Chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara)

chua huong 5Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2013 rời tháp Chaukhandi đoàn đã đến thăm chùa Hương (Mugagandha Kutyvihara) theo kinh điển Phật giáo ghi chép trong các Phật tích chỉ có hai chùa Hương. Chùa Hương được biết đến nhiều nhất được cư sĩ Cấp Cô Độc xây dựng tại Tịnh xá Kỳ Viên, thuộc thành phố Xá-vệ. Chùa Hương thứ hai chính là chùa này, tại địa điểm lịch sử quan trọng nhất, nơi đức phật chuyển pháp luân.

Chùa Hương nguyên thủy chỉ còn là nền phế tích trong khu vườn Nai, được xây dựng trong triều đại Gupta, có lẽ trên nền của hương thất của đức Phật ngày trước. Chùa Hương được bao quanh bởi rất nhiều tháp lớn nhỏ, đa dạng. Đầu thế kỷ 12, hoàng hậu Kumaradevi, cợ của vua Govinda Candra (1114-51) có công trùng tu chùa Hương.

Trong phong trào chấn hưng Phật giáo tại Ấn Độ, đại đức Dharmapala người Tích-lan là người có công trùng tu chùa Mulagandha Kuty, tạo sự chú ý của thế giới về di tích văn hóa Phật giáo đã có thời bị bỏ quên hàng thế kỷ.

Ngôi chùa Hương mới được khánh thành vào 11-11-1931 với sự tham dự của hơn 900 nhân vật Phật giáo thế giới, lãnh đạo cao nhất của chính phủ Ấn độ và Phật giáo. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ và Tích Lan, đánh dấu sự phục hương của Phật giáo ở Sarnath. Ông Willingdong, Vicerory and Toàn quyền Ấn Độ của đế chế Anh quốc thời đó đã dâng cúng xá-lợi Phật cho Hội Đại giác ngộ Ấn Độ và đại đức Dharmapala tôn thờ tại ngôi chùa Hương mới này. Bên trong chùa, các vách tường chùa Hương là các bức tranh về cuộc đời của đức Phật, do họa sĩ nổi tiếng Nhật Bản là ông Kose-tsu-Nosu.

Ngôi chùa Hương này có vinh dự đón tiếp hàng trăm lãnh đạo quốc gia và các nhân vật quốc tế, trong đó, có nữ hoàng Alizabeth II, Mahatma Gandhi, toàn quyền và tổng thống Tích-lan đầu tiên – Willian Gopallava, các tổng thống Ấn độ như Radhakrishnan, Zail Singh, các thủ tướng Ấn Độ như Nehru, Indira Gandhi, Shastri, thủ tướng Miến-điện U Nu và đức Dalai Lama cũng như tăng thống Phật giáo ở các nước.

www.phatgiaothanhhoa.com xin chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả:

chua huongchua huong 1chua huong 2chua huong 3chua huong 4chua huong 5chua huong 6chua huong 7chua huong 8chua huong 9chua huong 10chua huong 11chua huong 12chua huong 13chua huong 14chua huong 15chua huong 16chua huong 17chua huong 18

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tin xem nhiều

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

lienhe

VIEN

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website mới?