Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Ngày 12/12/2018, trên các trang báo điện tử Vnexpress, Dân trí, Người Lao động (nld.com.vn)…đã đưa ra những tít bài về việc cháu bé bị đánh bầm tím cơ thể xảy ra tại chùa Long Yên, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi cũng đã đi xác minh và tìm hiểu về sự việc thì được biết câu chuyện này đã xảy ra từ tháng 5/2016. Cháu bé Nguyễn Chí Dĩnh (còn gọi là Dưỡng) mồ côi cha mẹ, được Sư cô Thích Đàm Trang là trụ trì chùa Long Yên, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thanh Hóa nhận về nuôi tại chùa và cho cháu theo học lớp 3 Trường tiểu học Hà Hải do cô giáo Phạm Thị Nhuần làm giáo viên chủ nhiệm. Cháu Dĩnh vốn là đứa trẻ nghịch ngợm và rất hư, khó dạy dỗ. Hôm đó cháu đánh nhau với bạn bè và bị Sư cô Đàm Trang phạt đòn roi. Hôm sau cô giáo Nhuần nói cháu cởi áo chụp ảnh lưng cháu bị thâm tím và báo cáo lên Ban giám hiệu nhà trường. Nhà trường đã làm việc với Sư cô Đàm Trang về sự việc và Sư cô cũng đã nhận ra khuyết điểm, hứa không áp dụng biện pháp dạy dỗ kiểu đòn roi nữa.

Gặp chúng tôi, Sư cô Thích Đàm Trang cũng trình bày vì sự việc trên Sư cô đã bị Giáo hội Phật giáo huyện Hà Trung kỷ luật năm đó. Ban Trị sự GHPGVN huyện Hà Trung cho biết sau đó Ban Trị sự đã giám sát các hoạt động của chùa thường xuyên nhằm hướng dẫn Sư cô trong cách giáo dục trẻ em. Đồng thời Sư cô cũng đã phải cam kết với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa không tái phạm và được phép tiếp tục nuôi cháu Dĩnh.

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Văn bản của TƯ Giáo Hội được gửi đi trong ngày

Hiện tại, cháu Dĩnh vẫn đang ở tại Chùa Long Yên dưới sự giáo dưỡng của sư cô Thích Đàm Trang. Gặp chúng tôi, cháu Dĩnh rất lễ phép chào hỏi và kể lại sự việc, cháu cũng thuật lại việc mình đánh nhau với bạn học trong lớp như thế nào, và vết nấm trên đầu của mình ra saoSau hơn hai năm, cháu đã ngoan ngoãn, lễ phép và khỏe mạnh, có những tiến bộ tốt trong học tập.

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Cháu Dưỡng chụp cùng Đại đức Thích Tâm Định, Phó ban thường trực Ban Trị Sự tỉnh Thanh Hóa

Để có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc, chúng tôi đã làm việc với chính quyền địa phương. Trả lời phóng viên, Ông Nguyễn Sĩ Hiệp – Phó Chủ Tịch UBMTTQVN xã Hà Hải, huyện Hà Trung cho biết: Sự việc đã xảy ra khá lâu và ông là người hiểu rất rõ về Sư cô Trụ trì nên việc đòn roi khi dạy dỗ đôi khi thì có, còn đến mức bạo hành thì chắc chắn là không. Chúng ta không nên cường điệu hóa việc này ”. Thượng tọa Thích Tâm Đức, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, sự việc trên xảy ra năm 2016 và đã được Ban Trị sự xử lý kỷ luật Sư cô trụ trì chùa Long Yên. Hiện nay các sinh hoạt tại chùa Long Yên rất tốt. Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tọa cũng khá băn khoăn về việc báo chí và cô giáo Nhuần khơi lại sự việc không hay này với cháu Dĩnh mà không nói rõ đầu đuôi sự việc làm mọi người nghĩ rằng sự việc vừa mới xảy ra ngày 11-12/12?

 Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Ông Nguyễn Sĩ Hiệp – Phó Chủ Tịch UBMTTQVN xã Hà Hải đang xem các bài báo trên điện thoại và trả lời nội dung trên

Được biết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ngay lập tức có văn bản số: 252/CV-HĐTS ngày 12/12/2018 chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa xác minh làm rõ sự việc, phối hợp với chính quyền địa phương trong sự việc trên và tổ chức họp kiểm điểm Sư cô Thích Đàm Trang, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc sự việc. Trả lời cho chúng tôi qua điện thoại, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ: “Dù là sự việc cá biệt, đã xảy ra cách đây khá lâu, nhưng Giáo hội khẳng định không chấp nhận cách ứng xử, cách dạy dỗ trẻ em cổ hủ bằng đòn roi. Đó càng không phải là cách giáo dục của Đạo Phật”.

Như vậy, sự việc này đã xảy ra từ năm 2016 và được xử lý một cách triệt để, nghiêm khắc, thấu đáo. Sư cô Thích Đàm Trang đã rút ra được bài học cho mình về cách giáo dục trẻ và đã có những thay đổi trong nhận thức cũng như hành động. Kết quả là cháu Nguyễn Chí Dĩnh đã trở thành đứa trẻ ngoan và học tập tốt. Thế nhưng, ngày 12/12/2018 một số các trang báo mạng đã đăng tải lại nội dung này mà không tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện, không liên hệ với Ban Trị sự Phật giáo địa phương để xác minh thông tin. Những thông tin về thời gian xảy ra vụ việc hết sức mập mờ và các bài viết cũng không hề đưa ra bất cứ thông tin nào cho thấy vụ việc đã được giải quyết dứt điểm và các yếu tố tích cực sau đó.

Thiết nghĩ, nhờ có các phóng viên, nhà báo mà nhiều vấn đề trong xã hội đã được quan tâm, giải quyết một cách thấu đáo. Tuy nhiên, những người làm báo cần có sự thận trọng hơn khi tiếp cận với vấn đề, tránh tạo sự hoang mang trong dư luận cũng như những hệ lụy không đáng có, đặc biệt là niềm tin xã hội.

Một số hình ảnh của bé Dưỡng được chụp vào ngày 12/12/2018

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?

Đâu là sự thật của tít bài “Sư thầy bạo hành trẻ em” đăng ngày 12/12/2018?CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019

Sáng ngày 14/12/2019 (tức ngày 09/01/Mậu Tuất), tại chùa Chùa Thanh Hà (Tp. Thanh Hóa) Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và phương hướng hoạt động phật sự năm 2019.

 Lễ hội Xuân hồng năm 2019 tổ chức tại chùa Đại Bi

Sáng 5-1 tại Chùa Đại Bi, TP Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thanh Hóa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phát động chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng năm 2019.

Các chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động nhân ngày Khánh đản Đức Phật A Di Đà

Ngày 17-11 âm lịch hàng năm, là ngày người con Phật hướng về kỷ niệm Vía Phật A Di Đà. Trong niềm thâm tín Tam bảo và một lòng quy ngưỡng Ngài, các chùa tổ chức lễ vía và Phật tử câu hội về tu-học, chuyển hóa. Dưới đây là ghi nhận về các hoạt động tổ chức ngày lễ vía Phật A Di Đà tại một số chùa trên địa bàn tỉnh.

BTS Phật giáo tỉnh chúc mừng lễ Giáng sinh năm 2018

Ngày 21/12/2018 Thường trực BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã đến Tòa Giám mục Giáo phận Thanh Hóa chúc mừng Giáo phận nhân dịp đón chào mùa Giáng sinh -Thánh lễ Noel năm 2018.

Hậu Lộc: Lễ viếng Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Mán – thân mẫu Ni sư Thích Đàm Thành

Vào hồi 13h00 chiều ngày 17/12/2018, tức ngày 11/11/Mậu Tuất, Ban Tang lễ, Tang gia hiếu quyến, bạn bè thân hữu, cán bộ nhân dân thôn Yên Thường xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc đã làm lê khâm liệm cho cụ bà Nguyễn Thị Mán (Bà mẹ VNAH) - Thân mẫu Ni sư Thích Đàm Thành  - UV Ban Tài chính kinh tế TW – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Vĩnh Lộc: Chùa Giáng (Tường Vân tự) tổ chức lễ Hô Thần nhập tượng

Tối ngày mùng 09 tháng 01 năm 2019 (04/12/Mậu Tuất),...

Thăm chùa Vĩnh Thái

Mời quý vị cùng đọc bài thơ "Thăm Chùa Vĩnh...

 Lễ hội Xuân hồng năm 2019 tổ chức tại chùa Đại Bi

Sáng 5-1 tại Chùa Đại Bi, TP Thanh Hóa, Ban...

Nga Sơn: Khai trương khu văn hóa tâm linh hoa viên chùa Kim Liên

Sáng ngày 01/01/2019 ( tức ngày 26/11/Mậu Tuất) hoà trong...

Lễ Hằng Thuận đầu năm mới tại chùa Đông Sơn

Sáng ngày 01/01/2019 (nhằm ngày 26/11/Mậu Tuất ), Tại chùa...

Hoằng Hóa: Khánh thành trung tâm từ thiện xã hội chùa Hồi Long

Chiều ngày 30 tháng 12 năm 2018 (nhằm ngày 24...

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Trải qua 4 năm xây dựng, sáng ngày 30/12/2018 (24/11/Mậu...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM