Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

 

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Văn nghệ chào mừng

Tham gia chứng dự buổi bế mạc có sự quang lâm của ĐĐ. Thích Tâm Chính – UV HĐTS TW GHPG Việt Nam – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Định – Ủy viên Ban Kiểm Soát TW GHPGVN – Phó trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Minh - UV TT Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN- Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Hiền -  UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hóa, Trụ trì Chùa Đại Bi; ĐĐ.Thích Tâm Hiện, UV Ban Hướng dẫn Phật tử TW GHPGVN, Uỷ viên TT BTS, Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTC khóa tu; Ni trưởng Thích Đàm Nhung - Nguyên UV HĐTS TW GHPGVN, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hòa – Ủy viên dự khuyết HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Thành - Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tăng Ni trụ trì trong tỉnh.

Bế Mạc Khóa tu  

Bế Mạc Khóa tu

Chư Tôn Đức chứng minh

Sáng ngày bế mạc, các khóa sinh đã được tham gia các thời khóa sinh hoạt của khóa tu, được chìm đắm trong bài Pháp Thoại của Đại Đức Giảng Sư Thích Thiên Ân trụ trì chùa Quýt -Tuy Lai – Hà Nội và chùa Quang - Hà Nam về tình yêu thương, được thiền hành, khất thực– tìm hiểu giáo lý Phật pháp, và được quây quần bên nhau bên ánh lửa hồng đậm tình yêu thương, tình anh em một nhà và cùng trải lòng, lắng đọng những giây phút cuối được tu tập cùng nhau.

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Dẫn chương trình - MC Minh Khôi 

MC Minh Khôi dẫn dắt chương trình đưa 2000 khoá sinh xuôi dòng hồi ức: “Cách đây 10 năm, vì lòng bi mẫn thương tưởng đến chúng con, tuổi trẻ bồng bột, suy nghĩ còn nhiều dại dột, dễ sa ngã trước những cám dỗ của cuộc đời, quý Thầy trong BTS Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá, đã không nề hà, tuổi tác, Phật sự bộn bề, như người đeo đá nghìn cân, vậy mà thầy vẫn gắng đeo mang theo chúng con, thành lập nên Khoá tu Phật Giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá. Để chúng con có được một môi trường tu học, vui chơi lành mạnh. Thật là hạnh phúc biết bao khi năm nay hội đủ duyên lành, huynh đệ chúng con lại được tề tựu về Chùa Đại Bi tham dự Khoá tu lần thứ 10. Những ngày qua, chúng con được đắm mình trong giáo pháp của Như Lai, được soi rọi đời mình trong ánh hào quang của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, đã giúp chúng con có thêm nghị lực để đối diện với cuộc sống hiện đại đầy biến động này”.

Ngày nay, khóa tu không những đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho giới trẻ, làm tiền để để các em tiến bước vào đời, trở thành một người công dân tốt trong xã hội phức tạp ngày nay, mà còn giúp các em có được nhiều cảm xúc về lòng hiếu thuận, tình bạn, tình anh em.

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Tâm Định ban đạo từ cho buổi lễ

Trước giờ phút chia tay, ĐĐ. Thích Tâm Định - Ủy viên Ban Kiểm Soát TW GHPGVN – Phó trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã thương tưởng cho hàng hậu học những lời đạo từ để sau khi khoá tu này trở về nhà khóa sinh sẽ y theo đó mà thực hành. Người khẳng định: “Tuy thời gian tu dưỡng tại chùa chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày nhưng đã giúp các con rèn luyện ý thức, tự giác, kỷ luật; các con học được cách ứng xử với cộng đồng biết hòa mình với mọi người. Đặc biệt, xuyên suốt khóa tu, các Quý Thầy luôn muốn hướng đến cho các con hiểu rõ đạo Hiếu hay hiếu Tâm là tâm thiện căn nhất là cốt lõi của đạoPhật”.

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Nguyên Hiệp báo cáo kết quả khóa tu

Để một lần nữa nhìn lại quá trình và những thành quả to lớn mà Khoá tu đã để lại trong lòng mọi người, Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã lên trình bày báo cáo tổng kết khoá tu : “ Như chúng ta đã biết những ngày qua, cơn bão Sơn Tinh đã đổ bộ về Thanh Hoá. Ban đầu theo dự kiến, Khoá tu sẽ được diễn ra tại Chùa Am Các huyện Tỉnh Gia tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho các Khoá sinh. Ngay trước thêm khai mạc, được sự đồng ý của BTC và hơn hết là ĐĐ. Thích Tâm Hiền- UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hoá, trụ trì Chùa Đại Bi, Thầy đã tạo điều kiện để chúng ta có một Khoá tu trọn vẹn. Thiên nhiên khắc nghiệt đã khiến Khoá tu gặp muôn vàn khó khăn, tưởng chừng việc chuẩn bị mọi công tác Khoá tu trong hai ngày là không thể. Ấy vậy mà nhờ Hồng Ân Tam Bảo của Người, mọi thời khoá vẫn được diễn ra đúng theo dự kiến. Về phía các phân ban, với số lượng TNV lên tới 200 em, BTC đã quyết định chia nhỏ làm nhiều phân ban khác nhau. Cụ thể: Ban giám luật năm nay đã hoạt động miệt mài, túc trực 24/24 để giữ vững an toàn trong suốt ba ngày. Ban quản chúng luôn bám sát khoá sinh trong mọi thời khoá để các bạn tập trung đúng giờ giấc, ổn định hàng ngũ cũng như hỗ trợ BTC chăm sóc đời sống khoá sinh. Ban hậu cần không quản sớm khuya đã lên thực đơn và chế biến các món cơm chay nhưng vẫn đủ dinh dưỡng để các con có sức khoẻ tham gia mọi hoạt động. Ban y tế luôn kịp thời hỗ trợ các trường hợp khoá sinh gặp vấn đề về sức khoẻ để các con sớm ổn định quay trở lại với mọi thời khoá sinh hoạt. Ban thông tin truyền thông- những người hùng đứng sau sân khấu đã kịp khi lại những hình ảnh đẹp nhất, những thông tin bổ ích nhất để lan truyền ngọn lửa Phật Pháp tới cộng đồng”. Qua đó có thể thấy sự phối hợp nhịp hàng của các phân ban đã đồng hành cùng BTC gây dựng nên khoá tu lần thứ 10 vô cùng đặc biệt và ý nghĩa.

 

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Nguyên Phong - Công bố quyết định khen thưởng

Sau ba ngày diễn ra khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ lần thứ X, chúng ta đã được khai tâm đã quay về vui sống trong muôn vàn ánh từ quang chiếu soi để rồi được nắm chặt tay nhau kết tình thân ái cùng giúp nhau tu thân, mong cho ngày mai được góp phần xây đắp đời sống an vui, hạnhphúc.

 

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu Bế Mạc Khóa tu Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Cuối cùng,Khóa sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh- CLB Chùa Đót Tiên đã thay mặt cho các bạn khóa sinh lên phát biểu cảm tưởng và gửi lời tri ân đến BTC Khóa tu :” Nhớ lại ngày đầu tiên chúng ta cùng nhau vân tập về đây dưới mái già lam này, chắc hẳn trong lòng mỗi bạn khoá sinh còn rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng – nhất là đối với những khoá sinh lần đầu tiên tham dự khoá tu. Các bạn được hướng dẫn cách đi, đứng, nằm, ngồi, cách chắp tay, xá chào, lễ lạy khi gặp quý thầy, quý sư cô, được gặp và giao lưu với bạn bè khắp nơi trải nghiệm về tâm linh, khơi dậy những tiềm năng tư duy và sáng tạo , học kỹ năng giao tiếp ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Những buổi pháp thoại, nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, thường để lại những xúc cảm rất lớn trong lòng chúng con, nhiều giọt nước mắt hối hận đã rơi khi nghĩ về cha mẹ, về những việc mình đã làm đối với cha mẹ”.

Bế Mạc Khóa tu

Buổi Lễ Bế Mạc Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh năm 2018 đã chính thức khép lại, khắc ghi vào trong lòng tất cả mọi người nhiều ấn tượng sâu sắc. Hi vọng rằng, những bài học, những trải nghiệm mà các bạn khóa sinh đã học được trong khóa tu mùa hè sẽ luôn là hành trang vững chãi cho các bạn khóa sinh trên mọi nẻo đường sau này; và mái Già Lam Đại Bi cổ kính sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, là nơi tìm về của các bạn sau chuỗi hành trình hối hả, giúp xóa tan những mệt mỏi ưu phiền, tiếp thêm sức mạnh của niềm tin, khơi dậy những nguồn tâm thiện lành, các bạn sẽ có bước đi vững chắc. 
     Hẹn gặp lại các bạn ở những khóa tu mùa hè tiếp theo!