Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Ngày thứ năm trên đất Mianmar

Ngày 12/11/2014 là ngày cuối cùng của chuyến hành hương, đoàn hành hương Mianmar do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn tiếp tục chiêm bái chùa Chauk Hat Gyi, chùa Phật ngọc, và chú voi Trắng được mệnh danh là một trong những báu vật của Mianmar.

 

Ngày thứ năm trên đất Mianmar

Pho tượng nguyên thủy này được xây dựng vào năm 1907, lúc đó là tượng Phật ngồi. Sau nhiều năm bị hư hại do thời tiết khắt nghiệt, người dân ở đây đã tu chỉnh thành tượng Phật nằm vào năm 1958 và hoàn tất vào năm 1966. Pho tượng dài 72 mét với chiều cao 15 mét, vương miện trên đầu được đính kim cương và nhiều loại đá quý khác. Trong lòng bàn chân được chạm khắc 108 biểu tượng cao quý của đức Phật. Chỉ cần nhìn tôn nhan của ngài thôi thì bao nhiều nỗi buồn sầu đau dường như rơi rụng tan chảy. Qua hình tượng của đức Phật, chúng ta cũng có thể hình dung ra con người của đất nước này. Tâm người phải thánh thiện hiền lương thì mới có thể tạo ra một tuyệt tác có giá trị tâm linh tầm cỡ như thế. Điều này cũng thật dễ hiểu, khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ về chùa lễ Phật. Từ khi còn rất nhỏ người Mianmar đã được tưới tẩm thấm nhuần giáo lí từ bi của đức Phật nên bản chất con người ở đây thật hiền lương.

Ngày thứ năm trên đất Mianmar 1

Rời chùa Chauk Hat Gyi, ấn tượng mà chúng tôi ghi nhận được vào một buổi sáng sớm, đó là gần 100 vị sư trong màu cà sa đỏ nâu thẩm ôm bát đi khất thực trên đường. Hình ảnh cất từng bước đi an lạc, thảnh thơi nhận thọ thực, đã tái hiện lại khung cảnh đức Phật khất thực thời xưa cùng hình bóng của 1250 vị thánh tăng trong màu y vàng rực, từng bước an trú trong chánh niệm đi từng nhà khất thực. Đức Phật và các đệ tử của Ngài, đi khất thực với tâm từ bi để tạo điều kiện cho bất cứ những ai, kẻ giàu người nghèo đều có cơ hội gieo trồng nhân duyên phúc đức với Phật pháp, và giúp cho mọi người vơi bớt sự bám víu lòng tham lam. Quý sư nhận phẩm vật từ các thí chủ, và chỉ ăn một ngày hai bữa, sau giờ ngọ là không được dùng nữa mà phải nhịn cho đến sáng ngày hôm sau. 

Ngày thứ năm trên đất Mianmar 2

Chùa Kayaks Taw Gyi hay còn gọi là chùa Phật Ngọc, với pho tượng Phật Thích Ca được tạc từ đá cẩm thạch nguyên khối lớn nhất thế giới. Khối cẩm thạch này, được người dân ở Ban-ra-lay cách thành phố Yangon khoảng 800 km tìm thấy trên một ngọi đồi. Sau đó, chính phủ Mianmar cho tạc bức tượng này vào năm 2000 và hoàn thành sau ba năm. Bức tượng đã được chuyển về thành phố Yagon bằng đường thủy và được tôn trí, an vị tại chùa Kayaks Taw Gyi cho đến nay. Tượng đức Bổn sư trong tư thế ngồi thiền tay phải bắt ấn vô úy, tay trái bắt ấn giữ nguyệt biểu thị lòng từ bi, ban rải tình thương đến khắp tất cả chúng sinh trong khắp tam thiên đại thiên thế giới.

Ngày thứ năm trên đất Mianmar 3

Rời chùa Phật Ngọc, chúng tôi đến công viên Mindamayu ở ngoại ô cố đô Yangon để tham một loài động vật được tôn là 1 trong 3 báo vật của Mianmar, đó là loài voi trắng. Gọi là voi trắng, nhưng thực chất mình chúng không mang màu trắng, loài voi này thường có màu nâu đỏ dưới ánh mặt trời và hồng nhạt khi ngâm trong nước. Ở đây, chúng sống trong chuồng rộng có hồ thác nước cây xanh thực vật nhân tạo, và có người canh giữ dọn dẹp chuồng trai thường xuyên. Voi trắng từ lâu đã được tôn thờ tại Mianmar, các nhà vua thường cho nuôi giữ và chăm sóc loài động vật này và coi chúng là biểu tượng cho sự thịnh vượng và quyền lực của hoàng gia.

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ kết thúc, cuộc hội ngộ nào rồi cũng sẽ chia ly đó là quy luật tất yếu của cuộc đời, chuyến hành hương tâm linh này cũng không ngoài quy luật ấy. Mới hôm nào vui mừng hội ngộ mà giờ đây lại lưu luyến chia tay. Thoáng chốc hồi tưởng lại những ngày đã qua, một cảm giác bâng khuâng tiếc nuối ùa về trong tâm tưởng chúng tôi. Bời lẽ, chúng tôi biết sẽ không dễ gì trong đời đến được nơi này lần thứ hai.

Bụi thời gian sẽ phủ mờ tất cả dòng chảy, tháng năm sẽ cuốn trôi mọi vật vào quên lãng nhưng những kỉ niệm hôm nay trên miền đất Phật Mianmar sẽ luôn theo mãi chúng tôi đến hết cuộc đời.

Xin chào Mianmar một đất nước hiền hòa với những con người hiền lương thánh thiện!

Ngày thứ năm trên đất Mianmar 4Ngày thứ năm trên đất Mianmar 5Ngày thứ năm trên đất Mianmar 6Ngày thứ năm trên đất Mianmar 7Ngày thứ năm trên đất Mianmar 8Ngày thứ năm trên đất Mianmar 9Ngày thứ năm trên đất Mianmar 10Ngày thứ năm trên đất Mianmar 11Ngày thứ năm trên đất Mianmar 12Ngày thứ năm trên đất Mianmar 13Ngày thứ năm trên đất Mianmar 14Ngày thứ năm trên đất Mianmar 15Ngày thứ năm trên đất Mianmar 16Ngày thứ năm trên đất Mianmar 17Ngày thứ năm trên đất Mianmar 18Ngày thứ năm trên đất Mianmar 19Ngày thứ năm trên đất Mianmar 20Ngày thứ năm trên đất Mianmar 21Ngày thứ năm trên đất Mianmar 22Ngày thứ năm trên đất Mianmar 23