Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Khai hội Bàn Bù

Đến hẹn lại lên, sáng ngày 06/03/2018 ( tức ngày 19 tháng Giêng năm Mậu Tuất) lễ hội hang Bàn Bù tại khu vực Thiền Tự Trúc Lâm Bàn Bù xã Ngọc Khê huyện Ngọc Lặc năm nay được diễn ra một cách một cách long trọng với quy mô cấp huyện.

“Ngọc Lặc là vùng đất giao thoa giữa miền xuôi và miền ngược tỉnh Thanh. Cái tinh túy của trời đất ban cho vùng miền núi được dồn nén xuôi về đến Ngọc Lặc thì dừng lại gặp cái mầu mỡ tốt tươi do biến thiên của địa chất đổ ngược lên. Vì thế, trong dân gian vẫn truyền tụng nhau câu chuyện vùng đất ấy gọi là Ngọc Lạc ( viên ngọc quý hiếm khổng lồ của nước Việt) chứ không phải Ngọc Lặc. Vì trong muôn trùng núi đá vôi, rừng nguyên sinh đang giấu trong mình nhiều viên ngọc quý, trong đó có những viên ngọc rất lớn mà nhiều người quả quyết rằng: ở Việt Nam chỉ có huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa mới có.

Danh thắng hang Bàn Bù, một trong những thắng tích còn lưu lại những câu chuyện về Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc. Cách đô thị Ngọc Lặc không xa, ngay sát quốc lộ 15C, hang Bàn Bù thuộc làng Ngán, xã Ngọc Khê là một trong nhưng hang động kỳ vĩ, nguyên sơ ở vùng rừng núi phía Tây Thanh Hóa. Hang Bàn Bù có chiều dài trên 6000m, tiếp giáp với hang Sáng ( làng Sáng) và có cửa ngõ thông ra xã vùng cao Thúy Sơn nơi có hang Thung Bứa ( làng Đầm). Bàn Bù chứa đựng trong lòng mình  vô số nhũ đá, chỗ nhấp nhô như rừng măng, chỗ đụn cao lên như cột đình, chỗ nhũ đá hoa văn như kiến trúc của chùa chiền. Thả hồn tưởng tượng ta sẽ thấy đầy những hình thù kỳ bí, nơi như chú gấu già, chỗ lom khom như hình mẹ gà đang ấp, chỗ nhấp nhô như đàn thiên nga. Rồi, sư tử bắt mồi, chim phượng hoàng đang ngủ, cung cấm nhà vua, kho cơm, núi của, kho bạc kho vàng… mà bất cứ ai một lần đặt chân tới cũng say đắm ngắm nhìn. Đặc biệt, trong lòng hang động với nhiều ngõ ngách luôn có dòng nước trong lành tuôn chảy suốt ngày đêm tạo thành nhiều mặt hồ mi ni soi bóng vô vàn nhũ đá lung linh chạy dài theo hang động.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, khu vực hang Bàn Bù luôn là cứ điểm là nơi ẩn náu, chế tạo vũ khí của quân dân Đại Việt. Đặc biệt trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, khu vực hang Bàn Bù là một trấn ải quan trọng chống giặc Minh tấn công vào trung khu của cuộc khởi nghĩa. Trong đó, hang Bàn Bù là một địa điểm trú ẩn và tập hợp các binh Mường, suối Bàn Bù là phòng tuyến bên ngoài giúp nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần chiến thắng quân Minh mà tiêu biểu là chiến thắng Bàn Bù nổi tiếng vào tháng 11 năm 1420 đẩy lùi quân Minh mở rộng địa bàn hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn. Sau khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, khu vực hang Bàn Bù được vua Lê Thái Tổ sắc phong cho dân bản tại đây tổ chức ăn mừng chiến thắng vào ngày 18 và 19 tháng Giêng hằng năm. Từ đó đến nay lễ hội truyền thống này luôn được tổ chức và ngày càng phát triển với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hấp dẫn”. ( Trích Thăm Bàn Bù Nghe Chuyện Người Xưa! Cổng thông tin điện tử Ngọc Lặc)

Đúng hẹn lại lên, sáng ngày 06/03/2018 ( ngày 19 tháng giêng năm Mậu Tuất) lễ hội hang Bàn Bù tại khu vực Thiền Tự Trúc Lâm Bàn Bù xã Ngọc Khê huyện Ngọc Lặc năm nay được diễn ra một cách một cách long trọng với quy mô cấp huyện. Trở về tham dự và chứng minh cho buổi lễ khai mạc lễ hội hang Bàn Bù; về phía giáo hội có đại đức Thích Trúc Thông Tánh UVBTS/GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Ngọc Lặc cùng với chư Tăng Ni Thiền Tự Trúc Lâm Bàn Bù. Về phía quan khách chính quyền có bà Vương Thị Hải Yến phó giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch tỉnh Thanh Hóa, cùng các ban ngành Huyện Ủy, UBND Tp Thanh Hóa và các huyện thị lân cận như Thường Xuân, Như Xuân, Lang Chánh, Bá Thước cũng về tham dự.

Lễ hội năm nay được diễn ra trong 3 ngày 18, 19 và 20 với các trò diễn dân gian, múa võ, đánh bóng chuyền.

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

Lượng du khách về dự hội tăng vọt ngoài dự kiến ước chừng trên 20 ngàn

khai Hội Bàn Bù

Khai mạc lễ hội

khai Hội Bàn Bù

Dâng hương tại điện Tam Bảo

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

Thăm hang Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù

khai Hội Bàn Bù