Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai họ, quý Phật tử và bạn bè thân hữu của đôi tân hôn.

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Chư tôn đức ban chứng minh

Về phía giáo hội Phật giáo có sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng: Đại đức Thích Nguyên Phong-  Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng – Trưởng BTS GHPG liên huyện Nông Cống – Yên Định; ĐĐ. Thích Nguyên Hải – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh – Trụ trì chùa Mèo huyện Lang Chánh; Đại đức Thích Thanh Đạt – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Hậu Lộc; ĐĐ. Thích Thiện Trí trụ trì chùa Thiên Thanh – Thành phố Huế; ĐĐ.Thích Vĩnh Tâm – Trụ trì chùa Tố Linh – tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ. Thích Vĩnh Thường – Trụ trì chùa Quang Long – tỉnh Bắc Giang; Về phía chư tôn đức Ni có Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó BTS tỉnh Thanh Hóa – Trụ trì chùa Giáng huyện Vĩnh Lộc; ni sư Thích Nữ Đàm Thành – Ủy viên Ban Tài chính kinh tế Trung ương GHPGVN – Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng sự hiện diện của Chư tôn đức Tăng – Ni thường trực BTS các huyện,thị,thành phố, trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền huyện Lang Chánh có sự tham dự của ông Phạm Đăng Lực – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch huyện Lang Chánh;cùng các ông bà đại diện huyện ủy – UBND-UBMTTQ – ban ngành đoàn thể cũng về tham dự.

Về phía chính quyền xã Quang Hiến có sự tham dự của ông Phạm Văn Thái – Chủ tịch xã Quang Hiến; các ông bà đại diện Đảng ủy – HĐND – UBND- đoàn thể xã Quang Hiến cũng về tham dự.

 Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

ĐĐ. Thích Nguyên Phong –  giảng nói và giáo huấn đôi bạn trẻ về đạo nghĩa vợ chồng

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Đôi tân hôn Anh Mười – Vi Luyến

Sau lời tác bạch của đại diện hai gia đình, Chư tăng chính thức quang lâm để chứng minh buổi lễ Hằng Thuận, Nghi thức niêm hương đảnh lễ chư Phật, trì kinh chúc phúc diễn ra sự trong bầu không khí thiêng liêng. Kế tiếp ĐĐ, Thích Nguyên Phong đã giảng nói về ý nghĩa đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh hay kinh Ca Thi La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy:

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ: 

 1. Luôn luôn lễ độ với vợ
 2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
 3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
 4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
 5. Phải sắm đầy đủ cho vợ khi có điều kiện

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

 1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
 2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng
 3. Phải luôn chung thủy với chồng.
 4. Giữ gìn cẩn thận tài sản của hai vợ chồng
 5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

   

 6. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 7. Thay mặt chư tôn đức Ni sư Thích Nữ Đàm Thành đã giảng nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và chiếc Nhẫn
 8. Tiếp đó Ni sư Thích Nữ Đàm Thành đã giảng nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và chiếc Nhẫn trong hôn nhân và cuộc sống:”Phật dạy áo Như Lai là lòng nhu hòa nhẫn nhục. Chữ nhẫn trong đạo Phật nghĩa là có sức chịu đựng, có sức an nhẫn. An nhẫn những điều trái tai, gai mắt, chúng ta không tức giận, không bực bội. An nhẫn được những sự đòi hỏi, những nhu cầu thèm khát của thân, chúng ta đều an nhẫn được. An nhẫn được hoàn cảnh khó khăn, thời tiết nóng lạnh bất thường. Nên chữ nhẫn nhục trong nhà Phật nói lên một sức chịu đựng mạnh mẽ phi thường. Như có người chọc giận mình, làm trái ý mình thì chúng ta mạnh mẽ làm chủ, đừng để cơn sân dấy lên, hiện ra ở miệng, ở tay. Do đó phải có sức chịu đựng cứng cỏi, gan dạ, không thể yếu đuối được”.

  Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trụ trì chùa Giáng huyện Vĩnh Lộc và chủ lễ đã chú nguyện  trao nhẫn cưới cho đôi tân hôn trao cho nhau, ngay sau đó đảnh lễ Tam Bảo, cha mẹ và giao bái trước sự chứng minh của chư tôn đức và đại chúng.

 9. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 10. Đôi tân hôn đã dâng lời phát nguyện hôn nhân: Nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới.

  Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa, có thể nói Lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lãnh vực hôn nhân gia đình đối với người phật tử.

  Nguyện cầu hồng ân Tam bảo thường ở khắp mười phương từ bi gia hộ cho đôi tân duyên được bình yên hạnh phúc, sống mãi mãi bên nhau đến trăm tuổi già,  khổ vui cùng chia sẻ, biết kính trên nhường dưới, mai sau con cháu hiển vinh, tăng trưởng đức hạnh, làm rạng rỡ tổ tông. Hai họ kết làm thông gia, tình nghĩa càng thêm nồng hậu, sự nghiệp càng thêm sáng tỏ và vững bền trong tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nguyện cho gia đình hai họ và bạn bè gần xa căn lành ngày càng thêm lớn, phúc đức tăng trưởng, lòng tin Tam bảo càng sâu đậm.

  Xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả

 11. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 12. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 13. Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm chứng minh
 14. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 15. Văn nghệ chào mừng
 16. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 17. Niệm Phật cầu gia hộ
 18. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 19. Đại diện thân phụ mẫu tân lang
 20. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 21. Đại diện thân phụ mẫu tân nương
 22. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 23. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 24. MC Xuân Biên dẫn chương trình hằng thuận
 25. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 26. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 27. Tân lang - tân nương giao bái 
 28. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 29. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 30.  Ni sư Thích Nữ Đàm Thành giảng nói ý nghĩa về chữ Nhẫn

 31. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 32. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 33. Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa chứng minh cho đôi tân hôn trao nhẫn

 34. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 35. Đại đức Thích Nguyên Hải – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh – Trụ trì chùa Mèo có đôi lời căn dặn và chúc phúc cho đôi bạn trẻ

 36. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 37. Phát nguyện hôn nhân

 38. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 39. Khóa lễ cầu an chúc phúc
 40. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 41. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 42. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 43. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 44. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 45. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 46. Chụp hình lưu niệm cùng Chư tôn đức Tăng – NiCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai...

CLB TTNPT Chùa Khải Nam tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Trung Thu

Thực hiện công tác của phân ban TTNPT Tỉnh Thanh Hoá, Phân ban TTNPT TP Sầm Sơn năm 2018. CLB TTN Phật tử chùa Khải Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trung Thu Yêu Thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

""Rung Chuông chùa"" sân chơi bổ ích cho các bạn khóa sinh

Nằm trong khuôn khổ chương trình khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - Năm 2018. Sáng ngày 21/07/2018, các bạn Khóa sinh được trải nghiệm một chương trình mới mẻ mang tên: “Rung Chuông Chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với những câu hỏi xoay quanh về Phật giáo, cuộc sống.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Chùa Thanh Hà long trọng tổ chức đại lễ Phật đản PL 2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Phật giáo huyện Nga Sơn tổ chức đại lễ Phật đản Vesak PL 2563 - DL 2019

Hòa chung với không khí hân hoan đón mừng Phật...

BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa long trong tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Hậu Lộc: Chùa Tam Giáo tổ chức Phật đản PL 2563 – DL 2019

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 07/04/Kỷ...

Đặt đá xây dựng chính điện chùa Cảnh Yên

Sáng ngày 15 tháng 4 năm 2019 ( nhằm ngày...

Tp Thanh Hóa: Chùa Bái Chăm tổ chức đại lễ Phật đản Pl 2563 – DL 2019

Tối ngày 12 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 08/05/Kỷ...

Tp Thanh Hóa: Đại lễ Phật đản PL 2563 tại Chùa Đồng Lễ

Chiều ngày 12/5/2019, (Nhằm ngày 08/04/Kỷ Hợi) tại chùa Đồng...

Yên Định: BTS Phật giáo huyện tổ chức đại lễ Phật đản PL 2653

Sáng ngày 09/05/2018 (Nhằm ngày 6 tháng 4 năm Kỷ...

Lang Chánh: BTS Phật giáo huyện tổ chức Lễ Phật đản PL 2563 – DL 2019

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Thực hư vụ việc "bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím"

Hôm nay, 12/12/2018, đồng loạt các báo điện tử, trang...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Mái ấm nơi cửa thiền

Không bà con thân thích, không quan hệ máu mủ...