Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

Tọa đàm

Về lịch sử của Phật giáo Việt Nam, qua câu hỏi của các khoá sinh, GS chia sẻ về một điều hoàn toàn không chính xác chính là nhiều người vẫn cho là Phật giáo Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc. GS Sử học Lê Văn Lan nhấn mạnh Phật giáo Việt Nam có mặt trước và phát triển hơn cả Trung Quốc. Phật giáo bắt đầu có mặt tại Việt Nam cách đây xấp xỉ 2000 năm, do các nhà sư Ấn Độ trực tiếp truyền vào bằng con đường thương buôn. Trong đó, nhà sư Khâu-đà-la được cho là người đầu tiên truyền bá Phật giáo tại Việt Nam. 

Tọa đàm

Tọa đàm


Trung tâm Phật giáo đầu tiên tại khu vực châu Á chính là Luy Lâu, nằm giữa khu vực giao nhau giữa Sông Dâu và Sông Đuống, giữa trung tâm đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Luy Lâu cũng là một trong ba trung tâm Phật giáo lớn nhất châu Á; hai nơi còn lại là Bành Thành và Lạc Dương nằm ở Trung Quốc. Trong ba trung tâm Phật Giáo này thì Luy Lâu của Việt Nam ra đời trước tiên, và phát triển vượt bậc so với hai nơi còn lại.

Tọa đàm

Bên cạnh đó, nhà Sử học lỗi lạc của dân tộc còn chia sẻ kiến thức về xã hội như lịch sử ra đời và lưu truyền của chữ Nôm, chữ Hán. “Chữ có nghĩa là văn tự, Nôm có nghĩa là lời nói hay là Nam (đối lập với Trung Quốc) cả từ này có nghĩa là văn tự của lời nói hay văn tự của nước Nam, nó đối lập với văn tự chính thống “chữ Nho” với ý nghĩa là văn tự của nhà nho”.

Tọa đàm

NSND Thanh Hoa giao lưu cùng với các khóa sinh

Về phần NSND. Thanh Hoa, ở tuổi 68 cô chia sẻ đối với bản thân mình, lời ca tiếng hát chính là cách mà cô nỗ lực cống hiến cho tổ quốc trong nhiều năm qua. Ngày hôm nay hữu duyên thay khi có dịp về tham dự Khoá tu cùng các bạn khoá sinh, phần nào đấy trong tâm hồn cô như được trẻ lại. Đáp chuyến bay về đất Thanh khi đời đổ mưa lớn nhưng ý chí và sự yêu mến của các bạn trẻ khiến cô không khỏi xúc động, hơn thế nữa với cô Thanh Hoá giống như quê hương thứ hai của bản thân mình cũng như ý nghĩa đặc biệt của cái tên Thanh Hoa ( Thanh Hoá).  Cô đã gửi đến Khoá tu ca khúc “ Tàu anh qua núi”, giọng hát ngọt ngào trữ tình ấy dường như làm lu mờ mọi yếu tố bất tiện của thời tiết, tất cả những gì lắng đọng nhất nơi giảng đường Đại Bi chỉ là tiếng vỗ tay và lòng mến mộ của 2000 Khoá sinh dành cho cô.

Tọa đàm

Diễn viên Tuấn Phương

Và một khách mời vô cùng đặc biệt chính là diễn viên Tuấn Phương.  Với khả năng diễn xuất tốt và gương mặt phúc hậu, diễn viên Tuấn Phương đã gặt hái nhiều thành công và được công chúng yêu mến qua vai diễn Đức Phật. Cả hai bộ phim anh đóng đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả, có sức lan tỏa mạnh trong và ngoài nước.

Tọa đàm

Tọa đàm

Thành công lớn trong bộ phim “Con Đường Giác Ngộ” do chùa Hoằng Pháp thực hiện đoạt giải cao nhất tại "Liên hoan phim Vesak 2014" trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ 11 tại Việt Nam, diễn viên Tuấn Phương được công chúng chú ý qua vai diễn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và sau đó anh lại tiếp tục mang đến cho khán giả sự bất ngờ lớn qua vai diễn Đức Phật trong phim “Tìm Về Bến Giác” (Con Đường Giác Ngộ 2) khiến khán giả ngày càng yêu mến anh hơn. Đó cũng chính là lý do 2000 Khoá sinh liên tục gọi tên và dành tặng anh những tràng pháo tay giòn giã nhất, niềm vui nhân đôi khi anh quyết định lưu lại Khoá tu tới tận ngày bế mạc để có thêm thời gian giao lưu.

Tọa đàm

Thay mặt BTC Khóa tu Đại đức Thích Tâm Hiền đã gửi lời cảm ơn đến các vị khách

Tọa đàm

Tọa đàm

BTCtặng quà lưu niệm cho các khách mời

mờiĐến với Khoá tu, các bạn trẻ không chỉ được Tu học Giáo lí nhà Phật mà còn được tìm hiểu sâu sa về lịch sử dân tộc, từng bài học bổ ích cho những mầm non tương lai của tổ quốc chính là món quà ân nghĩa nhất mà Quý Thầy BTC gửi đến toàn thể khoá sinh.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai...

CLB TTNPT Chùa Khải Nam tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Trung Thu

Thực hiện công tác của phân ban TTNPT Tỉnh Thanh Hoá, Phân ban TTNPT TP Sầm Sơn năm 2018. CLB TTN Phật tử chùa Khải Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trung Thu Yêu Thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

""Rung Chuông chùa"" sân chơi bổ ích cho các bạn khóa sinh

Nằm trong khuôn khổ chương trình khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - Năm 2018. Sáng ngày 21/07/2018, các bạn Khóa sinh được trải nghiệm một chương trình mới mẻ mang tên: “Rung Chuông Chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với những câu hỏi xoay quanh về Phật giáo, cuộc sống.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Chùa Thanh Hà long trọng tổ chức đại lễ Phật đản PL 2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Phật giáo huyện Nga Sơn tổ chức đại lễ Phật đản Vesak PL 2563 - DL 2019

Hòa chung với không khí hân hoan đón mừng Phật...

BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa long trong tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Hậu Lộc: Chùa Tam Giáo tổ chức Phật đản PL 2563 – DL 2019

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 07/04/Kỷ...

Đặt đá xây dựng chính điện chùa Cảnh Yên

Sáng ngày 15 tháng 4 năm 2019 ( nhằm ngày...

Tp Thanh Hóa: Chùa Bái Chăm tổ chức đại lễ Phật đản Pl 2563 – DL 2019

Tối ngày 12 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 08/05/Kỷ...

Tp Thanh Hóa: Đại lễ Phật đản PL 2563 tại Chùa Đồng Lễ

Chiều ngày 12/5/2019, (Nhằm ngày 08/04/Kỷ Hợi) tại chùa Đồng...

Yên Định: BTS Phật giáo huyện tổ chức đại lễ Phật đản PL 2653

Sáng ngày 09/05/2018 (Nhằm ngày 6 tháng 4 năm Kỷ...

Lang Chánh: BTS Phật giáo huyện tổ chức Lễ Phật đản PL 2563 – DL 2019

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Thực hư vụ việc "bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím"

Hôm nay, 12/12/2018, đồng loạt các báo điện tử, trang...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Mái ấm nơi cửa thiền

Không bà con thân thích, không quan hệ máu mủ...