Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai họ, quý Phật tử và bạn bè thân hữu của đôi tân hôn.

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Chư tôn đức ban chứng minh

Về phía giáo hội Phật giáo có sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức Tăng: Đại đức Thích Nguyên Phong-  Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng – Trưởng BTS GHPG liên huyện Nông Cống – Yên Định; ĐĐ. Thích Nguyên Hải – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh – Trụ trì chùa Mèo huyện Lang Chánh; Đại đức Thích Thanh Đạt – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Hậu Lộc; ĐĐ. Thích Thiện Trí trụ trì chùa Thiên Thanh – Thành phố Huế; ĐĐ.Thích Vĩnh Tâm – Trụ trì chùa Tố Linh – tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ. Thích Vĩnh Thường – Trụ trì chùa Quang Long – tỉnh Bắc Giang; Về phía chư tôn đức Ni có Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó BTS tỉnh Thanh Hóa – Trụ trì chùa Giáng huyện Vĩnh Lộc; ni sư Thích Nữ Đàm Thành – Ủy viên Ban Tài chính kinh tế Trung ương GHPGVN – Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng sự hiện diện của Chư tôn đức Tăng – Ni thường trực BTS các huyện,thị,thành phố, trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền huyện Lang Chánh có sự tham dự của ông Phạm Đăng Lực – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch huyện Lang Chánh;cùng các ông bà đại diện huyện ủy – UBND-UBMTTQ – ban ngành đoàn thể cũng về tham dự.

Về phía chính quyền xã Quang Hiến có sự tham dự của ông Phạm Văn Thái – Chủ tịch xã Quang Hiến; các ông bà đại diện Đảng ủy – HĐND – UBND- đoàn thể xã Quang Hiến cũng về tham dự.

 Nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

ĐĐ. Thích Nguyên Phong –  giảng nói và giáo huấn đôi bạn trẻ về đạo nghĩa vợ chồng

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Đôi tân hôn Anh Mười – Vi Luyến

Sau lời tác bạch của đại diện hai gia đình, Chư tăng chính thức quang lâm để chứng minh buổi lễ Hằng Thuận, Nghi thức niêm hương đảnh lễ chư Phật, trì kinh chúc phúc diễn ra sự trong bầu không khí thiêng liêng. Kế tiếp ĐĐ, Thích Nguyên Phong đã giảng nói về ý nghĩa đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh hay kinh Ca Thi La Việt, để bảo đảm cho đời sống của gia đình phật tử được hạnh phúc bền vững, đức Phật đã ân cần chỉ dạy:

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ: 

 1. Luôn luôn lễ độ với vợ
 2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
 3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
 4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
 5. Phải sắm đầy đủ cho vợ khi có điều kiện

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

 1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
 2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng
 3. Phải luôn chung thủy với chồng.
 4. Giữ gìn cẩn thận tài sản của hai vợ chồng
 5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

   

 6. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 7. Thay mặt chư tôn đức Ni sư Thích Nữ Đàm Thành đã giảng nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và chiếc Nhẫn
 8. Tiếp đó Ni sư Thích Nữ Đàm Thành đã giảng nói về ý nghĩa chữ Nhẫn và chiếc Nhẫn trong hôn nhân và cuộc sống:”Phật dạy áo Như Lai là lòng nhu hòa nhẫn nhục. Chữ nhẫn trong đạo Phật nghĩa là có sức chịu đựng, có sức an nhẫn. An nhẫn những điều trái tai, gai mắt, chúng ta không tức giận, không bực bội. An nhẫn được những sự đòi hỏi, những nhu cầu thèm khát của thân, chúng ta đều an nhẫn được. An nhẫn được hoàn cảnh khó khăn, thời tiết nóng lạnh bất thường. Nên chữ nhẫn nhục trong nhà Phật nói lên một sức chịu đựng mạnh mẽ phi thường. Như có người chọc giận mình, làm trái ý mình thì chúng ta mạnh mẽ làm chủ, đừng để cơn sân dấy lên, hiện ra ở miệng, ở tay. Do đó phải có sức chịu đựng cứng cỏi, gan dạ, không thể yếu đuối được”.

  Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trụ trì chùa Giáng huyện Vĩnh Lộc và chủ lễ đã chú nguyện  trao nhẫn cưới cho đôi tân hôn trao cho nhau, ngay sau đó đảnh lễ Tam Bảo, cha mẹ và giao bái trước sự chứng minh của chư tôn đức và đại chúng.

 9. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 10. Đôi tân hôn đã dâng lời phát nguyện hôn nhân: Nguyện giữ gìn ngũ giới, tu hành thập thiện của đôi vợ chồng trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững, được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới.

  Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa, có thể nói Lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lãnh vực hôn nhân gia đình đối với người phật tử.

  Nguyện cầu hồng ân Tam bảo thường ở khắp mười phương từ bi gia hộ cho đôi tân duyên được bình yên hạnh phúc, sống mãi mãi bên nhau đến trăm tuổi già,  khổ vui cùng chia sẻ, biết kính trên nhường dưới, mai sau con cháu hiển vinh, tăng trưởng đức hạnh, làm rạng rỡ tổ tông. Hai họ kết làm thông gia, tình nghĩa càng thêm nồng hậu, sự nghiệp càng thêm sáng tỏ và vững bền trong tình thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Nguyện cho gia đình hai họ và bạn bè gần xa căn lành ngày càng thêm lớn, phúc đức tăng trưởng, lòng tin Tam bảo càng sâu đậm.

  Xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả

 11. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 12. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 13. Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm chứng minh
 14. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 15. Văn nghệ chào mừng
 16. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 17. Niệm Phật cầu gia hộ
 18. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 19. Đại diện thân phụ mẫu tân lang
 20. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 21. Đại diện thân phụ mẫu tân nương
 22. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 23. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 24. MC Xuân Biên dẫn chương trình hằng thuận
 25. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 26. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 27. Tân lang - tân nương giao bái 
 28. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 29. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 30.  Ni sư Thích Nữ Đàm Thành giảng nói ý nghĩa về chữ Nhẫn

 31. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 32. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 33. Ni sư Thích Nữ Đàm Hòa chứng minh cho đôi tân hôn trao nhẫn

 34. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 35. Đại đức Thích Nguyên Hải – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh – Trụ trì chùa Mèo có đôi lời căn dặn và chúc phúc cho đôi bạn trẻ

 36. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 37. Phát nguyện hôn nhân

 38. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 39. Khóa lễ cầu an chúc phúc
 40. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 41. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 42. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 43. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 44. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo
 45. Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

 46. Chụp hình lưu niệm cùng Chư tôn đức Tăng – NiCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Yên Định: Chùa Hồng Ân tổ chức khóa tu mùa hè "Ươm mầm Phật pháp" lần thứ 2

Ngày 22/7/2019 (nhằm ngày 20 tháng 6 năm Kỷ Hợi), gần 150 bạn khoá sinh đã vân tập về Chùa Hồng Ân (thị trấn Kiểu - Xã Yên Trường - Huyện Yên Định - Tỉnh Thanh Hóa) để tham dự khoá tu “Ươm mầm phật pháp” lần thứ II.

Bế mạc Khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XI

Chiều ngày 07/07/2019, tại Thiền tự Yên Cát (thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuyên, tỉnh Thanh Hóa) lễ bế mạc khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ lần thứ XI - năm 2019 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm áp.

Chung kêt Khoá tu Got talent 2019

Tối ngày 06/07/2019 (nhằm ngày 4/6/Kỷ Hợi ) các bạn khóa sinh đã tập trung tại giảng đường lớn của chùa để tham gia chung kết đêm thi tài năng Khoá tu Got talent đầy thú vị và hấp dẫn. Sự sôi động và nhiệt tình của các bạn trẻ làm cho cuộc thi thêm phần náo nhiệt, hấp dẫn.

CLB TNPT chùa Đót Tiên tiếp tục giữ vững phong độ đạt giải nhất cuộc thi “Rung Chuông chùa”

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn khóa sinh hộ pháp, các bạn thanh thiếu niên sinh viên Phật tử có nhiều sân chơi bổ ích cũng như hiểu thêm về Phật Pháp, chiều thứ bảy ngày 06/07/2019 Ban tổ chức khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI năm 2019 đã tổ chức chương trình sinh hoạt Phật Pháp với gameshow mang tên “Rung Chuông Chùa”.

Pháp đàm “Phật giáo với tuổi trẻ”

Sáng ngày 06/07/2019, tại khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa Lần thứ XI đã diễn ra buổi pháp đàm chia sẻ và giải đáp khóa sinh của các quý thầy trong ban tổ chức. Với sự hoan hỉ của đạo tràng khóa sinh, quý thầy trong ban tổ chức đã có buổi giao lưu với các bạn khóa sinh trong khóa tu với các chủ đề thú vị.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Triệu Sơn: Khai giảng lớp giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử

Chiều ngày 6/10/2019 (nhằm ngày 8/9/Kỷ Hợi), tại chùa Hoà...

Ni giới Hệ phái Khất sĩ chia sẻ yêu thương đến bà con Lang Chánh

Trên chuyến đi thăm và trao tặng quà đến bà...

Chùa Hưng Phúc tổ chức phóng sinh và thả hoa đăng trên sông Mã

Chiều ngày 15 tháng 9 năm 2019 ( nhằm ngày...

Giấc mơ tết đoàn viên

Chẳng có mùa thu nào chấp nhận lặp lại chính...

Chùa Đức Quang - Tp HCM trao quà tại huyện Quan Sơn

Sáng ngày 8/9/2019 Đoàn từ thiện do Hòa thượng Thích...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM