Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam

Mừng thọ là một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam ta bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên... Ngày mùng 9 tết Giáp Ngọ, tức ngày 8 tháng 2 năm 2014, tại tư gia thôn Mai Sao, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây long trọng tổ chúc lễ mừng Thượng thọ cụ Lê Văn Cử - thân phụ của ĐĐ. Thích Tâm Đức, trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa.

 Sống lâu, sống thọ là một ước mong chính đáng của tất cả mọi người. Trong tâm thức dân gian thì những ngươi sống thọ là nhờ gia đình có phúc lớn, làm nhiều việc thiện ích nên mới được đức Phật, các bậc Thánh Thần ban cho sống lâu, sống khỏe, con cháu đề huề. Lễ mừng thọ, chính là mừng cái phúc ấy, đồng thời cũng nhân buổi lễ mà cầu chúc cho người già sống lâu muôn tuổi. Theo quan điểm của nhà Phật, người sống được tuổi thọ cao là do nhân quả vun bồi từ nhiều kiếp cho mãi đến hiện tại.

Lễ mừng thọ là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam, không chỉ đối với gia đình, dòng họ mà còn được các cấp ủy chính quyền đoàn thể quan tâm. Đó cũng là sự tôn vinh, tri ân người cao tuổi. Trong Ngũ Phúc: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh thì chữ Thọ đứng ở ngôi vị trí chủ, người Á Đông từ xa xưa đã luôn ca ngợi và mong cầu đạt được nhiều Phúc Thọ Lộc Tài. Cho nên mới nói rằng:

“Tuế hữu tứ thời Xuân tại thủ

Nhân sinh ngũ phúc Thọ vi tiên”

Còn trong chữ Hán thì chữ Thọ nằm giữa, một bên là chữ Phú Qúy, một bên là chữ Khang, Ninh phò tá. Chữ Thọ vừa đóng vai trò chủ soái, lại vừa liên kết xâu chuỗi mang ý nghĩa thống nhất cả 5 phúc.

Do vậy, người được chúc Thọ tức là được chúc đầy đủ cả 5 phúc của đời người, thật hoan hỷ biết dường nào.

Hôm nay, ngày 9, tháng Giêng Xuân Giáp Ngọ, tại tư gia của cụ ông LÊ VĂN CỬ, con cháu một tỏ lòng hiếu thảo một mực bằng nghi thức chúc Thọ đầu Xuân theo cổ truyền và nghi lễ Phật giáo, cầu nguyện cho Cụ được sống lâu, sống khỏe, sống an lành bên cháu con.

Đến chứng minh và tham dự chúc mừng có Ni trưởng Thích Đàm Nhung- nguyên UV HĐTS TƯ GHPGVN, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng Chư tôn đức Tăng Ni thường trực GHPGVN tỉnh, trụ trì các chùa trong tỉnh Thanh Hóa, và lãnh đạo các ban ngành tỉnh Thanh Hóa, Tp. Thanh Hóa, và địa phương, bà con lối xóm sở tại.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Đức đã thay mặt cho con cháu dâng lời chúc thọ đến người cha, người ông khả kính của mình. Sau đó chư Tăng cùng toàn thể đại chúng đã nhất tâm trì chú và thắp đèn tục mạng ngưỡng cầu mười phương chư Phật gia hộ cho cụ được sống lâu, sống khỏe vui cùng cháu con.

Bà Lê Thị Oanh – phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đại diện quý vị đại biểu và quan khách tham dự buổi lễ đã có lời chúc mừng cụ Lê Văn Cử thượng thọ và cũng rất hoan hỷ cùng với gia đình đã có được những người con người cháu xuất gia tu học phụng sự vì lợi ích nhân sinh tốt đạo đẹp đời.

Buổi lễ diễn ra trong tinh thần hoan hỷ an lạc đầu xuân Giáp Ngọ.

www.phatgiaothanhhoa.com xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả:

Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt NamMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 1Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 2Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 3Cụ Lê Văn Cử trong ngày mừng thượng thọMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 4Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 5Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 6Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 7Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 8Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 9Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 10ĐĐ Thích Tâm Đức đại diện con cháu dâng lời chúc thọMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 11Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 12Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 13Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 14Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 15Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 16Đại diện ban ngành tỉnh, Tp. Thanh HóaMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 17Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 18Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 19Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 20Chư tăng trì chú và thắp đèn tục mạngMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 21Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 22Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 23ĐĐ. Thích Tâm Đức thay mặt con cháu tặng quà mừng thượng thọ cụMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 24Chư tăng chụp ảnh lưu niệm cùng cụ Lê Văn Cử trong lễ mừng thọMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 25Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 26Bà Lê Thị Oanh - phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa tặng hoa và quà chúc mừngMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 27Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 28Bà Lê Thị Oanh - phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa phát biểu chúc mừng thượng thọ cụ Lê Văn CửMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 29Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 30ĐĐ. Thích Tâm Đức phát biểu cảm tạMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 31Ông Bùi Hải Vinh - Phó giám đốc sở nội vụ - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Thanh Hóa chúc mừngMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 32Bà Nguyễn Thị Thảo - chủ tịch UBMTTQ TP Thanh Hóa tặng quà chúc mừngMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 33Đại biểu và quan khách tặng quà chúc mừngMừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 34Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 35Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 36Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 37Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 38Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 39Mừng thọ nét đẹp văn hóa người Việt Nam 40Phật tử hoan hỷ nhận "lìxì" của cụ Lê Văn Cử nhân ngày mừng thọ

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NHÂN NGÀY GIỖ TỔ 10-3 ÂL: Nghĩ về linh khí Hùng Vương

GN - Để thấy lòng hiếu thảo với tổ tiên đâu cứ phải mâm cao cỗ đầy, càng không phải là những kỷ lục...

Thanh Hóa: Ngày thứ nhất chuyến hành hương Lào – Thái Lan

Ngày 08/04/2016 tức 02/03/Bính Thân, thực hiện chương trình hoạt động năm 2016, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa kết hợp cùng Sài Gòn Phúc Thịnh Travel, tổ chức chuyến hành hương Lào - Thái Lan từ ngày 08/04/2016 đến ngày 13/04/2016 (tức từ ngày 02 đến 07 tháng 03 năm Bính thân) cho chư Tôn Đức Thường trực BTS, trụ trì các tự viện, đại diện các ban ngành tỉnh, thành phốcùng Phật...

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương là lễ hội lớn mang tầm vóc Quốc gia. Đây là lễ hội để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng - những vị Vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân - Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt và là cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

Nước mắt thú vật

Trâu khóc khi biết sắp bị xẻ thịtNếu mỗi ngày ta đều gieo căm hờn cho người và vật thời tích lũy lâu ngày, khối oan gia ấy to hơn sức ta, chừng ấy ta bị nó sát hại lại. Càng tạo nghiệp sát, càng lao mình vào đau khổ vì nợ máu sẽ phải trả bằng máu không ở kiếp này thì cũng ở kiếp sau.

Ngày thứ năm trên đất Mianmar

Ngày 12/11/2014 là ngày cuối cùng của chuyến hành hương, đoàn hành hương Mianmar do ĐĐ. Thích Tâm Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn tiếp tục chiêm bái chùa Chauk Hat Gyi, chùa Phật ngọc, và chú voi Trắng được mệnh danh là một trong những báu vật của Mianmar.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Tặng 250 suất quà cho đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai tại huyện Quan Hóa

Sáng ngày 13/10/2019 (nhằm ngày 15/9/Kỷ Hợi), phái đoàn Tăng...

Triệu Sơn: Khai giảng lớp giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử

Chiều ngày 6/10/2019 (nhằm ngày 8/9/Kỷ Hợi), tại chùa Hoà...

Ni giới Hệ phái Khất sĩ chia sẻ yêu thương đến bà con Lang Chánh

Trên chuyến đi thăm và trao tặng quà đến bà...

Chùa Hưng Phúc tổ chức phóng sinh và thả hoa đăng trên sông Mã

Chiều ngày 15 tháng 9 năm 2019 ( nhằm ngày...

Giấc mơ tết đoàn viên

Chẳng có mùa thu nào chấp nhận lặp lại chính...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM