Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân đầy cảm xúc tại Khóa tu "Ngày của Mẹ"

Tối ngày 10/09/2017 tức ngày 20/07/Đinh Dậu, tại Tổ đình chùa Thanh Hà - số 34 Bến Ngự, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã trang nghiêm thành kính tổ chức đêm thắp nến tri ân cha mẹ, dành cho các bạn khóa sinh tham gia khóa tu một ngày với chủ đề "Ngày của Mẹ".

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của có ĐĐ. Thích Tâm Đức - Ủy viên HĐTS – Phó Ban Pháp chế TW GHPGVN - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa  - Trụ trì Tổ đình chùa Thanh Hà, ĐĐ. Thích Minh Khương - Thành viên sáng lập CLB Hoằng pháp trẻ (Học viện Phật giáo Việt Nam - tại Tp. HCM), cùng chư Tôn đức Tăng hiện tiền tại Tổ đình chùa Thanh Hà và hơn 300 các bạn khóa sinh tham dự khóa tu.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức đã cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ của các em khóa sinh luôn được bình an, hạnh phúc.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Nghi thức cài hoa hồng

Sau khi cử hành nghi lễ niệm hương, bạch Phật là nghi thức cài hoa hồng thiêng liêng và thành kính. Các bạn khóa sinh, tự cài trên ngực của mình những bông hồng với hai màu tượng trưng: màu đỏ và màu trắng. Bông hồng màu đỏ được cài trên áo là niềm vui và hạnh phúc khi chúng ta còn có mẹ. Vì vậy, như một lời nhắc chúng ta hãy quan tâm, yêu thương và trân trọng thời gian chúng ta còn được ở bên mẹ. Còn bông hồng trắng được cài trên áo, sẽ là niềm biết ơn và tiếc thương vô hạn tới hai đấng sinh thành. Vì thế, ngày này trở nên ý nghĩa hơn, khơi dậy tình mẫu tử trong lòng mỗi chúng ta bằng những giá trị nhân văn cao thượng. Trên mỗi hoa hồng có dòng chữ “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ -  Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha" nhắc nhở chúng ta luôn nhớ đến công ơn như trời biển của Cha và Mẹ. Sau nghi thức cài hoa hồng, Phật tử Quang Anh đọc cảm niệm ngày Vu Lan.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Truyền đăng

Tiếp đến, chư Tôn Thiền Đức thực hiện nghi thức truyền đăng. Ngọn lửa trí tuệ, được truyền từ bàn Phật đến với các em khóa sinh. Ngọn lửa thiêng được lan dần và tỏa sáng khắp không gian trong khuôn viên sân chùa, nó đã xua tan màn vô minh si ám trong đêm tối mịt mù.

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Đại Đức Thích Tâm Đức ban đạo từ

Cầm ngọn nến trên tay, các em nhìn vào ánh sáng của ngọn nến, thành tâm dâng lên những lời khấn nguyện, lời tri ân gửi đến những người thân, đặc biệt là hai đấng sinh thành: Cha và Mẹ, theo sự lĩnh xướng của chư Tôn Thiền Đức. Khi những lời phát nguyện được xướng lên, các em đã không khỏi xúc động, những giọt nước mắt lăn dài trên má, khi các em nghĩ tưởng đến công ơn vô bờ bến của hai đấng sinh thành, người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho con cái, chỉ mong sao cho con mình được lớn khôn, được thành người, trở thành những người tốt, những người có ích cho xã hội. Cuối chương trình, Ban Tổ chức đã trao 20 phần quà cho 20 bạn khóa sinh có bài viết hay nhất về Mẹ. 

Buổi lễ dần khép lại, nó đã để lại rất nhiều ấn tượng, niềm xúc động cho hơn 300 bạn khóa sinh.

Sau đây xin chia sẻ một số hình ảnh tại buổi lễ:

  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu

Niệm Phật cầu gia hộ

 Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tu  Thiêng liêng đêm thắp nến tri ân cha mẹ đầy cảm xúc tại khoá tuCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai...

CLB TTNPT Chùa Khải Nam tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Trung Thu

Thực hiện công tác của phân ban TTNPT Tỉnh Thanh Hoá, Phân ban TTNPT TP Sầm Sơn năm 2018. CLB TTN Phật tử chùa Khải Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trung Thu Yêu Thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

""Rung Chuông chùa"" sân chơi bổ ích cho các bạn khóa sinh

Nằm trong khuôn khổ chương trình khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - Năm 2018. Sáng ngày 21/07/2018, các bạn Khóa sinh được trải nghiệm một chương trình mới mẻ mang tên: “Rung Chuông Chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với những câu hỏi xoay quanh về Phật giáo, cuộc sống.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Ngày 12/12/2018, trên các trang báo điện tử Vnexpress, Dân...

Thực hư vụ việc "bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím"

Hôm nay, 12/12/2018, đồng loạt các báo điện tử, trang...

Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ

Sáng 2-11-Mậu tuất (8-12-2018), tại chùa Nho Lâm (Kim Động,...

Thạch Thành: Đại lễ khánh thành và Công bố Quyết định Phó Trụ trì chùa Cảnh Yên

Sáng ngày 02/12/2018 (26/10/Mậu Tuất), tại chùa Cảnh Yên (xã...

Mái ấm nơi cửa thiền

Không bà con thân thích, không quan hệ máu mủ...

Đông Sơn: Bổ nhiệm Trụ trì và đúc Đại Hồng Chung chùa Thiên Đức

Sáng ngày 18/11/2018 (12/09/Mậu Tuất), chùa Thiên Đức (thôn Hạnh...

Hoằng Hóa: Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành nhà tổ chùa Trù Ninh

Sáng ngày 04/11/2018 (27/09/Mậu Tuất), chùa Trù Ninh (xã Hoằng...