Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Nhân một phiên tòa

Trong phòng xử án, chủ tọa trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của các công tố viên đối với một cụ bà vì tội ăn cắp tài sản. Bà bị buộc phải bồi thường 1 triệu rupiah . Lời bào chữa của bà lý do ăn cắp vì gia đình bà rất nghèo, đứa con trai bị bệnh, đứa cháu thì suy dinh dưỡng vì đói.

 

 

Nhưng ông chủ quản lý khu vườn trồng sắn nói bà ta cần phải bị xử tội nghiêm minh như những người khác.

Thẩm phán thở dài và nói: “Xin lỗi, thưa bà...”. Ông ngưng giây lát, nhìn ngắm bà cụ đói khổ. “Nhưng pháp luật là pháp luật, tôi là người đại diện của pháp luật nên phải xử nghiêm minh. Nay tôi tuyên phạt bà bồi thường 1 triệu rupiah cho chủ vườn sắn.

Nếu bà không có tiền bồi thường, bà buộc phải ngồi tù 2 năm rưỡi”.

Bà cụ run run, rướm nước mắt, bà đi tù rồi thì con cháu ở nhà ai chăm lo. Thế rồi, ông thẩm phán lại nói tiếp:“Nhưng tôi cũng là người đại diện của công lý. Tôi tuyên bố phạt tất cả những công dân nào có mặt trong phiên tòa này 50.000 rupiah vì sống trong một thành phố văn minh, giàu có này mà lại để cho một cụ bà ăn cắp vì cháu mình bị đói và bệnh tật”.

Nói xong, ông cởi mũ của mình ra và đưa cho cô thư ký: “Cô hãy đưa mũ này truyền đi khắp phòng và tiền thu được hãy đưa cho bị cáo”.

Cuối cùng, bà cụ đã nhận được  3,5 triệu rupiah tiền quyên góp, trong đó có cả 50.000 rupiah từ các công tố viên buộc tội bà, một số nhà hảo tâm khác còn trả giúp 1 triệu rupiah tiền bồi thường, bà lão run run vì vui sướng.

Thẩm phán gõ búa kết thúc phiên tòa trong hạnh phúc của tất cả mọi người.

Trên đây là mẩu tin được phổ biến trên internet. Ông thẩm phán chủ tọa phiên tòa là một người thông minh, tài năng và đức độ. Từ một tình huống tưởng chừng khó khăn mà ông giải quyết giữa lý và tình làm cho mọi người đều cảm thấy hạnh phúc.

 Khi luật pháp thất bại trong việc biện minh cho trường hợp bà lão, ông chủ tọa phiên tòa đã cầu cứu đến đạo đức. Không có đạo luật nào kết tội không ngăn cản được sự phạm tội của người khác trong trường hợp không liên quan với người phạm tội. Ông chủ tọa không, các người tham dự phiên tòa cũng không. Nhưng xét về mặt đạo đức thì có. Để một người đói rét phải đi ăn cắp thì lương tâm của những người dù không liên quan phải lên tiếng và trong chừng mực nào đó phải có trách nhiệm và ông chủ tọa phiên tòa kết tội mọi người là hợp tình.

Một người phạm pháp có thể dùng mánh khóe gian dối để chạy tội, trốn tránh luật pháp. Nhưng người đó không thể trốn tránh sự trừng phạt của lương tâm. Không thể giết người mà sống yên vui, không thể ngoại tình mà hưởng hạnh phúc ngọt ngào của tình yêu, không thể lừa đảo tiền bạc của kẻ khác mà hưởng giàu sang phú quý…

Làm việc ác chắc chắn sẽ phải bị trừng trị, theo thời gian ác quả sẽ đến. Luật nhân quả luôn luôn đúng, gây nhân ác sẽ nhận quả ác.

Ở đây ta thấy sự khác biệt giữa luật pháp và đạo đức. Liệu luật pháp không cần đến đạo đức, nhất là đạo đức Phật giáo?

Với luật pháp, không vi phạm những điều quy định trong các bộ luật tức là người lương thiện; pháp luật chỉ trừng trị những tội phạm có hành vi phạm pháp.

Người Phật tử bình thường giữ gìn năm giới là có thể ngăn chặn những tội lỗi còn manh nha từ trong ý tưởng. Nói cách khác, giới pháp đã ngăn chặn từ xa, từ gốc rễ.

Nhưng vượt trên tất cả mọi lý luận của con người, tôi có lòng tin của một người bình dân Việt Nam rằng đã có Ông Bụt hiện thân làm ông chủ tọa phiên tòa để giúp đỡ kẻ khốn cùng.

(nguồn: http://giacngo.vn/thoisu/2015/03/23/32760B/)CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chúng ta tự thấy mình như thế nào

Trước những bất an của thế giới mà hành động của con người là tác nhân chính gây nên những mối bất an ấy, đạo đức Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc xây dựng một thế giới từ ái và an lạc hơn?

Nhân một phiên tòa

Trong phòng xử án, chủ tọa trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của các công tố viên đối với một cụ bà vì tội ăn cắp tài sản. Bà bị buộc phải bồi thường 1 triệu rupiah . Lời bào chữa của bà lý do ăn cắp vì gia đình bà rất nghèo, đứa con trai bị bệnh, đứa cháu thì suy dinh dưỡng vì đói.

Hương cau

“Cau là biểu tượng của làng quê. Người trồng cau là người giữ hồn quê”. Câu nói của nội tôi khi trồng cây cau trước nhà tôi ngày ấy như đã chạm khắc vào óc tôi để tôi nhớ mãi.

Ba câu trả lời mầu nhiệm

Xin vua hãy nhớ kỹ điều này: "Chỉ có một thời gian quan trọng mà thôi, đó là thời gian hiện tại, là giờ phút hiện tại. Giờ phút hiện tại quan trọng bởi vì đó là thời gian duy nhất trong đó ta có thể làm chủ được ta. Và nhân vật quan trọng nhất là kẻ đang cụ thể sống với ta, đang đứng trước mặt ta, bởi vì ai biết được là mình sẽ đương đầu làm việc với...

Một điều nhịn chín điều lành

Tình cờ đọc lại cuốn sách “Đời sống tâm linh” của Thiền sư Nhất Hạnh (Nxb.Lá Bối), trong đó có đoạn viết: “Nhân duyên với Hàn Quốc. Nhà xuất bản Myungjin mua quyển Anger (Cơn giận) của Thiền sư Nhất Hạnh qua Nhà xuất bản Simon & Shustler Hoa Kỳ và đã bán gần 200.000 quyển trong vòng năm tháng…”.

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Lễ bổ nhiệm Trụ trì và khánh thành Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng

Sáng ngày 16/12/2017 (29/10/Đinh Dậu) tại Thiền viện Trúc lâm...

Chùa Am Các tri ân các đơn thi công đường lên chùa

Sáng ngày 10/12/2017 tức ngày 23/10/Đinh Dậu, Chùa Am Các...

PG Triệu Sơn trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai

Sáng ngày 10/12/2017 tức ngày 23/11/Đinh Dậu, Ban Trị Sự...

Chùa Đống Cao tổ chức khóa tu thường kỳ tháng 12

Ngày 10/12/2017 ( tức ngày 23/10/Đinh Dậu), với sự ham...

Chùa Linh Cảnh tổ chức khóa tu an lạc kỳ 58

Sáng ngày 10/12/2017 tức ngày 23/10/Đinh Dậu, tại Chùa Linh...

Chùa Thanh Hà tặng cho bà con đồng bào dân tộc huyện Bá Thước

Ngày 09/12/2017 tức ngày 22/10/Đinh Dậu, Chùa Thanh Hà kết...

Bế giảng lớp giáo lý dành cho cư sỹ Phật tử khóa I năm thứ 12

Chiều ngày 04/12/2017 tức 16/10/Đinh Dậu, tại trụ sở Ban...

Chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức lễ Hằng thuận

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2017 (Tức ngày 16...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Lễ Vu Lan - Báo Hiếu chùa Vĩnh Thái - Nông Cống

Tối ngày 30/08/2017 tức ngày 09/07/ Đinh Dậu, tại Chùa...

Đôi bạn trẻ Hữu Tú - Thu Thuỷ tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa Thanh Hà

Sáng ngày 02/07/2017 (tức 09/6/Đinh Dậu) tại chùa Thanh Hà,...

Khám phá quần thể chùa Am Các

Ngày mùng 10 tháng 8 năm 2017, Tăng đoàn Hạ...