Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Chùa Thanh Hà tổ chức Lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ Mai Thanh – Thu Hiền

Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát. Vào sáng ngày 17/12/202020 (nhằm mùng 04/11/năm Canh Tý), tại chùa Thanh Hà, số 34 Bến Ngự, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa đã diễn ra lễ hằng thuận cho đôi tân lang Mai Thanh và tân nương Thu Hiền trong niềm hoan hỷ.

Chư tôn đức chứng minh

Chứng minh cho buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trụ trì Chùa Thanh Hà; Đại đức Thích Nguyên Hối - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống; Đại đức Thích Tâm Hưng - Trụ trì chùa Đống Cao; Đại đức Thích Thanh Chính – Phó trưởng ban Thông tin - Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức Tăng đang tu học tại chùa Thanh Hà và đông đảo quý Phật tử đồng tham dự.

Thượng tọa Thích Tâm Đức - giảng về ý nghĩa đạo lý vợ chồng

Sau lời tác bạch của đại diện hai gia đình, Chư tăng chính thức quang lâm chứng minh buổi lễ Hằng Thuận, Nghi thức niêm hương đảnh lễ chư Phật diễn ra sự trong bầu không khí thiêng liêng. Kế tiếp ĐĐ, Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh – Trụ Trì chùa Thanh Hà đã giảng nói về ý nghĩa đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh hay kinh Ca Thi La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy: 

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ:

Phải biết tôn trọng vợ

Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ

Phải chung thủy, trung thành với vợ

Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý

Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi  có điều kiện

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà

Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng

Phải luôn chung thủy với chồng.

Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.

Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

Bà Trần Thị Hương (mẹ cô dâu) có đôi lời dặn dò  đôi bạn trẻ

Đại đức Thích Tâm Hưng giảng nói về ý nghĩa cùa chiếc nhẫn

Nghi thức trao nhẫn cưới

Tại buổi lễ đại diện hại gia đình bà Trần Thị Hương đã có đôi lời dặn dò hai con đầy cảm xúc và ý nghĩa, Đôi tân hôn đã lễ tạ tri ân cha mẹ đã nuôi dưỡng và đồng ý tác hợp cho hai con nên vợ thành chồng với lòng biết ơn sâu sắc. Thay mặt chư tăng ĐĐ. Thích Tâm Hưng nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và Thượng tọa Trụ trì chùa Thanh Hà đã chủ lễ đã chú nguyện và trao nhẫn cưới cho đôi tân hôn trao cho nhau và giao bái trước sự chứng minh của chư tôn đức và đại chúng.

Đại đức Thích Nguyên Hối hướng dẫn đôi tân hôn dâng lời phát nguyện

Tiếp đến, ĐĐ. Thích Nguyên Hối hướng dẫn đôi tân hôn dâng lời phát nguyện hôn nhân: “Nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa, có thể nói lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lãnh vực hôn nhân gia đình đối với người phật tử.

Xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả: