Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014

Ngày 8/11/2014 tức 16/9 nhuận Giáp Ngọ, thực hiện chương trình hoạt động năm 2014, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa kết hợp cùng Công ty TNHH VT&DL Quốc tế Tây Nguyên tỉnh Thanh Hóa tổ chức chuyến hành hương Myanmar (Miến Điện) từ ngày 08/11/2014 đến ngày 12/11/ 2014 (tức từ ngày 16 đến ngày 20/9 nhuận/Giáp Ngọ) do ĐĐ. Thích Tâm Đức – UV HĐTS TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn còn có chư tôn đức phó Ban trị sự: ĐĐ. Thích Tâm Minh, ĐĐ. Thích Tâm Định, NS. Thích Đàm Thành chư tôn đức Ban TT Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh, đại diện các ban ngành tỉnh, thành phố và quý vị Phật tử. 

 PHẦN 1:

 XUẤT PHÁT

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014Đoàn Phật Giáo Thanh Hóa hành hương Myanmar ngày 8-12/11/2014

 Được mệnh danh là vùng đất vàng Mianmar là vùng dất có diện tích lớn trong khu vực đông Nam Á với tài nguyên khoáng sản giàu có, nền văn hóa phong phú nằm không xa Việt Nam, Mianmar có sức quyến rũ thu hút du khách khắp nơi bởi những tháp chùa lắp lánh ánh vàng, những phong tục tập quán thú vị, những con người chất phác hiền hòa, những truyền thuyết linh thiêng mầu nhiệm. 


 PHẦN 2

NGÀY ĐẦU TIÊN TRÊN ĐẤT MYANMAR 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 1

Ngày 9/11/2014 đoàn hành hương Phật giáo Thanh Hóa do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã chính thức bắt đầu khám phá những điểm đầu tiên trên đất nước Myanmar.  


 PHẦN 3

CHÙA ĐÁ VÀNG

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 2

Từ Yangon xe khởi hành về Kyaiktiyo, tới trạm dừng chân Kin Pun (cách Yangon gần 200km), đoạn đường từ BaGo đến Kyaiktiyo bằng phẳng phong cảnh thân quen như đường từ Sài gòn về miền Tây Nam bộ, với vườn cây trái xanh tươi, ruộng đồng thẳng cánh cò bay. Qua những con đường làng quê, như lạ như quen, lòng mọi người thật bồi hồi háo hức. Tất cả chúng tôi đều đang hướng hết nỗi mong chờ của mình về nơi có tảng đá thiêng, một trong những kì quan vĩ đại của Phật giáo nổi tiếng trên thế giới.


 PHẦN 4

CHÙA SHWE MAW DAW 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 3

Chùa Shwemawdaw hàng ngàn năm tuổi với ngọn tháp cao tới 114 mét, nơi lưu giữ xá lợi tóc và răng của Đức Phật, và đã thay đổi về kiến trúc nhiều lần qua những biến động của thời gian và lịch sử. Tiếp tục hành trình trên đất Mianmar, chiếc xe đưa đoàn chúng tôi đến thăm ngôi chùa cao nhất ở Mianmar, chùa Shwemawdaw. Cũng như bao ngôi chùa khác ở Mianmar, tất cả mọi người đi đến chùa đều phải tháo bỏ giầy dép để bên ngoài cổng chùa để bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với đức Phật. Chùa Shwemawdaw được xây dựng cách nay khoảng 1300, chùa tọa lạc tại thị trấn Bago. Vào thế kỉ thứ XV- XVI, Bago từng là thủ đô của Mianmar, đâu đâu cũng vàng son rực rỡ tỏa lên từng hàng trăm hàng ngàn ngọn tháp. Từ các cổng ra vào cho đến những bức tường bao quanh của mọi ngôi chùa đều nhất loạt một màu sơn tươi rói, tưởng chừng như chưa bao giờ bị lớp bụi thời gian phủ mờ, cho dù nhiều ngôi chùa đã có hàng trăm hàng ngàn năm tuổi. Từ chân cho đến ngọn tháp chùa Shwemawdaw được thép vàng sáng chói, dưới ánh mặt trời, ngọn tháp càng trở nên rực rỡ trong đẹp mắt.

 


PHẦN 5

TU VIỆN CHACATWHIN 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 4

Rời chùa Shwemawdaw, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình, cách chùa Shwemawdaw khoảng 10 phút chạy xe, chúng tôi đến tu viện Chacatwhin. Đây là nơi tu hành của 700 vị tăng. Chúng tôi ghé thăm đúng vào giờ quý sư chuẩn bị thọ trai. Đến giờ thọ trai, gần 700 vị sư xếp thành một hàng tuần tự đi vào trai đường. Trước khi ăn đều có tụng kinh cầu nguyện và hồi hướng công đức cho thí chủ và tất cả chúng sinh trên thế giới được bình an lợi lạc.PHẦN 6

CUNG ĐIỆN HOÀNG GIA KANBAWZA THAKDI

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 5

Cung điện hoàng gia Kanbawza thardi, chúng tôi bị thu hút và ấn tượng sâu sắc bởi quy mô rộng lớn và sự lộng lẫy của các công trình, dù công trình đã được xây dựng từ lâu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hùng vĩ và không bị mai một theo thời gian. Ngoài những công trình trên mặt đất, các nhà khảo cổ học nơi đây, đã khai quật vết tích của nhiều công trình xưa. Chạy dọc theo con đường chính dẫn vào điện, có thể thấy dấu vết nền móng của bức tường thành dài trước cổng điện, đó là di tích của công trình xây dựng, những nền móng gạch trên cột đá cột nhà gỗ cháy thành than.


 PHẦN 7

CHÙA SHWETHALYAUNG

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 6

Shwethalyaung là ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ được xây dựng năm 994 sau Công nguyên dưới thời vua Miga Depa. Gương mặt của bức tượng rất sinh động và có hồn, hiền hậu và bao dung. Hẳn khi tạc nên bức tượng này, các nghệ nhân xưa kia của xứ Miến đã thổi cả tâm hồn và đức tin mãnh liệt của mình vào đó, để hàng ngàn năm sau các Phật tử đến Bago chiêm bái vẫn nhìn thấy Người với vẻ đẹp lay động tâm hồn. Bức tượng Phật nằm dài 55m và cao tới 16m này, hiện được bảo vệ trong một tòa nhà mái che kiên cố, ít nhiều làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tạo cảm giác hơi gò bó cho du khách. Tuy nhiên có lẽ, đó là một cách mà chính phủ lựa chọn để bảo vệ di sản của nhân loại.


 PHẦN 8

CHÙA KYAIK PU

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 7

Chùa Kyaik Pun, nằm cách quốc lộ chừng 1,5km, nổi tiếng với hình ảnh 4 bức tượng Phật đắp nổi bốn phía trên tháp mái của ngôi chùa. Được xây dựng lần đầu vào năm 1476 bởi vua Dhammazedi nhưng một bức tượng nguyên thủy đã bị phá hỏng trong trận động đất năm 1930. Tuy nhiên, Chính phủ Myanmar đã cho trùng tu và khôi phục, vì thế 4 bức tượng Phật mỗi ngày vẫn cùng dân Bago đón bình minh và tiễn hoàng hôn.

 


PHẦN 9

CHÙA YELE PAYA

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 8

Ngày 11/11/2014 đoàn hành hương Phật giáo Thanh Hóa do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn tiếp tục chiêm bái Chùa Yele Paya, chùa Răng Phật, thăm chư tăng du học tại Myanmar, chùa Vàng.

Sau bữa điểm tâm sáng, đoàn khởi hành đi Thalyin. Đoàn bắt đầu lên xe, xuôi về Thị trấn Cảnh Thanlyin, lên đồi ngắm toàn cảnh nơi đây, rồi xuống thuyền tham quan Chùa Yele Paya. Ngôi chùa gắn liền với đời sống của người dân địa phương, còn được gọi là Thanlyin hay “chùa giữa dòng”, do chùa nằm trên cù lao nhỏ ở giữa sông, ngôi chùa độc đáo nằm giữa lòng sông – đây cũng là nơi để Phật tử hành hương. Người dân cho rằng, đây là ngôi chùa rất linh thiêng vì trải qua nhiều trận lũ nhưng chưa bao giờ nước lên ngập chùa.

 


PHẦN 10

GIAO LƯU TĂNG NI SINH DU HỌC TAI MYANMAR

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 9

Trường Đại học Phật giáo cao cấp của Mianmar – trường Đại học Hoằng pháp Phật Giáo Nguyên thủy Quốc tế được thành lập trên ngọn đồi thiêng thuộc thành phố YANGON. Tại đây, chúng tôi được gặp gỡ thăm hỏi cúng dường cho quý Tăng Ni sinh Việt Nam hiện đang theo học tại đây. Chúng tôi gặp nhau cùng tâm sự, cùng chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong những ngày du học trên nước bạn. 


  PHẦN 11

CHÙA SHWETEW (CHÙA RĂNG PHẬT)

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 10

Chùa Shwe Tew hay còn gọi là chùa Răng Phật. Sở dĩ có tên chùa Răng Phật là vì trong chùa hiện đã lưu giữ và tôn thờ Xá lợi Răng cùa đức Phật Thích Ca. Chùa được xây dựng năm 1996, chùa mang hình dáng của một ngọn tháp theo lối kiến trúc chung của các chùa ở Mianmar, có hình dáng của quả chuông úp xuống, vì người Mianamar quan niệm rằng, hình dáng của quả chuông úp xuống sẽ lưu giữ được xá lợi dài lâu và an toàn nhất. Bên trong chính giữa chùa là tháp nhỏ cao khoảng 4m được dát vàng phủ kín, ở giữa tháp nhỏ là lớp thủy tinh hình dạng như búp sen, bên trong lớp thủy tinh là nơi tôn trí xá lợi răng của Phật Thích Ca.

 


PHẦN 12

CHÙA VÀNG SHWEDAGON

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 11

 Chùa Vàng, có tên tiếng Anh là Golden Pagoda, tiếng Miến là Shwe Dagon. "Shwe" trong tiếng Miến có nghĩa là vàng. Người Miến thường đặt tên chùa bắt đầu bằng chữ ‘Shwe\’ như chùa Shwezigon (Bagan), Shwe Maw Daw (thành phố Bago), chùa Shwe Kyi Myin (cố đô Mandalay), chùa Shwe Taw (ở Yangon),… Dagon là tên của làng chài bao quanh chùa xa xưa, nay là quận Dagon. Dagon cũng là tên trước kia của thành phố Yangon. Năm 1755, vua Alaungpaya, người thứ ba thống nhất toàn bộ lãnh thổ Myanmar, đánh thắng Dagon, đổi tên Dagon thành Yangon.

Chùa Vàng ngự trên ngọn đồi cao của thành phố Yangon. Bốn hướng Đông, Tây, Nam và Bắc của ngọn đồi cũng chính là bốn cổng vào chùa với bốn đường tam cấp và 3 cầu thang máy ở ba cổng và một thang cuốn ở cổng phía Tây.

Chùa Vàng là biểu tượng của thành phố Yangon và của Myanmar, là quốc bảo, là niềm tự nào của dân tộc Miến.

 


PHẦN 13

TƯỢNG PHẬT NẰM CHAUK HTAT GYI 

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 12

Chùa Chauk Hat Gyi là nơi tôn trí tôn tượng đức Phật Thích Ca trong tư thế nằm kiết tường. Đây là tượng Phật nằm vĩ đại nhất trên thế giới, đáng được chiêm ngưỡng và tôn kính. Hình ảnh thanh tịnh vắng lặng của Đức Phật, một biểu tượng của lòng từ bi, thanh tịnh và hoàn hảo đóng vai trò như là một nguồn an ủi, khuyến khích và động viên để giúp chúng ta vượt qua bất kỳ những khó khăn, chướng ngại, lo âu mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hằng ngày trên cõi đời phiền trược nhiễm ô này. Xin cám ơn những bàn tay nghệ nhân đầy tài hoa đã tạo nên một tác phẩm tuyệt vời, có giá trị về mặt tâm linh và được tôn kính nhất. Bức tượng này, như là một biểu tượng đẹp nhất cho đất nước Myanmar thân yêu.


 PHẦN 14

KHẤT THỰC

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 13

Rời chùa Chauk Hat Gyi, ấn tượng mà chúng tôi ghi nhận được vào một buổi sáng sớm, đó là gần 100 vị sư trong màu cà sa đỏ nâu thẩm ôm bát đi khất thực trên đường. Hình ảnh cất từng bước đi an lạc, thảnh thơi nhận thọ thực, đã tái hiện lại khung cảnh đức Phật khất thực thời xưa cùng hình bóng của 1250 vị thánh tăng trong màu y vàng rực, từng bước an trú trong chánh niệm đi từng nhà khất thực. Đức Phật và các đệ tử của Ngài, đi khất thực với tâm từ bi để tạo điều kiện cho bất cứ những ai, kẻ giàu người nghèo đều có cơ hội gieo trồng nhân duyên phúc đức với Phật pháp, và giúp cho mọi người vơi bớt sự bám víu lòng tham lam. Quý sư nhận phẩm vật từ các thí chủ, và chỉ ăn một ngày hai bữa, sau giờ ngọ là không được dùng nữa mà phải nhịn cho đến sáng ngày hôm sau.


 PHẦN 15

CHỢ BOGYOKE AUNG SAN

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 14

 Chợ Bogyoke Aung San (Chợ đóng cửa vào ngày nghỉ lễ và thứ 2) – đây là ngôi chợ nổi tiếng nhất Yangon, đã có trên 70 năm tuổi, với hơn 2000 quầy hàng bán từ con rối nổi tiếng của Mandalay, đến những viên đá quý lấp lánh. 

 


PHẦN 16

CHÙA PHẬT NGỌC

 

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 15

Chùa Kayaks Taw Gyi hay còn gọi là chùa Phật Ngọc, với pho tượng Phật Thích Ca được tạc từ đá cẩm thạch nguyên khối lớn nhất thế giới. Khối cẩm thạch này, được người dân ở Ban-ra-lay cách thành phố Yangon khoảng 800 km tìm thấy trên một ngọi đồi. Sau đó, chính phủ Mianmar cho tạc bức tượng này vào năm 2000 và hoàn thành sau ba năm. Bức tượng đã được chuyển về thành phố Yagon bằng đường thủy và được tôn trí, an vị tại chùa Kayaks Taw Gyi cho đến nay. Tượng đức Bổn sư trong tư thế ngồi thiền tay phải bắt ấn vô úy, tay trái bắt ấn giữ nguyệt biểu thị lòng từ bi, ban rải tình thương đến khắp tất cả chúng sinh trong khắp tam thiên đại thiên thế giới.


 

 PHẦN 17

VOI TRẮNG

Phóng sự: Hành Hương Myanmar 2014 16

Rời chùa Phật Ngọc, chúng tôi đến công viên Mindamayu ở ngoại ô cố đô Yangon để tham một loài động vật được tôn là 1 trong 3 báo vật của Mianmar, đó là loài voi trắng. Gọi là voi trắng, nhưng thực chất mình chúng không mang màu trắng, loài voi này thường có màu nâu đỏ dưới ánh mặt trời và hồng nhạt khi ngâm trong nước. Ở đây, chúng sống trong chuồng rộng có hồ thác nước cây xanh thực vật nhân tạo, và có người canh giữ dọn dẹp chuồng trai thường xuyên. Voi trắng từ lâu đã được tôn thờ tại Mianmar, các nhà vua thường cho nuôi giữ và chăm sóc loài động vật này và coi chúng là biểu tượng cho sự thịnh vượng và quyền lực của hoàng gia.

 


 PHẦN 18

 CHIA TAY - KẾT THÚC CHUYẾN HÀNH HƯƠNG MYANMAR

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ kết thúc, cuộc hội ngộ nào rồi cũng sẽ chia ly đó là quy luật tất yếu của cuộc đời, chuyến hành hương tâm linh này cũng không ngoài quy luật ấy. Mới hôm nào vui mừng hội ngộ mà giờ đây lại lưu luyến chia tay. Thoáng chốc hồi tưởng lại những ngày đã qua, một cảm giác bâng khuâng tiếc nuối ùa về trong tâm tưởng chúng tôi. Bời lẽ, chúng tôi biết sẽ không dễ gì trong đời đến được nơi này lần thứ hai.

Bụi thời gian sẽ phủ mờ tất cả dòng chảy, tháng năm sẽ cuốn trôi mọi vật vào quên lãng nhưng những kỉ niệm hôm nay trên miền đất Phật Mianmar sẽ luôn theo mãi chúng tôi đến hết cuộc đời.

Xin chào Mianmar một đất nước hiền hòa với những con người hiền lương thánh thiện!