Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Lễ khánh thành cổng tam quan, tháp Phật, lầu quan âm chùa Thông (Báo Văn)

Sáng ngày 2/5/2021 (nhằm ngày 21/4/Tân Sửu),  được sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa Thông (Báo Văn), xã Nga Phượng huyện Nga Sơn trang nghiêm tổ chức đại lễ khánh thành cổng tam quan, tháp Phật và lầu Quan Âm.

Chư tôn đức ban chứng minh

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Tâm Định – Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni trưởng Thích Đàm Nhung – Nguyên UV HĐTS TƯ, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hòa – UVDK HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Thành – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh.

Chư tôn đức Tăng Ni 

Đại biểu chính quyền các cấp

Về phía chính quyền địa phương có bà Lê Thị Huyền – Phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hoá; Ông Hồ Việt Anh - Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh, Ông Nguyễn Văn Thạch – Phó ban Dân vận huyện Nga Sơn, Bà Mai Thị Hà, huyện ủy viên, Phó chủ tịch MTTQ huyện Nga Sơn cùng các ông bà lãnh đạo các phòng ban ngành của huyện, lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ xã Nga Phượng và các xã lân cận, đông đảo bà con nhân dân phật tử đã về tham dự buổi lễ.

Tháp Phật

Chùa Thông là một di tích có giá trị trên nhiều phương diện như lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, là công trình kiến trúc nghệ thuật và là một bảo tàng chứa đựng những di sản văn hóa có giá trị. Chùa nằm trong một khung cảnh thiên nhiên đẹp: kề núi, gần song, gần địa điểm danh thắng Đệ lục Động (chùa Vân Lỗi, thời Trần).

Thượng tọa Thích Tâm Đức Ban đạo từ cho buổi lễ

Trong phong trào Cần Vương chống Pháp thế kỷ XIX, đề bảo vệ căn cứ Ba Đình, Chùa Thông đã trở thành vọng gác quan trọng của nghĩa quân. Đặc biệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn, Núi Thông, chùa Thông đã từng là địa điểm nuôi dấu các cán bộ cách mạnh của Đảng ta trên đường đến làng Thượng (Chùa Thượng Phúc xã Nga Thắng) để xây dựng cơ sở cách mạnh gồm đồng chí Tố Hữu, Lê Tất Đắc, Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Xung Phong….

Thường trực BTS trao tặng bằng khen tuyên dương công đức các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác trùng tu tôn tạo chùa Thông (Báo Văn)  

Với những giá trị to lớn về văn hóa lịch sử, cách mạng, ngày 30/12/2009 chùa Thông đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng.

Cổng Tam Quan

Sau nhiều lần trùng tu, đến năm 2017, Nhà chùa khởi công xây dựng hạng mục Lầu Quan âm và tháp tổ. Năm 2020, tiếp tục kêu gọi xây dựng công trình cổng tam quan   . Qua thời gian xây dựng đến nay công trình đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

x