Chùa Hương nguyên thủy chỉ còn là nền phế tích trong khu vườn Nai, được xây dựng trong triều đại Gupta, có lẽ trên nền của hương thất của đức Phật ngày trước. Chùa Hương được bao quanh bởi rất nhiều tháp lớn nhỏ, đa dạng. Đầu thế kỷ 12, hoàng hậu Kumaradevi, cợ của vua Govinda Candra (1114-51) có công trùng tu chùa Hương.

Trong phong trào chấn hưng Phật giáo tại Ấn Độ, đại đức Dharmapala người Tích-lan là người có công trùng tu chùa Mulagandha Kuty, tạo sự chú ý của thế giới về di tích văn hóa Phật giáo đã có thời bị bỏ quên hàng thế kỷ.

Ngôi chùa Hương mới được khánh thành vào 11-11-1931 với sự tham dự của hơn 900 nhân vật Phật giáo thế giới, lãnh đạo cao nhất của chính phủ Ấn độ và Phật giáo. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ và Tích Lan, đánh dấu sự phục hương của Phật giáo ở Sarnath. Ông Willingdong, Vicerory and Toàn quyền Ấn Độ của đế chế Anh quốc thời đó đã dâng cúng xá-lợi Phật cho Hội Đại giác ngộ Ấn Độ và đại đức Dharmapala tôn thờ tại ngôi chùa Hương mới này. Bên trong chùa, các vách tường chùa Hương là các bức tranh về cuộc đời của đức Phật, do họa sĩ nổi tiếng Nhật Bản là ông Kose-tsu-Nosu.

Ngôi chùa Hương này có vinh dự đón tiếp hàng trăm lãnh đạo quốc gia và các nhân vật quốc tế, trong đó, có nữ hoàng Alizabeth II, Mahatma Gandhi, toàn quyền và tổng thống Tích-lan đầu tiên – Willian Gopallava, các tổng thống Ấn độ như Radhakrishnan, Zail Singh, các thủ tướng Ấn Độ như Nehru, Indira Gandhi, Shastri, thủ tướng Miến-điện U Nu và đức Dalai Lama cũng như tăng thống Phật giáo ở các nước.

www.phatgiaothanhhoa.com xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả:

Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara)Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 1Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 2Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 3Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 4Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 5Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 6Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 7Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 8Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 9Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 10Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 11Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 12Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 13Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 14Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 15Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 16Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) 17

 

Fanpage
Bạn đọc quan tâm

Kính thưa quý đạo hữu!

Website của Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Thanh Hóa được thành lập, nhằm thiết lập 1 kênh thông tin hữu ích giữa quý chư tăng, ni, phật tử tại tỉnh Thanh Hóa cũng như với đạo hữu khắp nơi. Để website được hoàn thiện, rất mong nhận được sự phản hồi, góp ý của tất cả mọi người.

Mọi ý kiến gửi về: phatgiaothanhhoa@gmail.com.