Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Triệu Sơn: Lễ động thổ xây dựng chùa Thiên Thanh

Sáng Chủ nhật, 12/11/2017 tức ngày 24/09/Đinh Dậu, Chùa Thiên Thanh, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ Động Thổ trong niềm hoan hỷ của đồng bào Phật tử thập phương.

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Niệm Phật - chào cờ

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có ĐĐ. Thích Tâm Hiền - Uỷ viên Ban Nghi lễ TW - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá; Ni Trưởng Thích Đàm Nhung - Nguyên Ủy viên HĐTS GHPGVN - Nguyên Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh; Ni Sư Thích Đàm Hòa - Ủy viên dự khuyết HĐTS GHPGVN - Phó BTS tỉnh; Ni Sư Thích Đàm Thành - UV Ban Kinh tế tài chính TW GHPGVN - Phó BTS tỉnh; ĐĐ. Thích Tánh Khả - Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn; ông Phạm Đình Minh - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Hải Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa; ông Vũ Đức Duyên - Phó Ban Dân vận huyện Triệu Sơn; ông Lê Xuân Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cùng chư Tôn đức Tăng Ni, chư vị khách quý và Phật tử thập phương.

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

ĐĐ. Thích Tuệ Minh khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Tuệ Minh cho biết: "Chùa Thiên Thanh cách đây 3 năm, mới chỉ là một ngôi chùa nhỏ đơn sơ, nằm giữa đồng trống, với diện tích hơn 400 mét vuông. Muốn vào Chùa, phải xắn quần, lội nước để vào. Tuy nhiên, được sự quan tâm của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và các cấp chính quyền, Sư Cô Hoàn Trúc đã phát tâm về đây làm Phật sự. Tính đến hôm nay, mặc dù diện tích Chùa đã được mở rộng, nhưng các hạng mục công trình đã làm tạm thời trong những năm trước, đều đã xuống cấp trầm trọng, không thể đáp ứng được nhu cầu tu học ngày càng đông của quý Phật tử. Do đó, Sư Cô Trụ Trì đã phát bồ đề tâm cùng với Phật tử làm lễ động thổ, trùng tu Chùa Thiên Thanh".

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Ông Nguyễn Ngọc Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng

Sau phần dâng hoa cúng dường, ông Nguyễn Ngọc Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng đã khái lược quá trình hình thành và phát triển Chùa Thiên Thanh kể từ năm 1885, trải bao thăng trầm, tàn phá của chiến tranh ở thập niên 1940, 1950, cho đến đầu thế kỷ 21, chỉ còn lại những dấu tích của ngôi chùa xưa. Những năm gần đây, Chùa đã bắt đầu khởi sắc, nhất là sau khi có Sư Thầy Trụ Trì về Chùa hoằng pháp. Hy vọng rằng, các nhà hảo tâm và đồng bào Phật tử sẽ hết lòng ủng hộ để Phật sự trùng tu này được sớm thành tựu.

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

GS. TS. Đinh Kim Xuyến phát biểu

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Đại diện cho Phật tử Chùa Thiên Thanh, trong niềm xúc động, GS. TS. Đinh Kim Xuyến, một người con xa quê thành đạt của xã Đồng Thắng, đã bày tỏ tấm chân tình của mình và phát nguyện sẽ cùng với Phật tử chung tay với Thầy Trụ Trì trong công tác kiến tạo ngôi già lam tại quê hương Đồng Thắng, Triệu Sơn, Thanh Hóa này.

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Đại Đức Thích Tâm Hiền - Phó BTS PG tỉnh Thanh Hóa ban đạo từ

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

ĐĐ. Thích Tâm Hiền thay mặt chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi Chùa trong lòng dân tộc nói chung, người Phật tử Việt Nam nói riêng. Qua đây, Đại đức cũng khen ngợi tâm hạnh phụng sự va trùng kiến Tam Bảo của Sư Cô Trụ Trì và quý Phật tử Chùa Thiên Thanh. Đại Đức kỳ vọng, trong một thời gian không xa, chúng ta sẽ lại được ngồi nơi mảnh đất tịnh địa này để tham dự Đại lễ Khánh thành trong niềm hoan hỷ.

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Ban tôn giáo tặng hoa chúc mừng

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức tâm linh, tụng kinh trì chú, xúc cát động thổ

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh 

Nguyện hương

Triệu Sơn: Lễ động thổ chùa Thiên Thanh

Nghi thức động thổCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quảng Xương: Bổ nhiệm Trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Bồng Hinh

Chiều ngày 14/10/2018 tức ngày 06/09/Mậu Tuất, UBND xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương cùng với BTS Phật giáo huyện Quảng Xương đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh (xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho Sư Cô Thích Nữ Đàm Ngoan và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.

Các chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức vui tết Trung thu năm 2018

Hàng năm cứ đến Rằm tháng tám âm lịch là các em thiếu niên và nhi đồng trong cả nước lại được vui chơi và ca hát dưới ánh trăng rằm của mùa thu. Hòa cùng với niềm vui ấy của các em thiếu nhi, hầu hết các chùa trên cả nước nói chung và Thanh Hóa nói riêng đều hoan hỷ và cùng với các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh hàng năm tổ chức cho các em, và nhất là các em có hoàn...

Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và động thổ khởi công xây dựng chùa Hoàng

Sáng ngày 15 tháng 9 năm 2018 (tức ngày 6/8/Mậu Tuất), Chùa Hoàng (Hoàng Phúc tự) đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chánh điện.

Phật giáo Thanh Hóa tích cực hỗ trợ đồng bào bão lụt

Theo thống kê ban đầu của tỉnh Thanh Hóa, đợt mưa lũ vừa qua (từ ngày 28-8 đến 31-8) trên địa bàn Thanh Hóa đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ đã cuốn trôi nhiều tài sản, công trình, hoa màu của người dân, ước tính tổng thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Lễ bế giảng lớp sơ cấp Phật học khóa V năm thứ nhất

Chiều ngày 18/8/2018 (tức 8/7/Mậu Tuất) tại hạ trường Thanh Hà- chùa Thanh Hà- số 34 – Bến Ngự- P. Trường Thi- Tp. Thanh Hóa, Ban TT BTS, Ban giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức bế giảng lớp sơ cấp Phật học khóa V năm thứ nhất.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Quảng Xương: Bổ nhiệm Trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Bồng Hinh

Chiều ngày 14/10/2018 tức ngày 06/09/Mậu Tuất, UBND xã Quảng...

Lang Chánh: Lễ Hằng Thuận tại chùa Mèo

Ngày 13/9/2018 ( tức ngày mùng 4/8/Mậu Tuất) tại chùa...

Ban Trị Sự Phật Giáo huyện Triệu Sơn tặng quà cho nhân dân vùng lũ huyện Quan Hóa

Sáng ngày 01/10/2018 tức ngày 22/08/Mậu Tuất, Ban Trị Sự...

Phật giáo Lang Chánh trợ đồng bào lũ lụt huyện Quan Sơn

Sáng ngày 30/9/2018 (tức ngày 21/8/Mậu Tuất), Ban Trị sự...

Phật giáo Bình Phước hướng về vũng lũ Thanh Hóa

Sáng ngày 26 tháng 9 năm 2018 (nhằm ngày 17...

Các chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức vui tết Trung thu năm 2018

Hàng năm cứ đến Rằm tháng tám âm lịch là...