Trời cho," được cái đặc ân mà người xưa thường gọi là “Thiên tước.”, sống lâu lên lão. Tự nhiên có vinh dự tuổi thọ, không phải tranh giành với ai mà có, chẳng phải có tiền của mà mua được, có quyền thế mà tạo nên được tuổi thọ.

Buổi lễ diễn ra trang trọng ĐĐ. Thích Tâm Định cùng toàn thể đạo tràng đã cử hành nghi lễ cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Quốc thái dân an, cho các cụ Phật tử được mạnh khỏe, an lạc trong ánh sáng trí tuệ của Đức Phật. Ban Trị sự GHPG VN thị xã Sầm Sơn đạo tràng Chùa Khải Nam, Chính quyền địa phương cùng con cháu đã trao quà, tặng hoa các cụ. Cũng trong buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Định đã ban đạo từ nói lên tinh thần hiếu đạo của nhà Phật, qua đó nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ ơn và báo ơn đối với cha mẹ, nhất là trong lúc cha mẹ còn đang hiện tiền.

Ông Nguyễn Văn Thành thay mặt cho các cấp lãnh đạo phát biểu chúc thọ các cụ Phật tử, đánh giá cao tính nhân văn và hướng thiện sâu sắc của buổi lễ. Ông cho rằng buổi lễ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Sầm Sơn trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Buổi lễ khép lại trong tinh thần hoan hỷ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về giáo lý hướng thiện cao đẹp của Đức Phật kết hợp hài hòa với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp.

www.phatgiaothanhhoa.com xin chia sẻ một số hình ảnh lễ chúc thọ tại chùa Khải Nam:

Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải NamSầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 1

Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 2Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 3Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 4Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 5Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 6Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 7Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 8Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 9Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 10Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 11Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 12Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 13Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 14Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 15Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 16Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 17Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 18Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 19Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 20Sầm Sơn: Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại chùa Khải Nam 21