Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Hòa chung không khí đón mừng ngày Phật Đản đang diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi… Trong niềm hân hoan đó, sau bao ngày chuẩn bi các mô hình cũng như lễ đài Phật đản, sáng ngày 18/05/2019 (14/04 Kỷ Hợi), hàng ngàn Phật tử đã tập trung về chùa Đống Cao, làng Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự Đại lễ Phật Đản PL.2563 - DL.2019

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Văn nghệ chào mừng

Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Đại lễ Phật Đản do các ca sĩ và Phật tử chùa Đống Cao thể hiện. Đúng 9h, hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm giảng đường cử hành đại lễ.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Đến chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Nguyên Hiệp -  Ủy Viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Thường trực GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Liên xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa;Đại Đức Thích Tâm Hiếu trụ trì chùa Càn Môn . Sư cô Thích Nữ Thanh Thùy - Chánh văn phòng GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Thành, Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa; Đại đức Thích pháp Túc và Thầy Thích Tâm Khởi - Chư tăng chùa Hoằng Pháp TP. HCM, sư cô Thích Nữ Ngọc Khiết - Chư ni chùa Tiên, xã Nga An, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Về phía chính quyền địa phương có Ông Nguyễn Văn Thạch -  PCT MTTQVN huyện Nga Sơn, Ông Lê Văn Phong - phó Công An huyện Nga Sơn, Ông Phạm Trí Bút - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nga Yên . Ông Mai Văn Minh - Phó phòng nội vụ huyện nga sơn  cùng các ban ngành trong xã,  Ông Mai Ngọc Huy trưởng Thôn Yên Khoái cùng quý  Bà con Phật tử gần xa đã trở về tham dự lễ.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Sau phần cử hành quốc ca và đạo ca, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ chư vị thánh tử đạo, anh linh chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho hòa bình hạnh phúc của muôn người.

Tiếp nối chương trình, các em GĐPT chùa Đống Cao đã dâng lên chư Phật và chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm nhất. Nhân dịp Phật đản, trên cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội, Đức Pháp chủ luôn gửi đến Tăng, Ni, Phật tử bức thông điệp kính mừng Phật đản. Tại buổi lễ, Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã cung tuyên bức thông điệp này.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Phạm Trí Bút đã có  đôi lời nhắn gởi động viên chia sẽ niềm vui tới đại đức trụ trì và bà con Phật tử tham dự đại lễ cùng gởi tặng những lẵng hoa dâng lên đức Thế Tôn nhân ngày Khánh Đản.

Tiếp đó, thầy Thích Tâm Khởi- Chư Tăng chùa Hoằng Pháp TP.HCM tuyên đọc diễn văn ý nghĩa Phật đản . Trong buổi lễ còn có chương trình văn nghệ với bài bát “Hạnh Phúc Khi Có Phật” do ca sĩ Phật tử Phương Ngân trình bày.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh, Đại đức Thích Tâm Hưng - Trụ trì chùa Đống Cao, Trưởng BTC Đại lễ đã có những lời nhắn nhủ tới toàn thể bà con trong ngày lễ Phật đản nên trang trí cờ đèn, lập vườn Lâm Tỳ Ny tại tư gia để mọi người cùng chiêm ngưỡng và học tập. Bên cạnh đó, Đại đức đã có những lời đạo từ nói lên tinh thần đạo Phật đồng hành cùng dân tộc Việt từ xưa cho đến nay và mãi về sau. Cuối lời, Đại đức khuyến tấn bà con hãy thể hiện tinh thần người con Phật trong cuộc sống hằng ngày bằng những hành động thiết thực để tỏ lòng tri ân và báo ân đến chư Phật chư Tổ không kể chỉ là trong ngày lễ, mà phải thực hiện trong tất cả các ngày trong năm.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng và quý Phật tử đồng cử hành nghi thức Khánh Đản, thực hành nghi thức tắm Phật và thả bong bóng cầu nguyện hòa bình.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Buổi chiều cùng ngày, Chư Tăng và Phật tử bổn tự đã tiếp tục tổ chức  trì tụng Kinh Bát Chánh Đạo và thí thực cô hồn cũng như thăm các nhà đã thiết lập vườn Lâm Tỳ Ny.

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

 Buổi Tối cùng ngày, Chư tăng cùng Phật tử đã ngồi lại bên nhau ôn lạii những gì đức Phật đã dạy thông qua năm nguyên tắc đạo đức và đi thiền hành nhiễu tôn tượng đản sinh và hướng dẫn mọi người Tắm tôn tượng trong sự chánh niệm tỉnh thức....

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

 

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống CaoCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mừng sinh nhật lần thứ nhất CLB TTNPT chùa Kim Liên

Tối ngày 17 tháng 7 năm 2019 (nhằm ngày 15 tháng 6 năm Kỷ Hợi), CLB TTNPT chùa Kim Liên xã Nga Hưng huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức sinh nhật lần thứ nhất.

Nga Sơn: Ngày thứ hai KTMH chùa Đống Cao

Ngày 11/07/2019 (nhằm 09/06 Kỷ Hợi), bước sang ngày thứ hai KTMH, nhận lời mời của ĐĐ. Thích Tâm Hưng, Trụ trì chùa Đống Cao (Nga Yên, Nga Sơn, Thanh Hóa), ĐĐ. Thích Tâm Đạo đã chia sẻ pháp thoại với hơn 200 bạn khóa sinh.

Chùa Đống Cao khai khoá KTMH “Nơi ấy con về” lần 3

Khóa tu mùa hè mở ra là dịp cho các bạn trẻ có cơ hội học tập và đón nhận những lời Phật dạy thông qua các bài giảng của quý Thầy. Từ khóa tu này, những mầm xanh tâm hồn được gieo trồng, từ đó quả lành sẽ đơm hoa kết trái trong tương lai. Luôn ôm trong mình chí nguyện, hoài bão của trưởng tử Như Lai, ĐĐ. Thích Tâm Hưng được sự hỗ trợ của chư Tăng chùa Hoằng...

Ngày đầu tiên khoá tu “Ươm mầm hoa sen” từ ngày 17 – 23/6/2019

Nhằm tạo điều kiện cho các em thiếu nhi có sân chơi bổ ích trong những ngày hè. Chùa Đống Cao xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa dù cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng đã mạnh dạng tổ chức Khóa tu Ươm Mầm Hoa Sen với chủ đề ” Xuất gia gieo duyên” cho các cháu từ 6 – 13 tuổi tham dự với điều kiện ăn ngủ chùa trong suốt hơn một tuần lễ. Với, nhiều hoạt động...

Chùa Đống Cao cầu nguyện trước kỳ thi

Chiều ngày 16/06/2019 (nhằm 14/05 Kỷ Hợi), nhân mùa thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông quốc gia, tuyển sinh Cao Đẳng, Đại Học năm 2019, chùa Đống Cao xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi lễ “Cầu nguyện trước kỳ thi năm 2019” cho tất cả học sinh trong và ngoài huyện, nhằm trợ duyên tinh thần cho các em.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Phật giáo huyện Hậu Lộc chia sẻ khó khăn cùng bà con Mường Lát

Sáng ngày 19/08/2019 ( tức ngày 19/7/Kỷ Hợi) Ni sư...

Chùa Thanh Hà tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563

Sáng ngày 15 tháng 8 năm 2019 (tức ngày 15/7/kỷ...

Đêm văn nghệ kính mừng đại lễ Vu Lan PL 2563 tại chùa Vạn Linh.

Hàng năm khi tiết trời chuyển thu, cũng là lúc...

Vĩnh Lộc: Chùa Giáng (Tường Vân tự) tổ chức đại lễ Vu Lan PL 2563

Sáng ngày 14/8/2019 (Nhằm ngày 14 tháng 7 năm Kỷ...

Chùa Mèo: Chia sẻ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng lũ lụt tại huyện Quan Sơn

Sáng ngày 17/08/2019 ( tức ngày 17/7/Kỷ Hợi), Quý đoàn...

Chùa Hòa Long tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2563 – DL 2019

Tối ngày 15/8/2019 ( nhằm ngày 15/7 âm lịch), tại...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Triệu Sơn: Chùa Lễ Động tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019

Sáng ngày 06 tháng 05 năm 2019 (tức ngày 02/4/Kỷ...

Bức thư tâm huyết kính gửi đức Thế Tôn!

Kính bạch đức Thế Tôn! Con viết lá thư này...