Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Sầm Sơn: Lễ khai thanh đại hồng chung và Lễ hội truyền thống Cổ oản Cầu Phúc Chùa Khải Minh năm 2022

Sáng ngày 01 tháng 3 năm 2022 (nhằm ngày 30 tháng Giêng năm Nhâm Dần) chùa Khải Minh – Phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trang nghiêm tổ chức lễ khai thanh đại hồng chung và Lễ hội truyền thống Cổ oản Cầu Phúc Chùa Khải Minh năm Nhâm Dần 2022.

Thượng tọa Thích Tâm Định phát biểu khai mạc

Khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Thích Tâm Định - Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì Chùa Khải Minh - thành phố Sầm Sơn, đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển chùa Khải Minh, Thầy trụ trì tán dương công đức của quý mạnh thường quân cùng các vị cư sĩ phật tử đã phát tâm đúc Đại Hồng chung (quả chuông lớn nặng hơn 1 tấn), với tấm lòng của những người con Phật cúng dường bằng con tim thanh tịnh và bằng tấm lòng chân tình để tiếng chuông chùa góp phần: “Chuông Chùa cảnh tỉnh người trần thế – Đem đến an vui cho mọi nhà”. Đến với Sầm Sơn, du khách không chỉ được đắm mình trước vẻ đẹp của bãi biển trong xanh, hiền hòa và đầy thơ mộng mà dễ dàng cuốn hút bởi nơi đây có những lễ hội truyền thống mang đậm nét đặc trưng văn hóa tinh thần của cư dân miền biển xứ Thanh.

Quang cảnh buổi lễ

 

Lễ hội Cỗ Oản cầu phúc Chùa Khải Minh được diễn ra hàng năm vào ngày 30 tháng Giêng (29 tháng thiếu) và mùng 1,2 tháng Hai Âm lịch - Cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho nhân dân gặp nhiều thuận lợi trong lao động sản xuất, may mắn, bình yên trong cuộc sống.

Thượng tọa trụ trì Khai chuông

Sau lời khai lễ, Thượng tọa chứng minh khai niêm hương, tụng kinh, sái tịnh và khai Đại Hồng Chung. Sau đó thượng toạ trụ trì cùng lãnh đạo chính quyền Thành phố Sầm Sơn, phường Bắc Sơn và Quý mạnh thường quân, toàn thể phật tử đến trước đại hồng chung, mỗi người thỉnh lên một tiếng chuông góp phần cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ sớm được siêu sinh Phật quốc, nguyện cầu đạo pháp xương minh, thế giới thanh bình, người người an vui, hạnh phúc. Từ đây tiếng chuông chùa Khải Minh tiếp tục ngân lên, làm cho mọi chúng sinh khi nghe tiếng chuông đều thức tỉnh với câu kệ :

"Tiếng chuông ngân vang pháp giới

 Tối tăm núi thiết đều nghe

Nghe trần, thanh tịnh, viên thông

 Muôn loài hết mê, tỏ ngộ."

“Nghe tiếng chuông, phiền não sạch

Trí tuệ lớn, Bồ-đề tăng  

Lìa tù ngục, thoát lửa hầm

Nguyện thành Phật, độ chúng sinh.”

Lễ khai Đại Hồng Chung và lễ hội truyền thống Cầu phúc Cổ oản - Chùa Khải Minh kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật.