Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

 

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Văn nghệ chào mừng

Tham gia chứng dự buổi bế mạc có sự quang lâm của ĐĐ. Thích Tâm Chính – UV HĐTS TW GHPG Việt Nam – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Định – Ủy viên Ban Kiểm Soát TW GHPGVN – Phó trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Minh - UV TT Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN- Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ. Thích Tâm Hiền -  UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hóa, Trụ trì Chùa Đại Bi; ĐĐ.Thích Tâm Hiện, UV Ban Hướng dẫn Phật tử TW GHPGVN, Uỷ viên TT BTS, Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTC khóa tu; Ni trưởng Thích Đàm Nhung - Nguyên UV HĐTS TW GHPGVN, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hòa – Ủy viên dự khuyết HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Thành - Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tăng Ni trụ trì trong tỉnh.

Bế Mạc Khóa tu  

Bế Mạc Khóa tu

Chư Tôn Đức chứng minh

Sáng ngày bế mạc, các khóa sinh đã được tham gia các thời khóa sinh hoạt của khóa tu, được chìm đắm trong bài Pháp Thoại của Đại Đức Giảng Sư Thích Thiên Ân trụ trì chùa Quýt -Tuy Lai – Hà Nội và chùa Quang - Hà Nam về tình yêu thương, được thiền hành, khất thực– tìm hiểu giáo lý Phật pháp, và được quây quần bên nhau bên ánh lửa hồng đậm tình yêu thương, tình anh em một nhà và cùng trải lòng, lắng đọng những giây phút cuối được tu tập cùng nhau.

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Dẫn chương trình - MC Minh Khôi 

MC Minh Khôi dẫn dắt chương trình đưa 2000 khoá sinh xuôi dòng hồi ức: “Cách đây 10 năm, vì lòng bi mẫn thương tưởng đến chúng con, tuổi trẻ bồng bột, suy nghĩ còn nhiều dại dột, dễ sa ngã trước những cám dỗ của cuộc đời, quý Thầy trong BTS Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá, đã không nề hà, tuổi tác, Phật sự bộn bề, như người đeo đá nghìn cân, vậy mà thầy vẫn gắng đeo mang theo chúng con, thành lập nên Khoá tu Phật Giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá. Để chúng con có được một môi trường tu học, vui chơi lành mạnh. Thật là hạnh phúc biết bao khi năm nay hội đủ duyên lành, huynh đệ chúng con lại được tề tựu về Chùa Đại Bi tham dự Khoá tu lần thứ 10. Những ngày qua, chúng con được đắm mình trong giáo pháp của Như Lai, được soi rọi đời mình trong ánh hào quang của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, đã giúp chúng con có thêm nghị lực để đối diện với cuộc sống hiện đại đầy biến động này”.

Ngày nay, khóa tu không những đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho giới trẻ, làm tiền để để các em tiến bước vào đời, trở thành một người công dân tốt trong xã hội phức tạp ngày nay, mà còn giúp các em có được nhiều cảm xúc về lòng hiếu thuận, tình bạn, tình anh em.

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Tâm Định ban đạo từ cho buổi lễ

Trước giờ phút chia tay, ĐĐ. Thích Tâm Định - Ủy viên Ban Kiểm Soát TW GHPGVN – Phó trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã thương tưởng cho hàng hậu học những lời đạo từ để sau khi khoá tu này trở về nhà khóa sinh sẽ y theo đó mà thực hành. Người khẳng định: “Tuy thời gian tu dưỡng tại chùa chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày nhưng đã giúp các con rèn luyện ý thức, tự giác, kỷ luật; các con học được cách ứng xử với cộng đồng biết hòa mình với mọi người. Đặc biệt, xuyên suốt khóa tu, các Quý Thầy luôn muốn hướng đến cho các con hiểu rõ đạo Hiếu hay hiếu Tâm là tâm thiện căn nhất là cốt lõi của đạoPhật”.

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Nguyên Hiệp báo cáo kết quả khóa tu

Để một lần nữa nhìn lại quá trình và những thành quả to lớn mà Khoá tu đã để lại trong lòng mọi người, Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã lên trình bày báo cáo tổng kết khoá tu : “ Như chúng ta đã biết những ngày qua, cơn bão Sơn Tinh đã đổ bộ về Thanh Hoá. Ban đầu theo dự kiến, Khoá tu sẽ được diễn ra tại Chùa Am Các huyện Tỉnh Gia tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho các Khoá sinh. Ngay trước thêm khai mạc, được sự đồng ý của BTC và hơn hết là ĐĐ. Thích Tâm Hiền- UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hoá, trụ trì Chùa Đại Bi, Thầy đã tạo điều kiện để chúng ta có một Khoá tu trọn vẹn. Thiên nhiên khắc nghiệt đã khiến Khoá tu gặp muôn vàn khó khăn, tưởng chừng việc chuẩn bị mọi công tác Khoá tu trong hai ngày là không thể. Ấy vậy mà nhờ Hồng Ân Tam Bảo của Người, mọi thời khoá vẫn được diễn ra đúng theo dự kiến. Về phía các phân ban, với số lượng TNV lên tới 200 em, BTC đã quyết định chia nhỏ làm nhiều phân ban khác nhau. Cụ thể: Ban giám luật năm nay đã hoạt động miệt mài, túc trực 24/24 để giữ vững an toàn trong suốt ba ngày. Ban quản chúng luôn bám sát khoá sinh trong mọi thời khoá để các bạn tập trung đúng giờ giấc, ổn định hàng ngũ cũng như hỗ trợ BTC chăm sóc đời sống khoá sinh. Ban hậu cần không quản sớm khuya đã lên thực đơn và chế biến các món cơm chay nhưng vẫn đủ dinh dưỡng để các con có sức khoẻ tham gia mọi hoạt động. Ban y tế luôn kịp thời hỗ trợ các trường hợp khoá sinh gặp vấn đề về sức khoẻ để các con sớm ổn định quay trở lại với mọi thời khoá sinh hoạt. Ban thông tin truyền thông- những người hùng đứng sau sân khấu đã kịp khi lại những hình ảnh đẹp nhất, những thông tin bổ ích nhất để lan truyền ngọn lửa Phật Pháp tới cộng đồng”. Qua đó có thể thấy sự phối hợp nhịp hàng của các phân ban đã đồng hành cùng BTC gây dựng nên khoá tu lần thứ 10 vô cùng đặc biệt và ý nghĩa.

 

Bế Mạc Khóa tu

Đại đức Thích Nguyên Phong - Công bố quyết định khen thưởng

Sau ba ngày diễn ra khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ lần thứ X, chúng ta đã được khai tâm đã quay về vui sống trong muôn vàn ánh từ quang chiếu soi để rồi được nắm chặt tay nhau kết tình thân ái cùng giúp nhau tu thân, mong cho ngày mai được góp phần xây đắp đời sống an vui, hạnhphúc.

 

Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu Bế Mạc Khóa tu Bế Mạc Khóa tu

Bế Mạc Khóa tu

Cuối cùng,Khóa sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh- CLB Chùa Đót Tiên đã thay mặt cho các bạn khóa sinh lên phát biểu cảm tưởng và gửi lời tri ân đến BTC Khóa tu :” Nhớ lại ngày đầu tiên chúng ta cùng nhau vân tập về đây dưới mái già lam này, chắc hẳn trong lòng mỗi bạn khoá sinh còn rất nhiều bỡ ngỡ, lo lắng – nhất là đối với những khoá sinh lần đầu tiên tham dự khoá tu. Các bạn được hướng dẫn cách đi, đứng, nằm, ngồi, cách chắp tay, xá chào, lễ lạy khi gặp quý thầy, quý sư cô, được gặp và giao lưu với bạn bè khắp nơi trải nghiệm về tâm linh, khơi dậy những tiềm năng tư duy và sáng tạo , học kỹ năng giao tiếp ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Những buổi pháp thoại, nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, thường để lại những xúc cảm rất lớn trong lòng chúng con, nhiều giọt nước mắt hối hận đã rơi khi nghĩ về cha mẹ, về những việc mình đã làm đối với cha mẹ”.

Bế Mạc Khóa tu

Buổi Lễ Bế Mạc Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh năm 2018 đã chính thức khép lại, khắc ghi vào trong lòng tất cả mọi người nhiều ấn tượng sâu sắc. Hi vọng rằng, những bài học, những trải nghiệm mà các bạn khóa sinh đã học được trong khóa tu mùa hè sẽ luôn là hành trang vững chãi cho các bạn khóa sinh trên mọi nẻo đường sau này; và mái Già Lam Đại Bi cổ kính sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc, là nơi tìm về của các bạn sau chuỗi hành trình hối hả, giúp xóa tan những mệt mỏi ưu phiền, tiếp thêm sức mạnh của niềm tin, khơi dậy những nguồn tâm thiện lành, các bạn sẽ có bước đi vững chắc. 
     Hẹn gặp lại các bạn ở những khóa tu mùa hè tiếp theo!CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa Mèo – thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – Thanh Hóa đã diễn ra lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ Võ Anh Mười ( pháp danh Phúc Anh) và Vi Thị Luyến ( pháp danh Diệu Lưu) dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của chư tôChiều n đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền sở tại cùng đại diện hai...

CLB TTNPT Chùa Khải Nam tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Trung Thu

Thực hiện công tác của phân ban TTNPT Tỉnh Thanh Hoá, Phân ban TTNPT TP Sầm Sơn năm 2018. CLB TTN Phật tử chùa Khải Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trung Thu Yêu Thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bế Mạc Khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X -Năm 2018

Chiều ngày 22/07/2018, Khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ toàn tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Bế mạc. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các bạn khóa sinh cùng quý Phật tử.

Tọa đàm "Tuổi trẻ với lịch sử Phật giáo""

Chiều ngày 21/08/2018 khoá tu Phật Giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá đã vinh dự được tiếp đón GS Sử học Lê Văn Lan- cây đại thụ của nền Lịch Sử nước nhà, NSND Thanh Hoa cùng Diễn Viên Tuấn Phương nổi tiếng với vai diễn Đức Phật trong bộ phim Cuộc đời Đức Phật.

""Rung Chuông chùa"" sân chơi bổ ích cho các bạn khóa sinh

Nằm trong khuôn khổ chương trình khóa tu "Phật giáo với Tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hóa, lần thứ X - Năm 2018. Sáng ngày 21/07/2018, các bạn Khóa sinh được trải nghiệm một chương trình mới mẻ mang tên: “Rung Chuông Chùa”. Đây là sân chơi bổ ích lành mạnh với những câu hỏi xoay quanh về Phật giáo, cuộc sống.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Chùa Thanh Hà long trọng tổ chức đại lễ Phật đản PL 2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Phật giáo huyện Nga Sơn tổ chức đại lễ Phật đản Vesak PL 2563 - DL 2019

Hòa chung với không khí hân hoan đón mừng Phật...

BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa long trong tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...

Hậu Lộc: Chùa Tam Giáo tổ chức Phật đản PL 2563 – DL 2019

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 07/04/Kỷ...

Đặt đá xây dựng chính điện chùa Cảnh Yên

Sáng ngày 15 tháng 4 năm 2019 ( nhằm ngày...

Tp Thanh Hóa: Chùa Bái Chăm tổ chức đại lễ Phật đản Pl 2563 – DL 2019

Tối ngày 12 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày 08/05/Kỷ...

Tp Thanh Hóa: Đại lễ Phật đản PL 2563 tại Chùa Đồng Lễ

Chiều ngày 12/5/2019, (Nhằm ngày 08/04/Kỷ Hợi) tại chùa Đồng...

Yên Định: BTS Phật giáo huyện tổ chức đại lễ Phật đản PL 2653

Sáng ngày 09/05/2018 (Nhằm ngày 6 tháng 4 năm Kỷ...

Lang Chánh: BTS Phật giáo huyện tổ chức Lễ Phật đản PL 2563 – DL 2019

Hoà chung không khí kính mừng Phật Đản trên mọi...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Thực hư vụ việc "bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím"

Hôm nay, 12/12/2018, đồng loạt các báo điện tử, trang...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Mái ấm nơi cửa thiền

Không bà con thân thích, không quan hệ máu mủ...