Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Trải qua 4 năm xây dựng, sáng ngày 30/12/2018 (24/11/Mậu Tuất), tại chùa Đô Mỹ (xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức đại lễ cắt băng Khánh thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

 

 

 

 

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Không ngẫu nhiên hình ảnh của mái chùa, bóng mát cây đa, giếng nước sân đình lại đi vào thơ văn của dân tộc việt nam. Khi đất nước lâm nguy mái chùa là nơi che chở bao trái tim người con Việt và cùng là nơi sản sinh ra bao chiến sĩ cộng sản cũng như bao anh hùng của thời đại. Đó cũng là nơi trưởng thành của bao chiến sĩ cộng sản, các anh hùng của dân tộc. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ chùa là nơi che dấu cán bộ, là nơi hoạt động bí mật của cách mạng Việt Nam. Có thời điểm người tu sĩ đã cởi cà sa khoác chiến bào để đánh đuổi quân xâm lăng đem lại sự an bình cho đất nước, để đem lại niềm an vui cho nhân sinh.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Đến chứng minh, tham dự buổi lễ có TT. Thích Tâm Đức – UV HĐTS, Phó Ban Pháp chế TW, Trưởng  BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Chính – UV HĐTS, Phó Ban Kiểm soát TW, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Định – UV Ban Kiểm soát TW, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hà Trung; ĐĐ. Thích Tâm Hiền – UV Ban Nghi lễ TW, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Thiện – UV Ban Pháp chế TW, Trưởng Ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Hòa – UV Ban Văn Hóa TW, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Phó BTS GHPGVN huyện Hà Trung; Ni trưởng Thích Đàm Nhung – Nguyên UV HĐTS, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hòa – UVDK HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hương – UV Thường trực BTS, Trưởng Ban Bảo trợ học đường GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành; BTS PG các huyện lân cận; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện, cùng đông đảo quý Phật tử thập phương đồng về tham dự.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Buổi lễ còn được vinh dự đón tiếp các vị lãnh đạo chính quyền huyện Hà Trung: ông Hoàng Văn Toàn – UV Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an; ông Nguyễn Văn Tùng – Trưởng Phòng Văn hóa; ông Mai Văn Thành – Trưởng Phòng Nội vụ, ông Trần Văn Thịnh – Phó trưởng Ban Dân vận; ông Nguyễn Văn Biên – Phó Chủ tịch MTTQ, cùng các ông bà đại điện trong Ban Thường vụ Huyện ủy – HĐND – UBND – MTTQ và các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện Hà Trung.

Về phía xã Hà Tân có sự tham dự của ông Trịnh Hồng Sơn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy; ông Nguyễn Ngọc Ngãi –Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND, cùng Đảng ủy – HĐND – UBND – MTTQ xã Hà Tân, các xã lân cận, quý mạnh thường quân, các nhà doanh nghiệp, cùng đông đảoquần chúng nhân dân xa gần đã về dự.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Chùa Đô Mỹ có tên gọi khác là Hưng Phúc tự, tọa lạc tại thôn Đô Mỹ, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, của thời đại nhưng chùa vẫn luôn là chỗ nương tựa tâm linh vững chắc của nhân dân Phật tử. Thời kháng chiến, chùa là nơi căn cứ cách mạng, nơi nuôi dấu cán bộ, là địa chỉ liên lạc của các vị lãnh đạo Trung ương Đảng, Tỉnh bộ Thanh Hóa,… góp phần cùng dân tộc làm nên Cách mạng Tháng 8 thành công ở Thanh Hóa và ở huyện Hà Trung.

Ngày 27/07/1996, chùa được xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh. Trải qua năm tháng, ngôi Tam Bảo nhà chùa đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, năm 2014, nhờ hồng âm Tam Bảo, sự quan tâm của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, các cấp chính quyền, nhà chùa đã làm lễ khởi công động thổ, đại trùng tu ngôi Đại Hùng Bảo Điện. Trải qua 4 năm, Sư cô Trụ trì Thích Đàm Hưng cùng Phật tử và nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm, đã chung tay góp sức xây dựng đến nay ngôi Tam Bảo uy nghiêm đã được hoàn thành.

Đại diện nhà chùa, sư cô Thích Đàm Hưng, trụ trì chùa Đô Mỹ đã có bài phát biểu báo cáo quá trình xây dựng chùa với kinh phí là 11 tỷ 7 trăm triệu đồng, đồng thời ghi nhận công đức của các cấp chính quyền cũng như Phật tử và nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Tam Bảo.Công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng phục vụ tín ngưỡng của nhân dân, là nơi tâm linh giáo dục đạo đức cho con người, nhằm duy trì và bảo vệ Phật pháp luôn được trường tồn cùng dân tộc.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Định – UV Ban Kiểm soát TW, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hà Trungthay mặt cho chư Tôn đức chứng minh, đã có lời đạo từ với toàn thể đại chúng.Đại Đức tán thán công đức của sư cô trụ trì, các cấp chính quyền cũng như Phật tử và nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm, đã thành tâm công đức hoàn chỉnh ngôi Tam Bảo được khang trang tố hảo như ngày hôm nay. Đã từ lâu, ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi bắt đầu của sự truyền bá chính pháp, nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử. Hình ảnh những ngôi chùa làng mái ngói cong cong là hồn thiêng sông núi mà bao đời cha ông ta đã dày công tạo dựng, và chung vai gánh vác như một đại gia đình tại những miền quê. Cũng vậy, chùa Đô Mỹ (Hưng Phúc tự) có những giá trị lịch sử văn hóa hết sức to lớn, việc phục dựng ngôi Tam Bảo chùa mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau. Ngài mong muốn nhân dân và Phật tử địa phương cùng với sư cô trụ trì tiếp tục duy trì, bảo vệ giữ gìn ngôi chùa, phát huy truyền thống văn hóa tâm linh của địa phương.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu đã ra trước chánh điện làm lễ cắt băng khánh thành và dâng hương Tam Bảo. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn, trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ