Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương là lễ hội lớn mang tầm vóc Quốc gia. Đây là lễ hội để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng - những vị Vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân - Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt và là cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước -  non nhà ngàn năm

 

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa ấy đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Lễ hội chính Đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 (Âm lịch) tại quần thể di tích Đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vào ngày này, cả nước hướng về Đất Tổ, người người trẩy hội Đền Hùng. Tại nhiều địa phương khác trong cả nước, cũng long trọng tổ chức Quốc Giỗ.

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương 1

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương 2

Linh khí từ đất Tổ Hùng Vương

Theo sử sách, Giỗ Tổ Hùng Vương đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên chưa có tài liệu nào chuẩn xác về thời gian này. Ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 đã chính thức trở thành ngày Quốc Lễ của nước Việt Nam kể từ năm 2000. Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Có thể nói, linh khí Hùng Vương được khởi nguyên từ đất Tổ, kết tụ từ tinh hoa cha Rồng- mẹ Tiên, theo địa mạch mà lan chảy, theo thời gian mà truyền chảy, theo những cánh chim Lạc mà trôi chảy đến các phương trời xa.

Linh khí không tự nhiên mà có. Trong cái lý uyên nho của người Á Đông có câu: Ngọn Linh sơn không phải bởi cao mà vì có tiên, nguồn nước thiêng không phải bởi sâu mà vì có rồng. Đất Tổ vốn là nơi rồng ở, chốn tiên sa nên dĩ nhiên nơi này khởi phát nguồn thiêng khí. Một thế đất những sức núi vững vươn như rồng lượn hợp phong thủy, một thế nước những dòng sông uốn mình theo dáng tiên đầy sinh khí. Linh khí Hùng Vương vừa trừu tượng vừa cụ thể đến từng chi tiết trong những nét văn hóa vật thể và phi vật thể mà hậu duệ cháu con đã dựng xây và vẫn gìn giữ trong mấy ngàn năm. Linh khí ấy ẩn hiện trong Hoàng thành Thăng Long, trong không gian phố cổ Hội An, trong điệu nhã nhạc cung đình Huế, không gian cồng chiêng Tây Nguyên, trong điệu ca trù châu thổ, trong làn quan họ Bắc Ninh, trong những khúc dân ca. Linh khí ấy lưu bảo trong những báu vật quốc gia, trong đường nét hoa văn trống đồng, trong lũy tre xanh, trong khúc phiêu thanh đàn bầu, trong tà áo dài thướt tha...

Khi âm thanh trống đồng vang lên thì linh khí Hùng Vương theo tiếng trống ấy mà tỏa lan ra. Khi chiếc đàn bầu ngân lên thì linh khí Hùng Vương theo tiếng đàn ấy mà bổng trầm thánh thót. Khi tà áo dài bay bay trong gió thì linh khí Hùng Vương bức xạ thành vẻ đẹp tiềm ẩn sau vành nón. Nó kết chảy trong tiềm thức người dân như bản tính, khí chất tre Việt. Khi khí phách yêu nước, lúc nhân ái vì nghĩa cả, khi đoàn kết chống chọi trước sóng gió, lúc độ lượng vị tha trong cuộc sống thường ngày.

Linh khí Hùng Vương cũng sẽ trầm - thăng theo sự biến dịch của đất trời và nhân tâm. Nếu chúng ta không có ý thức chăm dưỡng, linh khí kia sẽ tiêu tán. Không được truyền thừa. Cũng như hiền tài là nguyên khí quốc gia, nếu không có một chính sách, chiến lược, triết lý giáo dục đúng nguyên khí đó sẽ hư hao. Nếu không có truyền thống yêu nước khó có thể nói những điều cao cả về sự hy sinh. Nếu không thiết lập những thiết, định chế văn hóa làm sao có được nền văn hiến ngàn năm giàu tinh hoa và bản sắc. Ngay từ thời đại Văn Lang, linh khí ấy đã được tích bồi bằng những huyền thoại Thánh Gióng, Lang Liêu, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mai An Tiêm…

Ngày nay, khi Việt Nam hội nhập thế giới, linh khí Hùng Vương ngày càng được bồi đắp bởi một thế hệ con cháu Lạc Hồng. Một nền kinh tế hóa rồng, một xã hội bình yên an lành, một đời sống thân thiện nhiều vẻ đẹp, một nền văn hóa thăng hoa cất cánh. Những Chử  Đồng Tử là những doanh nhân đang tìm cách phát triển thương hiệu Việt. Linh khí Hùng Vương đang hiện dần ra rõ hơn.

Xanh tươi một dải nước non

Thảo thơm muôn thuở vẫn còn thảo thơm

Để thấy lòng hiếu thảo với tổ tiên đâu cứ phải mâm cao cỗ đầy, mà cân sự thành kính từ tâm, từ lòng thành của mỗi người dân nước Việt. Hãy thành tâm dâng nén hương thơm trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để thấy tâm hồn được thanh thơi, để biết ơn tiên tổ và cảm nhận được linh khí Hùng Vương đang lan tỏa trong cuộc sống thường ngày.

Nguồn: http://phatgiao.org.vn/van-hoa/201504/Linh-khi-tu-dat-To-Hung-Vuong-17889/

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Chùa Thanh Hà: Trao quà cứu trợ cho bà con vùng lũ tại huyện Thường Xuân

Ngày 17/10/2017 tức ngày 27/8/Đinh Dậu, Chùa Thanh Hà Tp...

Chùa Thanh Hà: Tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Đức Anh - Ngọc Anh

Sáng ngày 13/10/2017 (tức 24/8/Đinh Dậu) tại chùa Thanh Hà,...

Chùa Thanh Hà tổ chức khóa tu dành cho tuổi trẻ tháng 10

Ngày 15/10/2017 tức ngày 26/8/Đinh Dậu chùa Thanh Hà số...

Trao quà cứu trợ cơn bão số 10 tại xã Thạch Vinh - Thạch Thành

Ngày 05/10/2017 tức ngày 16/8/Đinh Dậu, Ban Từ thiện -...

Thông bạch :Tổ chức chuyến thăm quan hành hương Nhật Bản

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2017 của chùa...

Các Chùa đồng loạt tổ chức Trung thu năm 2017

Hàng năm cứ đến Rằm tháng tám âm lịch là...

Chùa Ông Sư tổ chức Vui đón Trung Thu 2017

Chiều ngày 04/10/2017 tức 15/08/Đinh Dậu, tại chùa Ông Sư...

Chùa Ông - Quan Hóa tổ chức Trung Thu năm 2017

Ngày 14/08/Đinh Dậu (03/10/2017), chùa Ông (Thiên Sơn Tự) –...

Chùa Đót Tiên kỷ niệm 12 năm thành lập CLB TTNPT và Vui Đêm Trung Thu

Tết cổ truyền Trung Thu dành riêng cho các cháu...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Ca dao, thơ, kinh Phật cho mùa lễ Vu Lan Báo Hiếu

Nuôi con chẳng quản chi thân. Bên ướt mẹ nằm,...

Dẫn chương trình Vu lan - Báo Hiếu

Công ơn cha mẹ cao như trời sâu như bể,...

Khánh Hòa: Tiểu sử cố Trưởng lão HT.Thích Chí Tín

Hoá duyên đã mãn, Hoà thượng đã trở về thế...

Chương trình MC lễ Mừng Thọ

Bài mẫu dành cho người dẫn chương trình (MC) lễ...

Cảnh giác tranh Vu Lan giả: Phía sau bức tranh Maria chít khăn mỏ quạ bồng chúa

Theo họ những người theo đạo Phật cũng quy ngưỡng...