Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Chùa Linh Cảnh xây dựng nhà Tổ, nhà Tăng

Sáng 2-1-2021, chùa Linh Cảnh (xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà Tổ, nhà Tăng và giảng đường chùa.

Quy hoạch tổng thể các công trình tại chùa

Được biết, chùa Linh Cảnh nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt phát tích của vương triều Hậu Lê. Sau khi lên ngôi, vua Lê Thái Tổ đã về thăm địa phương và viếng chùa lễ Phật. Vua Lê đặt tên cho làng là Bái Thượng và làng bên là Bái Đô. Chùa nằm trong làng nên cũng có tên là chùa Bái từ đó.
Do chiến tranh, truyền thừa bị thất lạc, chùa cũng bị xuống cấp dần theo năm tháng. Tháng 4-1930, Sư cụ Thích Nguyên Tâm ở chùa Đầm đã đứng ra quyên góp Phật tử gần xa; khi hội đủ duyên lành đã cho động thổ trùng từng hạng mục. Đến tháng 9-1937 khánh lạc nhà Tổ và tịnh xá, Phật tử các nơi theo về chùa tu học rất đông.

Kế tục trụ trì là Tỳ-kheo Thích Thanh Nhuận, cho đến năm 1943 Sư đi du phương, chùa giao lại cho Tỳ-kheo Vũ Quang Tráng vừa thọ giới thay thế.

Năm 1951, giặc Pháp ném bom đập Bái Thượng, bắn phá chùa Bái hư hỏng nặng các tượng Phật phải tạm tôn trí ở phủ Mẫu…

Ngày 20-11-1989, chùa Bái được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Năm 1996, Ban hộ tự, Phật tử cùng với chính quyền địa phương tiến hành trùng tu tôn tạo được ba gian tiền đường và thượng điện thờ Phật.

UBND xã đã quy họach một số đất phía sau để thuận lợi cho chùa trong việc mở rộng xây dựng nhà Tổ, nhà Tăng, nhà khách. Ngày 8-10-2000, Ban Tôn giáo và UBND tỉnh, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Minh trụ trì chùa Bái (Linh Cảnh tự).
Theo thiết kế, công trình xây dựng nhà Tổ, nhà Tăng và giảng đường có tổng diện tích 4.343m2. Trong đó, nhà khách có diện tích diện xây dựng 288,0 m2, với quy mô 2 tầng, giảng đường có diện tích diện xây dựng 277,0 m2, với quy mô 2 tầng. Nhà Tăng diện xây dựng 288,0 m2, với quy mô 2 tầng, diện tích còn lại là nhà Tổ và các công trình phụ trợ khác.

Chư tôn đức, các vị khách quý thực hiện nghi thức cầu nguyện, động thổ xây dựng

Nguồn kinh phí xây dựng từ các nguồn đóng góp, phát tâm công đức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Phật tử các nơi. Dự kiến sau 12 tháng khởi công xây dựng công trình sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: