Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Tiểu sử Ni Sư Thích Đàm Thuận (1949 - 2010)

Ni Sư Thích Đàm Thuận - Nguyên Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa - Trụ trì chùa Phúc Long (chùa Giò) làng Nhân Lộ - xã Vĩnh Thành - huyện Vĩnh Lộc - tỉnh Thanh Hóa.

Ni sư thế danh là Phạm Thị Dư, pháp húy Đàm Thuận, pháp hiệu là Từ Thiện. Sư sinh ngày 16 tháng 5 năm 1949, tại xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thống gia phong, thân phụ là ông Phạm Văn Đậu, thân mẫu là bà Vũ Thị Hồng. Do mến mộ cảnh yên tịnh chốn thiền môn, lại có túc duyên với cửa Phật, năm 15 tuổi Sư thế phát xuất gia tại chùa Quế Phương(1). Sau đó đến chùa Giáng(3) tu học và bái Ni sư Đàm Khoát(4) làm thầy bổn sư.

NI SƯ ĐÀM THUẬN (1949 - 2010) Trụ trì chùa Phúc Long (chùa Dò)

Với đức hạnh khiêm cung, đến năm Giáp Dần (1974) đạo lý đã đơm bông trí tuệ, tâm Bồ đề đã toả ngát hương. Được Ni sư Đàm Khoát tiếp dẫn cho thọ giới Tỷ khiêu Ni. Sau khi đắc pháp, Ni sư tiếp tục hành cước tham học ở chốn tổ chùa Cổ Lễ(5). Trải qua bao năm tháng chuyên tâm tu học, Ni sư đã đạo hạnh viên thành, có uy tín lớn đối với tăng ni, tín đồ Phật tử.
Tháng 6 năm 1988 Ni sư Đàm Thiêm(6) trụ trì chùa Phúc Long(7) viên tịch, thể theo nguyện vọng của nhân dân và tín đồ Phật tử, được sự đồng ý của Giáo hội và các cấp chính quyền, ngày 22 tháng 9 năm 1988 Ni sư được bổ nhiệm trụ trì chùa Phúc Long. Trải qua hơn 20 năm trụ xứ tại ngôi chùa cổ có hơn 700 năm lịch sử, Ni sư thực hành trọn bổn phận của một vị đệ tử ưu tú của Đức Phật, đem hồng ân của chư tổ để giáo hóa chúng sinh. Khi mới về trụ trì chùa Phúc Long, ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng do những biến cố của lịch sử cùng sự huỷ hoại của thiên nhiên, nhờ hồng ân của chư Phật, được sự đồng ý của chính quyền các cấp và sự phát tâm cúng dường của tín đồ Phật tử gần xa, Ni sư đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, tập trung tịnh tài tịnh vật tu sửa, mở mang cảnh chùa. Trong hơn 20 năm ở ngôi trụ xứ, thực hiện sự nghiệp hoằng dương chính pháp tại chùa Phúc Long, Ni sư đã nhiều lần tổ chức tu sửa, xây dựng cảnh chùa. Trong đó tiêu biểu là các lần trùng tu, xây dựng mới sau:
Tháng 8 năm 1995, do sự cố thiên tai nước lũ sông Mã dâng cao, dòng chảy xiết đã xói mòn làm sạt lở đến sát chùa, gây ra sự nguy hiểm khôn cùng cho cảnh chùa. Ni sư đã báo cáo sự việc lên cấp trên, được sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước đến cuối năm 1995 công trình gia cố bờ kè và sân trước của chùa được thi công, đến tháng 2 năm 1997 thì hoàn thành, công trình đã bảo vệ an toàn cho ngôi chùa.
Năm 1998, xây dựng nhà Tổ.
Năm 2000, tu sửa, xây dựng các hạng mục công trình mới của chùa như; tu sửa chùa, xây dựng gác chuông, xây dựng nhà khách và khu sinh hoạt nội tự
Năm 2003, tu sửa xây dựng lại phủ Mẫu; xây dựng nhà Tứ Ân
Năm 2006 trở đi, giúp đỡ xây dựng các chùa Phú Lĩnh, chùa Làng Phương (xã Vĩnh Tiến); chùa Quang Biểu xã Vĩnh Hòa.
Kể từ khi đảm nhận trụ trì chùa Phúc Long cho đến khi viên tịch, Ni sư Đàm Thuận đã bỏ nhiều công sức, trí tuệ, kêu gọi tịnh tài tịnh vật tu sửa mở mang cảnh chùa ngày thêm khang trang, có giá trị cao về mặt văn hóa kiến trúc, thẩm mỹ và bền vững. Chùa Phúc Long là di sản quý trong hệ thống di tích tín ngưỡng Phật giáo Thanh Hóa và là địa điểm thăm quan du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch các điểm danh thắng ở huyện Vĩnh Lộc.
Trong chốn Phật môn Ni sư Đàm Thuận là một vị sư đức độ, khoan dung, khiêm tốn, cởi mở và chân tình. Trên tinh thần phụng đạo yêu nước, giáo hóa, hướng dẫn chúng sinh và đệ tử, ni sư luôn giữ nghiêm giới luật, thực hiện lục hòa đồng trụ, chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và Giáo hội. Thực hiện phong trào thi đua yêu nước, thực hành tiết kiệm, động viên, ủng hộ tín đồ Phật tử và nhân dân trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa. Góp phần bảo vệ và phát huy thuần phong mỹ tục; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quê hương. Có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ với các Tăng Ni, tín đồ Phật tử và nhân dân.
Trong suốt cuộc đời hành đạo, Ni sư luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng Tăng Ni, đào tạo tăng tài cho hậu thế, Ni sư đã bỏ nhiều công sức dìu dắt bồi dưỡng, cho các đệ tử đi tu học ở các trường Phật học trong cả nước. Noi gương sáng của Ni sư, các đệ tử của người đã nhiệt tâm, chịu thương chịu khó học tập, trau dồi phẩm hạnh và đã trưởng thành trong sự nghiệp phụng sự Phật pháp và giáo hóa chúng sinh. Tiêu biểu như các vị:
1. Thích Đàm Hải, trụ trì chùa Du Anh (chùa Thông), xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc.
2. Thích Đàm Lợi, trụ trì chùa Hồi Long (chùa Tạu) xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân.
3. Thích Đàm Ngân, là đệ tử dương cơ trụ xứ chốn tổ chùa Phúc Long.
4. Thích Đàm Nhâm, trụ trì chùa Hồng Ân, xã Yên Trường, huyện Yên Định.
5. Thích Diệu Nga, trụ trì chùa Linh Giang, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc.
Thấm nhuần lời dạy của Phật “Phụng sự chúng sinh tức là cúng dường chư Phật”, Ni sư đã thực hiện nhiều buổi thuyết giảng giáo lý; vận động và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội nhân đạo mang ý nghĩa và ảnh hưởng to lớn. Tiêu biểu như các hoạt động:
Cuộc vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng; vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà Đại đoàn kết, Nhà tình thương, Quỹ Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Khuyến học, ủng hộ đồng bào những nơi gặp khó khăn do thiên tai địch họa,... Trong các cuộc vận động đó, Ni sư đã tích cực vận động, tuyên truyền các tăng ni, Phật tử và nhân dân tham gia ủng hộ với số tịnh tài tịnh vật lên đến hàng tỷ đồng.
Với đức độ của một vị chân tu, Ni sư đã được các cấp chính quyền, Giáo hội, tín đồ Phật tử và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ các chức danh:
Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc trong nhiều Khóa (1989 - 2008).
Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; Phó ban Đại diện Phật giáo huyện Vĩnh Lộc (2004 - 2009).
Trong các hoạt động Phật sự và hoạt động xã hội, do có nhiều thành tích xuất sắc Ni sư Đàm Thuận đã được các cấp chính quyền và Giáo hội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:
Năm 2002, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen Đã có nhiều thành tích tốt trong công tác Phật sự
Năm 2004, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự
Năm 2004, được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen Đã có thành tích trong phong trào xây dựng cảnh chùa tinh tiến gương mẫu trong 5 năm (2001 - 2005).
Năm 2005, được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen Đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các chương trình phối hợp công tác mặt trận.
Năm 2005, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự 5 năm (2002 - 2007).
Là một bậc chân tu, suốt đời phụng sự cho đạo pháp, dân tộc. Một lòng chung sức chấn hưng, phụng sự Giáo hội. Những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng lớn lao của Ni sư đã được các cấp Giáo hội ghi nhận. Tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI (2007) Ni cô Thích Nữ Đàm Thuận đã được Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong giáo phẩm lên hàng Ni sư.
Đầu tháng 8 năm 2010, Ni sư tuổi cao lâm trọng bệnh, mặc dù đã được môn đồ pháp quyến và các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu Ni sư đã thâu thần thị tịch, quẩy dép quy tây vào hồi 11 giờ 45 phát ngày 10 tháng 7 năm Canh Dần (tức ngày 19 tháng 8 năm 2010). Trụ thế 62 tuổi, hạ lạp 25 năm.

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiểu sử Đại đức Thích Tánh Khả tân viên tịch

TIỂU SỬ CỐ ĐẠI ĐỨC THÍCH TÁNH KHẢ (1982 – 2018). UV Ban Thông tin - Truyền thông TƯ GHPG Việt Nam, Ủy viên Thường trực BTS - Phó thư ký - Chánh Văn phòng - Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn, Đại biểu HĐND huyện Triệu Sơn Ủy viên UB MTTQ huyện Triệu Sơn. Trụ trì chùa Hòa Long (chùa Ông Sư), xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn,...

Tiểu sử Ni Sư Thích Đàm Thuận (1949 - 2010)

Ni Sư Thích Đàm Thuận - Nguyên Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa - Trụ trì chùa Phúc Long (chùa Giò) làng Nhân Lộ - xã Vĩnh Thành - huyện Vĩnh Lộc - tỉnh Thanh Hóa.

Tiểu sử Cố HT. Thích Thanh Cầm (1918 - 1994)

Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm, ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã thu thần thị tịch vào hồi 17 giờ 43 phút ngày 01 tháng 6 năm 1994 (tức 22-4 năm Giáp Tuất), Phật lịch năm 2538 tại chùa Thanh Hà - Thành phố Thanh Hóa. Trụ thế 76 năm trải qua 56 mùa An Cư Kiết hạ hoằng đạo Phật pháp.

HT Thích Phổ Tuệ (soạn dịch): TÙNG LÂM PHÁP YẾU

Còn những gần 3 tháng nữa mới sang năm mới Bính Thân - 2016. Khi đó Đức Phổ Tuệ sẽ Thọ tròn 100 tuổi. Nay xin trân trọng giới thiệu những lời răn dạy của Ngài in trong phần cuối của Phật Tổ Tam Kinh!               

Video: HT. Thích Trí Tịnh - Dấu ấn còn lại

www.phatgiaothanhhoa.com xin được chia sẻ video HT. Thích Trí Tịnh - Dấu ấn còn lại của senviet.tv:

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Triệu Sơn: Tập huấn bồi dưỡng công tác Trụ trì và hành chính đạo

Sáng ngày 16/11/2019 (nhằm ngày 20/10/Kỷ Hợi), tại Văn phòng...

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tủ vong do tai nạn giao thông

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT...

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã thành tâm Sám hối

Sáng nay, ngày 07/11/2019, TS. Dương Ngọc Dũng – Trưởng...

TƯGH đăng ký làm việc với Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

Chiều hôm qua, 30-10, trên nhiều trang mạng xã hội...

Bàn giao các điểm trường tại huyện Quan Sơn

Sáng ngày 30-10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh...

Kiến nghị về phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng

Hôm qua, 24-10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Khai mạc khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XI năm 2019

Sáng ngày 04/07/2019 (02/06 năm Kỷ Hợi) tại Thiền tự...

Chung kêt Khoá tu Got talent 2019

Tối ngày 06/07/2019 (nhằm ngày 4/6/Kỷ Hợi ) các bạn...

Pháp đàm “Phật giáo với tuổi trẻ”

Sáng ngày 06/07/2019, tại khóa tu Phật giáo với tuổi...