Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Các chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kính mừng đại lễ Phật Thành Đạo

Để kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đắc quả vị, đồng thời thể hiện tấm lòng cung kính, tri ân công lao của đức Phật. Trong ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 8/12/Canh Tý) các chùa trong tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật Thành Đạo.

Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn 2.500 năm, Thái tử Tất Đạt Đa ở Ấn Độ sau 6 năm tu luyện khổ hạnh và 49 ngày đêm ngồi tĩnh tọa dưới gốc cây bồ đề đã chứng đắc quả vị, trở thành đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày 8 tháng 12 âm lịch đã trở thành ngày lễ Phật Thành Đạo.

Hàng năm đến ngày này, những người con Phật trên khắp thế giới lại hoan hỉ tổ chức lễ kỷ niệm. Nhờ đức Phật chứng đắc quả vị, mà đạo Phật đã ra đời và không ngừng lan tỏa rộng khắp trên thế giới, mang tinh thần từ bi hỉ xả, yêu thương đến với muôn người.

Ngày nay, đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới. Những lời dạy cao quý của Đức Phật đã trở thành lẽ sống, niềm tin của đông đảo tăng ni, phật tử, dẫn dắt muôn người đi trong an vui, kiên định.

Chùa Thanh Hà – Tp Thanh Hóa

 

Nhà chùa đã tổ chức Khóa tu 1 ngày an lạc để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Trong 1 ngày diễn ra khóa tu, quý Phật tử đã được nghe Chư tôn đức chia sẻ hai bài pháp thoại, hướng dẫn ngồi thiền và tụng kinh lễ Phật. Buổi sang, toàn thể đại chúng đã được ôn lại lịch sử của Đức Phật Thích ca qua bài giảng với chủ đề “Sơ lược Lịch sử đức Phật Thích Ca Mâu Ni” do Đại đức Thích Thiền Ân chia sẻ. Buổi chiề, Đại đức Thích Khải Chánh đã chia sẻ đến đại chúng bài pháp thoại “ Ý nghĩa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo”. Buổi tối, toàn thể chứ đại chúng được quý Thầy hướng dẫn tọa Thiền và tụng thời kinh “lược sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni”

Chùa Ông Sư - Triệu Sơn

Để tưởng nhớ ngày Đức Phật Thích Ca Thành Đạo, Chư tôn đức Tăng, các chư tăng đã tiến hành nghi thức tâm linh, niệm hương bạch Phật, tưởng nhớ, tri ân công đức vô lượng của đức Phật, nguyện khắc ghi tinh thần tu tập, áp dụng giáo pháp, lời dạy của đức Như Lai trên con đường tìm về bến bờ giác ngộ.

Cùng với tụng sám Thành Đạo, trong không khí ấm cúng, các chư tăng đã chia sẻ pháp thoại về ngày lễ Phật Thành Đạo, giáo lý  đạo Phật, sự lan tỏa của đạo Phật trên thế giới… Kết thúc các buổi lễ, đông đảo bà con phật tử đã dâng hoa cúng dường khởi lên trong tâm những lời nguyện cao đẹp hướng về đức Thế Tôn.

 

Chùa Quần Hậu - Triệu Sơn

Tại Chùa Quần Hậu, Chư tôn đức Tăng đã tổ chức Quy y Tam bảo cho các Phật tử phát nguyện làm đệ tử Phật. buổi tối nhà chùa đã tổ chức đêm hoa đăng kính mừng lễ kỷ niệm Đức Phật Thành Đạo. Những ngọn nến lung linh trong đêm càng làm cho buổi lễ thêm phần long trọng, ấm áp. Đêm hoa đăng trong lễ Phật Thành Đạo như thắp lên ánh sáng của từ bi và trí tuệ trong muôn người.

Chùa Giáng – Vĩnh Lộc:

Tại buổi lễ, chư Ni đã tiến hành nghi thức tâm linh, niệm hương bạch Phật, tưởng nhớ, tri ân công đức vô lượng của đức Phật, nguyện khắc ghi tinh thần tu tập, áp dụng giáo pháp, lời dạy của đức Như Lai trên con đường tìm về bến bờ giác ngộ.

Cùng với tụng kinh “Lược sử cuộc đời Đức Phật”, trong không khí ấm cúng, Phật tử được quý thầy hướng dẫn toạ thiền và chia sẻ pháp thoại về ngày lễ Phật Thành Đạo. Nhân dịp này, bổn tự cũng tổ chức lễ Tạ Tất niên để tiễn năm cũ đi, đón năm mới đến, tăng trưởng phúc lành, mọi sự cát tường.

Kết thúc buổi lễ, đông đảo bà con Phật tử đã khởi lên trong tâm những lời nguyện cao đẹp hướng về đức Thế Tôn.