Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân đầy cảm xúc tại Khóa tu "Ngày của Mẹ"

Tối ngày 10/09/2017 tức ngày 20/07/Đinh Dậu, tại Tổ đình chùa Thanh Hà - số 34 Bến Ngự, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã trang nghiêm thành kính tổ chức đêm thắp nến tri ân cha mẹ, dành cho các bạn khóa sinh tham gia khóa tu một ngày với chủ đề "Ngày của Mẹ".

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của có ĐĐ. Thích Tâm Đức - Ủy viên HĐTS – Phó Ban Pháp chế TW GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa  - Trụ trì Tổ đình chùa Thanh Hà, ĐĐ. Thích Minh Khương - Thành viên sáng lập CLB Hoằng pháp trẻ (Học viện Phật giáo Việt Nam - tại Tp. HCM), cùng chư Tôn đức Tăng hiện tiền tại Tổ đình chùa Thanh Hà và hơn 300 các bạn khóa sinh tham dự khóa tu.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức đã cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ của các em khóa sinh luôn được bình an, hạnh phúc.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Nghi thức cài hoa hồng

Sau khi cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật là nghi thức cài hoa hồng thiêng liêng và thành kính. Các bạn khóa sinh, tự cài trên ngực của mình những bông hồng với hai màu tượng trưng: màu đỏ và màu trắng. Bông hồng màu đỏ được cài trên áo là niềm vui và hạnh phúc khi chúng ta còn có mẹ. Vì vậy, như một lời nhắc chúng ta hãy quan tâm, yêu thương và trân trọng thời gian chúng ta còn được ở bên mẹ. Còn bông hồng trắng được cài trên áo, sẽ là niềm biết ơn và tiếc thương vô hạn tới hai đấng sinh thành. Vì thế, ngày này trở nên ý nghĩa hơn, khơi dậy tình mẫu tử trong lòng mỗi chúng ta bằng những giá trị nhân văn cao thượng. Trên mỗi hoa hồng có dòng chữ “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ -  Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha" nhắc nhở chúng ta luôn nhớ đến công ơn như trời biển của Cha và Mẹ. Sau nghi thức cài hoa hồng, Phật tử Quang Anh đọc cảm niệm ngày Vu Lan.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Truyền đăng

Tiếp đến, chư Tôn Thiền Đức thực hiện nghi thức truyền đăng. Ngọn lửa trí tuệ, được truyền từ bàn Phật đến với các em khóa sinh. Ngọn lửa thiêng được lan dần và tỏa sáng khắp không gian trong khuôn viên sân chùa, nó đã xua tan màn vô minh si ám trong đêm tối mịt mù.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Đại Đức Thích Tâm Đức ban đạo từ

Cầm ngọn nến trên tay, các em nhìn vào ánh sáng của ngọn nến, thành tâm dâng lên những lời khấn nguyện, lời tri ân gửi đến những người thân, đặc biệt là hai đấng sinh thành: Cha và Mẹ, theo sự lĩnh xướng của chư Tôn Thiền Đức. Khi những lời phát nguyện được xướng lên, các em đã không khỏi xúc động, những giọt nước mắt lăn dài trên má, khi các em nghĩ tưởng đến công ơn vô bờ bến của hai đấng sinh thành, người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho con cái, chỉ mong sao cho con mình được lớn khôn, được thành người, trở thành những người tốt, những người có ích cho xã hội. Cuối chương trình, Ban Tổ chức đã trao 20 phần quà cho 20 bạn khóa sinh có bài viết hay nhất về Mẹ. 

Buổi lễ dần khép lại, nó đã để lại rất nhiều ấn tượng, niềm xúc động cho hơn 300 bạn khóa sinh.

Sau đây xin chia sẻ một số hình ảnh tại buổi lễ:

  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Niệm Phật cầu gia hộ

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tuCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

""Rung Chuông chùa"" sân chơi bổ ích cho các bạn khóa sinh

Nằm trong khuôn khổ chương trình khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - Năm 2018. Sáng ngày 21/07/2018, các bạn Khóa sinh được trải nghiệm một chương trình mới mẻ mang tên: “Rung Chuông Chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với những câu hỏi xoay quanh về Phật giáo, cuộc sống.

Ngày tu tập thứ nhất Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - năm 2018

Sáng ngày 20/07/2018, khóa tu Phật Giáo với tuổi trẻ lần thứ X được tổ chức tại Chùa Đại Bi chính thức khai mạc. Số lượng khóa sinh tham gia gần 2000 khoá sinh.

Khai mạc “Khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ” tỉnh Thanh Hoá, lần thứ X - năm 2018

Sáng ngày 20/07/2018  (tức ngày 08/06/ Mậu Tuất), tại Chùa Đại Bi – phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ” lần thứ X cho gần 2000  bạn trẻ trong tỉnh về tham dự.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Nga Sơn: Lễ Hằng Thuận tại chùa Đống Cao

 Ngày 29/07/2018 (17/06 Mậu Tuất ), chùa Đống Cao tổ...

Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ tạ pháp PL. 2562

Sáng ngày 18/8/2018 (nhằm ngày 08 tháng 07 năm Mậu...

BTS PG  tỉnh  chúc mừng 73 năm ngày truyền thống ngành Công an

Chiều ngày  17 tháng 8 năm 2018, Thường trực...

Hạ trường Hương Quang tổ chức lễ Tạ Pháp PL: 2562

Sáng ngày 17 tháng 08 năm 2018  tức ngày 07/07/Mậu...

Triệu Sơn: Chùa Lễ Động thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan báo hiếu

Tối ngày 14/8/2018 nhằm ngày 04 tháng 7 năm Mậu...

Hạ Trường Thanh Hà thăm quan ngoại khóa tại Lào Cai

Từ ngày 6 – 9 tháng 8 năm 2018 (tức...

Hội nghị sơ kết hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2018

Sáng ngày 3 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở...

Yên Định: Khóa tu "Theo dấu chân Như Lai"

Sáng ngày 19 tháng 6 Mậu Tuất ( tức ngày...

Chùa Vạn Linh thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ huyện Quảng Xương

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Lễ tưởng niệm tuần lâm chung thất cố Đại đức Thích Tánh Khả

Sáng ngày 28/03/2018 ( tức ngày 12 thánh hai năm...

Lãnh đạo Tỉnh ủy thăm và chúc Tết Thiền Viện Hàm Rồng

Nhân dịp đầu xuân năm mới, sáng ngày 28/2/2018 (tức...

Lễ tưởng niệm tuần lâm ngũ thất và khánh thành bảo tháp cố ĐĐ. Thích Tánh Khả

Sáng ngày 15/03/2018 (tức ngày 28/Giêng năm Mậu Tuất. Tại...