Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar

Như tin đã đưa sáng nay, ngày 10/11/2014 đoàn hành hương Phật giáo Thanh Hóa do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn chia tay Kyaithayo đoàn quay về thành phố Yangon, trên đường thăm thành phố Bago chiêm bái chùa Shwethalyaung với tượng Phật nằm dài 55m, cao 16m, chùa Shwemawdaw, cao 114m, cung điện hoàng gia, chùa tượng Phật 4 mặt.

 Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar

Ngôi chùa đầu tiên mà chúng tôi dừng chân ở Bago là chùa Shwemawdaw hàng ngàn năm tuổi với ngọn tháp cao tới 114 mét, nơi lưu giữ xá lợi tóc và răng của Đức Phật, và đã thay đổi về kiến trúc nhiều lần qua những biến động của thời gian và lịch sử. Tiếp tục hành trình trên đất Mianmar, chiếc xe đưa đoàn chúng tôi đến thăm ngôi chùa cao nhất ở Mianmar, chùa Shwemawdaw. Cũng như bao ngôi chùa khác ở Mianmar, tất cả mọi người đi đến chùa đều phải tháo bỏ giầy dép để bên ngoài cổng chùa để bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với đức Phật. Chùa Shwemawdaw được xây dựng cách nay khoảng 1300, chùa tọa lạc tại thị trấn Bago. Vào thế kỉ thứ XV- XVI, Bago từng là thủ đô của Mianmar, đâu đâu cũng vàng son rực rỡ tỏa lên từng hàng trăm hàng ngàn ngọn tháp. Từ các cổng ra vào cho đến những bức tường bao quanh của mọi ngôi chùa đều nhất loạt một màu sơn tươi rói, tưởng chừng như chưa bao giờ bị lớp bụi thời gian phủ mờ, cho dù nhiều ngôi chùa đã có hàng trăm hàng ngàn năm tuổi. Từ chân cho đến ngọn tháp chùa Shwemawdaw được thép vàng sáng chói, dưới ánh mặt trời, ngọn tháp càng trở nên rực rỡ trong đẹp mắt.

Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 1

Rời chùa Shwemawdaw, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình, cách chùa Shwemawdaw khoảng 10 phút chạy xe, chúng tôi đến tu viện Chacatwhin. Đây là nơi tu hành của 700 vị tăng. Chúng tôi ghé thăm đúng vào giờ quý sư chuẩn bị thọ trai. Đến giờ thọ trai, gần 700 vị sư xếp thành một hàng tuần tự đi vào trai đường. Trước khi ăn đều có tụng kinh cầu nguyện và hồi hướng công đức cho thí chủ và tất cả chúng sinh trên thế giới được bình an lợi lạc.

Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 2

Sau bữa ăn trưa, đoàn ghé thăm quan cung điện hoàng gia Kanbawza thardi. Chúng tôi bị thu hút và ấn tượng sâu sắc bởi quy mô rộng lớn và sự lộng lẫy của các công trình, dù công trình đã được xây dựng từ lâu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hùng vĩ và không bị mai một theo thời gian. Ngoài những công trình trên mặt đất, các nhà khảo cổ học nơi đây, đã khai quật vết tích của nhiều công trình xưa. Chạy dọc theo con đường chính dẫn vào điện, có thể thấy dấu vết nền móng của bức tường thành dài trước cổng điện, đó là di tích của công trình xây dựng, những nền móng gạch trên cột đá cột nhà gỗ cháy thành than.

Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 3

Cách Shwethalyung không xa là Naung Daw Gyi Mya Tha Lyaung, nơi cũng có một bức tượng Phật nằm mới tạc, tọa lạc giữa đất trời, vẫn còn nguyên vẻ lộng lẫy của sự mới mẻ, bàn chân khổng lồ và được trang điểm bằng những họa tiết, hoa văn kỳ bí, trông lạ mắt và độc đáo.

Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 3Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 36Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 37Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 38Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 39Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 40Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 41Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 42Phật giáo Thanh Hóa ngày thứ ba hành hương Mianmar 43CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NHÂN NGÀY GIỖ TỔ 10-3 ÂL: Nghĩ về linh khí Hùng Vương

GN - Để thấy lòng hiếu thảo với tổ tiên đâu cứ phải mâm cao cỗ đầy, càng không phải là những kỷ lục...

Thanh Hóa: Ngày thứ nhất chuyến hành hương Lào – Thái Lan

Ngày 08/04/2016 tức 02/03/Bính Thân, thực hiện chương trình hoạt động năm 2016, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa kết hợp cùng Sài Gòn Phúc Thịnh Travel, tổ chức chuyến hành hương Lào - Thái Lan từ ngày 08/04/2016 đến ngày 13/04/2016 (tức từ ngày 02 đến 07 tháng 03 năm Bính thân) cho chư Tôn Đức Thường trực BTS, trụ trì các tự viện, đại diện các ban ngành tỉnh, thành phốcùng Phật...

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương là lễ hội lớn mang tầm vóc Quốc gia. Đây là lễ hội để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng - những vị Vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân - Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt và là cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

Nước mắt thú vật

Trâu khóc khi biết sắp bị xẻ thịtNếu mỗi ngày ta đều gieo căm hờn cho người và vật thời tích lũy lâu ngày, khối oan gia ấy to hơn sức ta, chừng ấy ta bị nó sát hại lại. Càng tạo nghiệp sát, càng lao mình vào đau khổ vì nợ máu sẽ phải trả bằng máu không ở kiếp này thì cũng ở kiếp sau.

Ngày thứ năm trên đất Mianmar

Ngày 12/11/2014 là ngày cuối cùng của chuyến hành hương, đoàn hành hương Mianmar do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn tiếp tục chiêm bái chùa Chauk Hat Gyi, chùa Phật ngọc, và chú voi Trắng được mệnh danh là một trong những báu vật của Mianmar.

Tin tức mới cập nhật
VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Tập huấn TNV khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ lần thứ XI

Sáng ngày 16/06/2019 tức ngày 14/05/Kỷ Hợi, Ban tổ chức...

Khôi phục, tôn tạo chùa Hưng Phúc (Tu Ba tự)

Với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể...

Chùa Đống Cao trao học bổng Chắp cánh ước mơ

Ngày 3/6/2019( tức ngày 01/5/Kỷ Hợi), được sự ủng hộ...

Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 28/5/2019 (nhằm ngày 24/04/Kỷ Hợi) tại chùa Khải...

Hạ trường Hương Quang tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 27/5/2019 (nhằm ngày 23/04/Kỷ Hợi) tại chùa Hương...

Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 26/5/2019 (nhằm ngày 22/04/Kỷ Hợi) tại văn phòng...

Khóa tu thường kỳ tháng 5 tại chùa Đống Cao

Ngày 26/05/2019 (22/04 Kỷ Hợi), mặc dù  Thầy trụ trì...

Chùa Đống Cao thăm vườn Lâm-tỳ-ni tư gia Phật tử

Hòa trong không khí đón mừng Phật đản Vesak Liên...

BTS Phật giáo Tĩnh Gia tổ chức đêm hoa đăng kính mừng Phật Đản PL 2563

Hòa chung không khí hân hoan đón mừng Phật đản...

Các hạ trường trên địa bàn tỉnh tổ chức tác pháp An cư PL 2563

Kết thúc mùa Phật Đản Pl.2563, chư tôn đức Tăng...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Trải qua 4 năm xây dựng, sáng ngày 30/12/2018 (24/11/Mậu...

Triệu Sơn: Chùa Lễ Động tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019

Sáng ngày 06 tháng 05 năm 2019 (tức ngày 02/4/Kỷ...