Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560

Sáng nay ngày 10/8/2016 tức 8/7/Bính Thân tại chùa Thanh Hà- 34 Bến Ngự - P. Trường Thi – Tp. Thanh Hóa – tỉnh Thanh Hóa. Ban Chức Sự Hạ Trường Thanh Hà trang nghiêm tổ chức lễ Tạ Pháp và Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu Pl:2560 – Dl: 2016.

 

Quang lâm chứng minh có: ĐĐ. Thích Tâm Đức: Uỷ viên HĐTS – Phó Ban Pháp Chế GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá,ĐĐ. Thích Tâm Minh - UV TT Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN - Phó BTS tỉnh,ĐĐ. Thích Tâm Định: UV Ban TTXH TW GHPGVN - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá, ĐĐ Thích Tâm Hiền: UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN - UV TT BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá – Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Tâm Chính: UV dự khuyết HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá. Về phía chư tôn đức ni: Ni Trưởng Thích Đàm Nhung – Nguyên UV HĐTS TW GHPGVN – Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Ni sư Thích Đàm Hoà: UV dự khuyết HĐTS GHPGVN - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá.  Cùng chư tôn đức TT BTS GHPGVN, Trưởng, phó BTS Phật giáo các huyện thị thành phố, trụ trì các tự viện trong tỉnh cùng chư tăng ni hạ trường Thanh Hà, Khải Nam, Hương Quang cùng Về phía đại biểu chính quyền có: Bà Lương Thị Hoa – Phó Ban dân Vận tỉnh ủy, Ông Đặng Chí Công – Trưởng Ban dân tộc tôn giáo UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa, Bà Lê Thị Bích Thủy – Phó trưởng phòng Phật giáo ban tôn giao tỉnh, Ông Hoàng Ánh Sáng – Phó trưởng phòng Nội vụ Công an tỉnh Thanh Hóa cùng các Ông Bà đại diện  các sở, phòng ban ngành các đoàn thể phong viên báo chí cùng đông đảo tín đồ Phật tử về tham dự.

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào cờ, dâng hoa. ĐĐ. Thích Nguyên Đạt – Phó thư kí hạ trường Thanh Hà báo cáo kết quả trong 3 tháng An Cư PL: 2560 – Pl: 2016 của hạ trường Thanh Hà.Tại hạ trường Thanh Hà  cung thỉnh HT Thích Thượng Bảo hạ Nghiêm vào ngôi chủ đường, và dưới sự hướng dẫn của chánh duy na  ĐĐ. Thích Tâm Đức. hạ trường Thanh Hà với số lượng hành giả an cư lên đến 47 vị. (Tỷ khiêu: 22 vị, Sa di: 06 vị. Hình đồng: 19 vị.) Trong đời sống tu tập của mỗi hành giả, Giới luật được xem là thức ăn, nước uồng để bổ dưỡng cho pháp thân, Giới luật như con mắt của chính mình hãy thận trọng giữ gìn, nên đức Thế Tôn luôn nhắc nhở rằng: “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn, Giới luật mất là Phật pháp mất. Dưới sự điều hành và chỉ đạo tận tâm của Đại Đức chánh duy na,các thành viên trong ban đã không quản dạy sớm thức khuya duy trì hiệu lệnh cho các hành giả tham gia tu tập các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật và học hành đúng giờ giấc, giữ gìn kỷ cương nề nếp của hạ trường, luôn phân công trực luân lưu, thực hiện nghiêm túc giám sát thời khóa tụng niệm khởi sự từ 4h00” sáng chia đều thời gian cho sáu khóa kinh trong ngày và kết thúc vào 21h30” tối.Trong năm naytừ Thầy Chánh Duy navà các thành viên ban duy na đã tổ chức các buổi sinh hoạt để tạo sự gần gủi, chia sẻ của các hành giả với nhau, như tổ chức thiền trà tối 13 và 29 âm lịch hàng tháng đồng thời kết hợp họp sơ kết báo cáo tình hình của các ban để xem xét và giải quyết những vấn đề còn chưa được thực hiện tốt. Nhân đó kịp thời xử lý và điều chỉnh nhân sự trong các ban.Tổ chức các buổi học tập, nói chuyện cũng như tập huấn cho sa di hình đồng học uy nghi phép tắc thiền môn, công tác thị giả cũng như đào tạo kỹ lưỡng cho Hình đồng Sadi còn đang sơ cơ học đạo. Với tinh thần “ Duy tuệ thị nghiệp” được sự thương tưởng của BTS tỉnh, BGDTN cùng ban chức sự hạ trường tiếp tục duy trì lớp SCPH cũng trong năm nay nội dung giảng dạy theo giáo trình Phật học phổ thông cuẩ HT Thích Thiện Hoa và Bước đầu học Phật của HT Thích Thanh Từ được đưa vào các buổi giảng tiểu trường, cùng với các bài pháp được lấy từ kinh trường bộ tạ các buổi giảng dại trường. nhân đấy các giảng sư cũng đã khuyến khích hướng dẫn Phật tử tại trú xứ đến tham gia nghe giảng tu tập hành lễ và tác pháp cúng dàng. Năm nay hạ trường đã có nhiều tiến triển mới như phân công trực, tiếp đón các phái đoàn đên trường hạ để tùy hỷ, ban cũng rất hoan hỷ được đón tiếp phái đoàn do TT. Thích Giải Hiền - Giảng Viên Học Viện PGVN tại Hà Nội làm trưởng đoàn đã về tùy hỷ, và một số các phái đoàn trong và ngoài tỉnh đã được ban đón tiếp, cùng với trách nhiệm kêu gọi tài chính những tinh tài tịnh vật để chư tăng yên tâm tu học trong ba tháng an cư. Ban đã hoàn thành tôt công việc nhiệm vụ được giao phó không phụ lòng  của TT chánh duy na và chư tăng trường hạ.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe, Hạ trường  đã tổ chức thăm và khám bệnh cho tất cả chư tăng như xét nghiệm máu, tiêm phòng bệnh viêm gan B, chăm sóc chu đáo cho các vị ốm đau hay bệnh nhẹ tại trường hạ tổ chức hai khóa tập bơi cho chư tôn đức Tăng Hà trường tại bể bơi khách sạn Thiên ý vào lúc 19 giờ tối. Thiết lập khu vực để chư Tăng chơi thể thao rèn luyện sức khỏe như cầu lông, bóng bàn, bi a, tập tạ, tập đẩy,…, nhờ đó mà sức khỏe của chư tôn đức tăng được đảm bảo tốt cho mùa an cư được thành công. Các bữa ăn cho chư tăng trường hạ từ bữa cơm chính đến bữa cơm phụ đều được đầu tư công sức kỹ lưỡng đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và có sức khỏe tốt như các món ăn được chế biến tinh xảo mà đậm đà hương vị thiền môn. Bên cạnh đó còn cấp sữa chua sữa uống sau mỗi bữa ăn nhằm tăng sức khỏe để chư tăng yên tâm tu tập.

 Mùa an cư năm nayBan chức sự đã tổ chức cho các hành giả tập bơi tại các bể bơi, tiếp đó đã đi trùy hỷ ba trường hạ tại các tỉnh Quảng bình – Hà Tĩnh – Nghệ An. Đồng thời đã thăm quan và cầu siêu một số nơi diễn ra các cuộc chiến tranh oanh liệt nơi mà các anh chị anh hùng đã hy sinh nằm xuống để mong tổ quốc hòa bình nhân dân an lạc và xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn. Như đã viếng thăm mộ bác Võ Nguyên Giáp, thăm và cầu siêu tại đền Tám Cô tại Quảng Bình và Ngã Ba Đồng Lộc tại Hà Tĩnh, cũng như đi du lịch thăm quan động Phong Nha Kẻ Bàng và động Thiên đường tại Quảng Bình; Suối Cá -Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy và thác Ma Hao huyện Lang Chánh.

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 1

Tại buổi lễ  ĐĐ. Thích Tâm Định– Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa ban đạo từ cho buổi lễ. Đại Đức chúc mừng cho sự thành công của khóa an cư tại Hạ Trường Thanh Hà nói riêng, Khải Nam và Hương Quang nói chung đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng số lượng hành giả tăng rõ nét, chương trình tu học phong phú ý nghĩa. Đại Đức đã ghi nhận tán thán sự mạnh dạn thay đổi của Ban Chức Sự hạ trường đã biết khế lí khế cơ, dung hòa Thiền Tịnh và đưa đạo vào đời trong tinh thần Phật pháp không rời thế gian, tu học của chư hành giả được thuận lợi và tốt đẹp. Đồng thời Đại Đức cũng sách tấn chư hành giả trụ trì các chùa phải nổ lực hơn nữa trong việc hoằng truyền Chánh pháp hướng dẫn phật tử tu học. Đại Đức cũng đã nhắc nhở quý vị Phật hãy học theo hạnh đức của chư Tăng Ni cùng về chùa tu học và làm các điều phúc thiện để tiến tu giải thoát. Đặc biệt là vào những ngày này nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu ngày người đệ tử Phật tu hạnh biết ơn. Quý Phật tử hãy nổ lực nhiều hơn nữa trong công phu tu học làm phúc để hồi hướng công đức cầu cho cha mẹ hiền tiền được sức khỏe, quá vãng được siêu sinh Cực Lạc.

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 2

ĐĐ. Thích Trúc Thông Tánh  đại diện hành giả an cư dâng lời tri ân chư tôn đức,sự quan tâm của chính quyền địa phương,quý Phật tử xa gần đã phát tâm cúng dường, Và nguyện sẽ ghi mãi bên lòng và nguyện sẽ đền trả bằng sự nỗ lực tu tập, làm cho đất tâm ngày thêm tươi tốt, hạt giống từ bi và trí tuệ ngày một đơm hoa.

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 3

ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã giảng nói về ý nghĩa Ngày Lễ Vu Lan – Báo Hiếu:"Vu lan là ngày cầu siêu độ cho tiền nhân quá cố của người con Phật. TíchVu Lan bắt nguồn từ việc báo hiếu của tôn giả Mục-kiền-liên. Tích này được chép trong kinh Vu-lan-bồn. Chữ Vu-lan phiên âm từ chữ Sanskrit (Phạn) là Ullambana. Người Trung Hoa dịch là Vu-lan-bồn và có nghĩa là giải đảo huyền, giải cái tội bị treo ngược..."

Rằm tháng bảy, nhân gian Việt Nam vẫn thường gọi là ngày xá tội vong nhân. Ngày Rằm tháng bảy có nhiều ý nghĩa:

Thứ nhất, ngày Phật hoan hỷ:

Thứ hai, ngày Tăng tự tứ:

Thứ ba, ngày Tăng thọ tuế:

Thứ tư, ngày Xá tội vong nhân:

Như vậy, ở đây chúng ta báo hiếu cha mẹ bằng cách biết công ơn cha mẹ sâu dày như non cao bể cả, mà tiền nhân của chúng ta đã nhắc tới:

“Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông,

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”.

Trong kinh, đức Phật dạy rằng: Cha mẹ chưa an trú trong chánh pháp thì làm sao giúp đỡ, dắt dẫn cha mẹ an trú trong Chánh pháp; cha mẹ chưa an trú trong điều Lành thì làm sao cho cha mẹ an trú trong điều Lành; cha mẹ chưa quy y Tam Bảo, thì nên đưa cha mẹ an trú trong quy y Tam Bảo. 

Như vậy, cha mẹ không những hưởng được những phúc lạc vật chất bên ngoài mà còn hưởng được phúc lạc trong tâm hồn, giải thoát bớt phiền trược, xa lánh được thế gian chấp trước, vọng tưởng luân hồi sanh tử mà đức Phật đã nhắc nhở. Khi cha mẹ giải thoát, an vui thì sự báo hiếu của người con mới thành tựu. Nên cổ đức có câu: “Phụ mẫu đắc ly trần, hiếu đạo phương thành tựu”. (Cha mẹ được giải thoát, lìa khỏi trần ai thì người con mới tròn hiếu đạo).

Là người phật tử, hãy ghi nhớ lời Phật dạy như vậy để hàng ngày tu niệm, hàng ngày hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình; nhất là trongNgày lễ Vu Lan, thành tâm chí kính, niệm Phật, tụng kinh, lạy Phât, cúng dường Tam bảo, cúng dường chư Tăng tự tứ, để cầu mong sự chú nguyện của chư Tăng cho tiên vong của mình thoát khỏi u đồ mà siêu sanh lạc quốc. Đó mới tạm gọi là con hiếu, là người phật tử thuần thành trong mùa báo hiếu vậy.”

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 4

Trong không khí trang nghiêm tất cả đại chung đều lắng đọng tâm tư lắng nghe Nghệ Sỹ Tuyết Nhung diễn đọc ý nghĩa hoa hồng cài áo.thật xúc động đầy cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc:“Kính lạy mẹ, kính lạy cha – tình thương của người dành cho con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn vút cao như núi Thái, vẫn dào dạt mênh mông như biển Thái Bình.

Hôm nay về đây, xin cho con được quỳ bên chân cha, đôi chân đã một đời lặn lội vì con xuôi ngược, đã lê la trên vạn dặm quan san, xin cho con được bới mái tóc mẹ yêu, những sợi tóc đã trải dài trên tháng năm thương nhớ. Và xin cho con được một lần hôn lên đôi tay cha mẹ - đôi tay đã chai sần theo nắng gió, nhưng vẫn dắt dìu con đi về phía tương lai.

Kính lạy mẹ, kính lạy cha con đã quá thờ ơ trước ơn nghĩa sanh thành của cha và mẹ, người  suốt đời lo cho con tất cả, vậy mà chưa một lần nào con nghĩ tưởng để báo ân, giờ đây con muốn đáp đền nhưng con biết không bao giờ đáp đặng, dù phải biết suốt đời này con báo ơn cha mẹ, song việc làm kia đong được đến đâu. Tình mẹ thương con như đại dương rộng sâu vô tận, ơn cha như núi  cao rợp đỉnh mù sương.

Nếu còn mẹ còn cha, bạn vẫn còn một trời hạnh phúc, bạn hãy vui lên và cài lên ngực nhau một đóa hoa màu đỏ thắm, màu của tình yêu, màu của nhiết huyết, màu máu con tim mà cha mẹ bạn đã tặng cho bạn trong suốt cả cuộc đời, Hãy ý thức thật rõ:

“Hãy sống thế nào để Cha đừng buồn,

Hãy sống thế nào để Mẹ được vui

Không có Hiếu xin đừng bất Hiếu

Bất hiếu là ta khổ muôn đời”

Nếu bạn chỉ còn Cha hoặc Mẹ thì hãy đón nhận đóa hoa mùa hồng cài lên ngực trái của mình, Màu hồng thắm tươi như biểu tượng của tình yêu, yêu đất nước, yêu con người, nhưng phải một lòng kính yêu cha mẹ. Màu hồng nhắc nhở ta phải biết nhớ về nguồn, về cội, bởi nó như dòng máu trong tim mà mẹ cha đã chắt giọt cho ta, đã sinh thành và dưỡng dục nên ta. Từ nay và mãi đến ngày sau, xin bạn hãy giữ gìn đóa hồng đừng để nhạt phai, như gìn giữ tình thương của cha và mẹ bạn. Bạn hãy xem người như hai đấng thiêng liêng tôn quý, và hạnh phúc vì vẫn còn cơ hội phụng dưỡng kính dâng.

Còn nếu cha mẹ bạn đã thật sự đi xa, xa thật xa, và không bao giờ bạn có thể còn cơ hội nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo, ánh mắt buồn xa xăm của mẹ, tiếng nói khàn hay trách mắng của cha. Dù trước đây ta hoàn toàn khó chịu mà giờ đây muốn được nghe lại dù chỉ một lần cũng không thể được, muốn được ngồi ốm gối Mẹ cũng chỉ là giấc mơ vì Cha mẹ đã về cõi Phật xa thật xa. Thì bạn hãy nhận đó hoa  màu trắng. Màu trong trắng thanh tịnh tượng trưng cho những tấm lòng hối lỗi ăn năn, biết quay về nương tựa Phật, siêng năng đi chùa, học Pháp nghe kinh, nổ lực làm các việc lành, lánh xa các việc dữ, từ bỏ tham sân si, nguyện sống thật tốt với tất cả mọi người, nhằm chuộc lại lỗi lỗi mà trước đây từng làm cho cha buồn Mẹ khổ. Nguyện chư Phật chứng minh con xin đem tất cả công đức mà con làm được xin hồi hướng công đức về cho cha mẹ của chúng con. Mong rằng dù ở đâu, hay bất cứ lúc nào cha mẹ cũng vẫn vui vì chúng con.

Hãy cài hoa và hãy hướng nguyện về người bằng những gì tốt đẹp nhất”.

Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 4NS Tuyết Nhung diễn đọc ý nghĩa hoa hồng cài áoThanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 31Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 32Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 33Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 34Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 35Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 36Nghi thức cài hoaThanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 37Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 38Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 39Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 40Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 41Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 42Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 43Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 44Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 45Thanh Hóa: Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Tạ Pháp - Vu Lan Báo Hiếu Pl:2560 46Hồi Hướng