Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang

GHPGVN vừa ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch do nCoV, theo đó, yêu cầu người dân đi lễ chùa phải đeo khẩu trang.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Đây là nội dung chính trong công văn số 042/CV-HĐTS vừa được GHPGVN ban hành nhằm phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Công văn đề nghị các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội thực hiện những nội dung sau.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang
Ảnh Phật tử tại Chùa Thanh Hà - Thanh Hóa

Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ.

Tổ chức và bố trí tại các chùa, cơ sở tự viện các hình thức tuyên truyền như: phát tờ rơi của Bộ Y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch nCoV. Tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang, sắp xếp xà phòng và chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào Phật tử, và du khách khi đến chùa.

Đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện truyền thông.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang
Ảnh Phát khẩu trang miễn phí tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa / Chùa Thanh Hà

Các Tuệ Tĩnh Đường lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện nguy cơ lây nhiễm và sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao hướng dẫn đến các bệnh viện và nơi cách ly cộng đồng.

Tuyên truyền và đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh những hoang mang trong xã hội.

Các chùa thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa lễ, khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa và cơ sở tự viện độc lập.

Các Ban Trị sự tổ chức kiểm tra, giám sát các chùa, cơ sở tự viện trong việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự tại công văn số: 027/CV-HĐTS ngày 31/01/2020.

Hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch nguy hiểm tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc