Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Cải thiện công việc bằng chánh niệm

ảnh minh họaMột nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm ở nơi làm việc có thể làm giảm mức độ kiệt sức xúc cảm, giúp giữ thăng bằng cảm xúc và làm tăng sự hài lòng trong công việc của bạn.

 

Tin vui: Bạn có thể gặt hái được lợi ích chỉ trong một hoặc hai tuần thực hành.

Cải thiện công việc bằng chánh niệmảnh minh họa

Bạn sẽ có niềm vui trong công việc và làm việc
thật sự hiệu quả khi có thực tập chánh niệm

Một cách chính xác chánh niệm là gì? Theo Tiến sĩ Ute Hülsheger và các đồng tác giả của nghiên cứu từ Hà Lan, đó là "một trạng thái chú tâm không phán xét và nhận thức được những trải nghiệm trong từng khoảnh khắc".
Nó đòi hỏi một nhận thức về những cảm xúc và suy nghĩ nội tâm, mà không đánh giá, phân tích hoặc phản ứng với chúng. Chỉ cần đơn giản quan sát những cảm xúc là bạn thực sự đang giúp để làm dịu chúng.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc rèn luyện chánh niệm giúp làm giảm các triệu chứng của một số rối loạn cảm xúc và hành vi như trầm cảm và lo âu. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu về chánh niệm tại nơi làm việc đã có mặt trong các tài liệu tâm lý học của tổ chức này.
Báo cáo hiện hành, được công bố trên tạp chí Tâm lý học ứng dụng, bao gồm hai nghiên cứu. Đầu tiên là một nghiên cứu quan sát, yêu cầu 219 công nhân viết nhật ký hai lần một ngày trong vòng năm ngày. Những người tham gia này làm các công việc dịch vụ, chẳng hạn như ở bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão, các cửa hàng bán lẻ và văn phòng công - công việc thường đối mặt với nhiều cuộc tranh cãi.
Các đối tượng phải viết nhật ký sau khi làm việc và trước khi đi ngủ những câu như "Hôm nay tôi thấy khó khăn trong việc tập trung vào những gì đang xảy ra trong hiện tại" hay "Hôm nay tôi giả vờ có những cảm xúc mà tôi không thực sự có".
Họ cũng đánh giá mức độ hài lòng công việc và sự cạn kiệt xúc cảm.
Những cuốn nhật ký này cho thấy những người có nhiều chánh niệm một cách tự nhiên có mức cạn kiệt xúc cảm thấp hơn và có mức độ hài lòng công việc cao hơn.
Phần thứ hai của nghiên cứu là một thử nghiệm. Người tham gia hoàn thành một chương trình tự đào tạo chánh niệm. Họ được phát các tài liệu bằng văn bản và được yêu cầu thực hiện chương trình trong vòng 10 ngày làm việc. Việc đào tạo có thể dễ dàng được điều chỉnh cho phù hợp với nhân viên. Họ được dạy cách quan sát và trở nên có nhận thức với những suy nghĩ và cảm xúc mà không phải phản ứng lại chúng.
Việc đào tạo cũng bao gồm những bài tập không chính thức hàng ngày nhằm mang lại nhận thức cho các mô hình suy nghĩ, phản ứng và cảm nhận. Những bài tập này đến từ liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm và các chương trình làm giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm. Một nhóm có kiểm soát khác cũng viết nhật ký, nhưng không nhận được sự đào tạo chánh niệm nào.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người đã trải qua thực tập chánh niệm có mức độ chánh niệm cao hơn đáng kể so với nhóm có kiểm soát. Nhóm được đào tạo cũng có cấp độ hài lòng với công việc cao hơn và ít cảm thấy cạn kiệt cảm xúc.
Cạn kiệt cảm xúc xảy ra khi mọi người cố gắng ngăn chặn hoặc kiểm soát cảm xúc của họ.
"Chúng ta càng cố gắng ngăn chặn những cảm xúc, những suy nghĩ (“Tôi không thể làm điều đó, tôi sẽ thất bại, tôi sắp nổ tung”), thì càng mất nhiều năng lượng hơn", ông Hugo Alberts, đồng tác giả của nghiên cứu nói. "Thay vì cố gắng tránh hay làm giảm thiểu các cảm xúc tiêu cực, chánh niệm đòi hỏi phải sẵn sàng đối mặt với cảm xúc và cho phép cảm xúc được diễn ra".
Hầu hết mọi người đều trải nghiệm chánh niệm, nhưng với mức độ khác nhau. Việc phát triển chánh niệm đòi hỏi bạn phải có thực hành, và những người tham gia nghiên cứu đã nhận thấy sự cải thiện chỉ trong 10 ngày.

Alberts đề nghị bạn dừng lại một vài phút trong ngày và hướng sự chú ý của bạn vào bên trong như sau:

1. Trở nên tỉnh thức:

* Hãy ngồi thẳng lưng và nếu có thể, hãy nhắm mắt lại.

* Hãy nhận thức những trải nghiệm nội tâm của bạn và thừa nhận nó, bằng câu hỏi: "Những suy nghĩ nào đã đi qua tâm trí tôi?" Trong khả năng có thể, hãy thừa nhận những suy nghĩ đang trải qua các sự kiện tinh thần.

Những cảm giác nào đang hiện hữu nơi đây? Hãy quay sang bất kỳ cảm giác khó chịu nào, hãy thừa nhận chúng mà không cần cố gắng làm cho chúng khác đi. Cảm giác cơ thể nào đang có nơi đây ngay lúc này? Hãy nhanh chóng lướt qua cơ thể để nhặt lấy bất kỳ cảm giác đau thắt hoặc căng thẳng nào, hãy thừa nhận những cảm giác mà không cố gắng để thay đổi chúng.

2. Tập trung chú ý

* Hãy hướng sự chú ý đến các cảm giác vật lý của hơi thở, tập trung vào bụng, phình lên khi hơi thở đi vào, và xẹp xuống trở lại khi hơi thở đi ra ngoài. Sử dụng mỗi hơi thở như một cơ hội để neo mình vào hiện tại. Và khi bị phóng tâm, hãy nhẹ nhàng mang sự chú ý trở lại với hơi thở.

* Hơi thở sẽ giúp bạn kết nối với giây phút hiện tại. Nếu bạn đang hướng sự chú ý đến hơi thở, bạn không phải suy nghĩ gì. Nếu bạn đang suy nghĩ, bạn không có mặt trong thời điểm hiện tại.

(nguồn giacngo.vn)

 

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các nhà khoa học nói gì về Đức Phật?

Nhân cách, trí tuệ, sự cống hiến và giáo lý không ngừng nghỉ suốt 45 năm hoằng pháp... Đức Phật của chúng ta được nhắc đến dưới suy nghĩ của các bậc cao nhân trên thế giới như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây

Nước mắt thú vật

Chú bò nước mắt đầm đìa trước khi bị con người mang ra làm thịtNếu mỗi ngày ta đều gieo căm hờn cho người và vật thời tích lũy lâu ngày, khối oan gia ấy to hơn sức ta, chừng ấy ta bị nó sát hại lại. Càng tạo nghiệp sát, càng lao mình vào đau khổ vì nợ máu sẽ phải trả bằng máu không ở kiếp này thì cũng ở kiếp sau.

Tương tác với Đức Quán Thế Âm

Ngài có thể nghe thấy nỗi lòng của người khấn nguyện, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, khổ đau. Tìm kiếm mọi khổ đau và giải thoát cho chúng sanh... Quán Thế Âm Bồ Tát

Cải thiện công việc bằng chánh niệm

ảnh minh họaMột nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm ở nơi làm việc có thể làm giảm mức độ kiệt sức xúc cảm, giúp giữ thăng bằng cảm xúc và làm tăng sự hài lòng trong công việc của bạn.

Trung thu: Cơ hội hoằng pháp cho thiếu nhi

Hiện nay, cũng đã có một số chùa tổ chức tết trung thu cho thiếu niên nhi đồng. Tuy nhiên, cũng có không ít chùa để ngày lễ trung thu trôi qua như một ngày rằm bình thường trong năm. Theo chúng tôi, đó thật là điều đáng tiếc.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Triệu Sơn: Khai giảng lớp giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử

Chiều ngày 6/10/2019 (nhằm ngày 8/9/Kỷ Hợi), tại chùa Hoà...

Ni giới Hệ phái Khất sĩ chia sẻ yêu thương đến bà con Lang Chánh

Trên chuyến đi thăm và trao tặng quà đến bà...

Chùa Hưng Phúc tổ chức phóng sinh và thả hoa đăng trên sông Mã

Chiều ngày 15 tháng 9 năm 2019 ( nhằm ngày...

Giấc mơ tết đoàn viên

Chẳng có mùa thu nào chấp nhận lặp lại chính...

Chùa Đức Quang - Tp HCM trao quà tại huyện Quan Sơn

Sáng ngày 8/9/2019 Đoàn từ thiện do Hòa thượng Thích...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM