Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Chùa Thiên Đức tổ chức lễ hội truyền thống năm 2017

Từ ngày 27-29 tháng 9 năm 2017 tức ngày 6-8 năm Đinh Dậu, Chùa Thiên Đức xã xã Đông Nam - Đông Sơn - Thanh Hóa tổ chức lễ hội truyền thống năm 2017.

Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Lễ hội là sự kiện thể hiện truyền thống quý báu của cộng đồng - tôn vinh những người có thật trong lịch sử dân tộc, nhân loại hay huyền thoại.

Lễ hội là sự kiện tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức của các vị thần đối với cộng đồng, dân tộc. Lễ hội là dịp con người được trở về nguồn, nguồn cội tự nhiên hay nguồn cội của dân tộc đều có ý nghĩa thiêng liêng trong tâm trí mỗi người. Lễ hội cũng là nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ những giá trị văn hoá vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp dân cư; là hình thức giáo dục, chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc theo cách riêng, kết hợp giữa yếu tố tâm linh và các trò chơi đua tài, giải trí...

Lễ hội là dịp con người được giải toả, dãi bày phiền muộn, lo âu với thần linh, mong được thần giúp đỡ, chở che đặng vượt qua những thử thách đến với ngày mai tươi sáng hơn. Lễ hội truyền thống ở Việt Nam thường diễn ra vào mùa Xuân và số ít vào mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là lúc nhà nông có thời gian nhàn rỗi. Trong số các lễ hội Việt Nam thì phải kể đến những lễ hội chi phối hầu hết các gia đình trên mọi miền tổ quốc, đó là Tết Nguyên Đán, Lễ Vu Lan và tết Trung Thu. Gần đây một số lễ hội được nhà nước và nhân dân quan tâm như: Lễ hội đền Hùng,Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Giáng Sinh, Hội Phật Tích.

Chùa Thiên Đức tổ chức lễ hội truyền thống năm 2017

Di tích lịch sử Chùa Thiên Đức

Chùa Thiên Đức tổ chức lễ hội truyền thống năm 2017

Không nổi tiếng, chẳng phô bày, âm thầm nhiều năm qua "Lễ hội chùa Thiên Đức" xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã hình thành và phát huy giá trị tích cực. Vào 3 ngày mùng 6,7,8 tháng 8 âm lịch hằng năm, lễ hội được diễn ra rất âm cúng và thành kính. Đến hẹn lại lên, lễ hội năm nay đông đảo quý tín đồ, Phật tử, du khách lại về lễ Phật,lễ Mẫu và tướng công Nguyễn Chích (ông luyện quân ở núi Hoàng Nghiêu chùa Thiên Đức, sau đó phò Lê Lợi đánh giặc nên vua ban cho họ thường gọi tên là Lê Chích).