Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

Đó là chia sẻ của Thượng tọa Thích Đức Thiện tại hội nghị thống nhất, triển khai các biện pháp phòng chống lây lan dịch do nCoV tại các cơ sở Phật giáo.

 Sáng 11/2, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTT&DL và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, thống nhất công tác phòng chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại các cơ sở Phật giáo.

Kiểm soát dịch bệnh, không được chủ quan, đặc biệt là với tỉnh Vĩnh Phúc

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh do nCoV trên thế giới và Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo quốc gia tăng cường thêm các biện pháp mạnh, đặc biệt đối với tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đã có 10 trường hợp dương tính với nCoV.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc GHPGVN có công văn từ sớm, chỉ đạo kịp thời các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, phát khẩu trang cho Phật tử và người dân, tạm dừng các lễ hội, tạm dừng các khóa tu đông người, chỉ thực hiện lễ cầu an thường nhật

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

Chùa Thanh Hà cấp phát miễn phí khẩu trang y tế đạt chuẩn cho nhân dân Phật tử đến chùa.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị GHPGVN phối hợp khuyến cáo Phật tử và người dân không đến những nơi đông người, nơi có người đi từ vùng dịch về, đặc biệt là đến các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương của tỉnh Vĩnh Phúc; khuyến cáo tăng ni, Phật tử và nhân dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần, thường xuyên phát tờ rơi để người dân nắm được nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế; trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở nên đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc.

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN cho biết, thời gian qua, các cơ sở thuộc Giáo hội đã thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ và công văn 027 của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Đặc biệt, GHPGVN đã chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc dừng mọi hoạt động, kể cả lễ giỗ Tổ, chỉ có nội bộ nhà chùa làm lễ. Thường xuyên khuyến cáo du khách, Phật tử đeo khẩu trang trong quá trình hành lễ. Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang khi hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính.

“Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, GHPGVN sẽ tuyên truyền sâu hơn và cụ thể hơn tới các cơ sở Phật giáo trên cả nước các khuyến cáo của Bộ Y tế, chú trọng tới hoạt động Phật sự của các chùa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nơi tâm dịch xảy ra”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

Ông Vũ Chiến Thắng- Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch thường trực GHPGVN.

Tại hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ nhận định: các chỉ đạo của GHPGVN đến Ban Trị sự các tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, cùng chung tay kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, ông yêu cầu GHPGVN tiếp tục quán triệt các khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ VHTT&DL.

Cụ thể, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho Phật tử và nhân dân nhận thức được các tác hại của dịch bệnh và ý thức phòng bệnh cho chính bản thân và cộng đồng; Biên tập tài liệu bài giảng, khuyến cáo các thầy trụ trì có các chuyên đề về dịch bệnh đưa vào các khóa lễ; Tiếp tục ban hành các văn bản hướng dẫn theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Thành lập ban thiện nguyện hỗ trợ làm công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh ở các chùa lớn; Hướng dẫn cách thức tổ chức, thực hành nghi lễ trong các cơ sở Phật giáo để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn./.

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

“Đeo khẩu trang khi hành lễ không có gì là bất kính”

Chư Tăng và Phật tử chùa Thanh Hà đeo khẩu trang khi hành lễ nâng cao ý thức phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCov) gây ra.