Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017

Ngày 05/09/2017 (nhằm ngày 15/07/Đinh Dậu) chùa Hòa Long, xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2561 – DL.2017, với đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử từ khắp mọi nơi đã trở về tham dự.

Vu Lan Báo Hiếu là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam, khởi nguyên từ tinh thần tri ân và báo ân theo lời Phật dạy và noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên. Vu Lan Báo Hiếu còn là ngày thể hiện tình người thắm thiết trong cuộc sống nhân sinh, mang đậm tính văn hóa tâm linh, văn hóa đạo đức tình người. Năm tháng trôi qua, đạo hiếu ấy đã thấm sâu vào lòng nhân loại và tạo nên một truyền thống đó là “uống nước nhớ nguồn”.

Buổi sáng, Phật tử được quý thầy hướng dẫn tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu để nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền cũng như những bậc cha mẹ không còn tại thế, tất cả đều được hưởng phúc lành trong mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Buổi chiều, Phật tử đã được nghe Pháp thoại về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan do Đại Đức Thích Tánh Khả trụ trì chùa Hòa Long chia sẻ. Tiếp đó là khóa lễ cầu siêu phả độ gia tiên, với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư Tăng, Ni và đại chúng Phật tử tham dự. 

Đúng 8h tối, ba hồi chuông trống Bát nhã vang lên, toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử đã trang nghiêm thành kính xếp hai hàng danh dự để cung nghinh chư tôn Thiền đức Tăng Ni quang lâm lễ đài để chứng minh và cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại Đức Thích Tánh Khả: Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa - Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Triệu Sơn - Trụ trì chùa Hòa Long, ĐĐ. Thích Nguyên Hối: Phó Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Thái Dương - Phó BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn cùng chư Tăng Ni trong huyện và chư Huynh đệ trong tông môn.

Về phía lãnh đạo chính quyền huyện Triệu Sơn có sự hiện diện của ông Nguyễn Hùng Vương - Thường vụ huyện uỷ - Trưởng Ban Dân Vận huyện Triệu Sơn, ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các ông bà đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các phòng ban ngành đoàn thể huyện Triệu Sơn. Về phía lãnh đạo chính quyền xã Tiến Nông có ông Nguyễn Xuân Bảy - Chủ tịch UBND xã, cùng các ông bà đại diện các cơ quan ban ngành trong xã sở tại. 

Sau chương trình văn nghệ chào mừng, tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, trong tiếng nhạc trầm ấm, các em thanh thiếu niên chùa Hòa Long đã đại diện cho toàn thể đạo tràng một lòng chí thành dâng hoa cúng dường lên mười phương Tam Bảo để tạo thắng duyên trong ngày Vu Lan Báo Hiếu.

 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

Kế đến, ĐĐ. Thích Quảng Tuyên chia sẻ giáo lý để mọi người hiểu thêm về Ý NGHĨA VU LAN BÁO HIẾU. Thầy có đôi lời nhắc nhủ quý Phật tử về tinh thần hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên. Thông qua đó, mỗi người con Phật cần phải sống xứng đáng để đền đáp một phần nào về Tứ Trọng Ân.

Liên tục chương trình là nghi thức cài hoa hồng – đây là một phần quan trọng trong buổi lễ. Toàn thể đạo tràng đã lắng nghe cô Hiếu diễn đọc về Ý NGHĨA CÀI HOA HỒNG – bông hồng biểu tượng cho tình cảm thiêng liêng cao quý của những người con dành cho cha mẹ. Với tiếng đàn réo rắt du dương làm cho trong lòng hội chúng dâng đầy xúc cảm khi nghe về công đức của mẹ cha. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, đại chúng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ bổn sư, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, ơn các vị anh linh chiến sĩ đã quên mình cho hòa bình và hạnh phúc của muôn người. Chúng ta sẽ cảm nhận được một cách sâu sắc nhất về thâm ân của hai đấng sanh thành trong mỗi màu hoa mà chúng ta cài trên ngực.

 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017

Phật tử Diệu Mai diễn đọc ý nghĩa cài hoa hồng

Một phần không thể thiếu trong chương trình của đại lễ đó là nghi thức cúng dường chư Tăng Ni. Đại Đức Thích Tánh Khả - Trụ trì chùa Ông Sư đã thay mặt chư Tăng Ni hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Đại đức cũng có đôi lời khuyến tấn đại chúng, khi chúng ta đã may mắn làm một người Phật tử, học tập Phật pháp mà đặc biệt lại biết được tấm gương hiếu hạnh tột cùng của tôn giả Mục Kiền Liên, đây chính là tấm gương sáng mà chúng ta phải noi theo. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua việc thọ trì năm giới, vì đây là nền tảng đạo đức căn bản của một người con hiếu thảo đối với cha mẹ. Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017

Chương trình đã dần khép lại thật ý nghĩa, sâu lắng, đầy xúc động khi mọi người đã dâng trọn tình cảm, tình yêu thương nhất của mình đối với cha mẹ.

  Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Hòa Long (Ông Sư) PL 2561 - DL 2017

 CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chùa Hưng Phúc tổ chức Khóa tu một ngày an lạc kỳ 57

Chiều Ngày 12 tháng 11năm 2017 tức ngày 24 tháng 06 năm Đinh Dậu. Thể theo chương trình tu học chùa Hưng Phúc (chùa Tu Ba) tổ chức khóa tu "Một ngày an lạc" dành cho quý Phật tử.

Khóa tu an lạc tháng 10 tại chùa Đống Cao

Ngày 08/10/2017 (19/08/ Đinh Dậu),mặc dù thời tiết không tốt nhưng với tinh thần hoằng pháp lợi sinh của người xuất gia, chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tục khóa tu niệm Phật một ngày hàng tháng. Với hàng trăm Phật tử khắp nơi đã trở về tham dự.

Khóa tu an lạc tháng 8 tại chùa Đống Cao

Ngày 08/10/2017 (19/08/ Đinh Dậu),mặc dù thời tiết không tốt nhưng với tinh thần hoằng pháp lợi sinh của người xuất gia, chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tục khóa tu niệm Phật một ngày hàng tháng. Với hàng trăm Phật tử khắp nơi đã trở về tham dự.

Chùa Đống Cao: Khóa tu năm ngày lần thứ II

Mặc dù ảnh hưởng cơn bão số 10 và cơ sở vật chất của chùa còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với sự ham tu ham học của bà con cùng sự đồng ý của chính quyền địa phương sở tại, đạo tràng chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã vượt lên tất cả để lần đầu tiên tổ chức "Khóa tu năm ngày"  lần II từ ngày 15 – 19/09/2017 (25 – 29/07 Đinh...

Chùa Đống Cao: Khóa tu tháng 9/2017

Ngày 10/09/2017 (20/07/ Đinh Dậu), mặc dù đại lễ Vu Lan vừa xong, nhưng với tinh thần hoằng pháp lợi sinh của người xuất gia và sự ham tu của bà con Phật tử, chùa Đống Cao - xã Nga Yên - huyện Nga Sơn - tỉnh Thanh Hóa, đã tiếp tục tổ chức khóa tu niệm Phật một ngày, định kỳ hàng tháng, với hàng trăm Phật tử khắp nơi đã về tham dự.

VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Phật giáo huyện Hậu Lộc chia sẻ khó khăn cùng bà con Mường Lát

Sáng ngày 19/08/2019 ( tức ngày 19/7/Kỷ Hợi) Ni sư...

Chùa Thanh Hà tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563

Sáng ngày 15 tháng 8 năm 2019 (tức ngày 15/7/kỷ...

Đêm văn nghệ kính mừng đại lễ Vu Lan PL 2563 tại chùa Vạn Linh.

Hàng năm khi tiết trời chuyển thu, cũng là lúc...

Vĩnh Lộc: Chùa Giáng (Tường Vân tự) tổ chức đại lễ Vu Lan PL 2563

Sáng ngày 14/8/2019 (Nhằm ngày 14 tháng 7 năm Kỷ...

Chùa Mèo: Chia sẻ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng lũ lụt tại huyện Quan Sơn

Sáng ngày 17/08/2019 ( tức ngày 17/7/Kỷ Hợi), Quý đoàn...

Chùa Hòa Long tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL2563 – DL 2019

Tối ngày 15/8/2019 ( nhằm ngày 15/7 âm lịch), tại...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Triệu Sơn: Chùa Lễ Động tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019

Sáng ngày 06 tháng 05 năm 2019 (tức ngày 02/4/Kỷ...

Bức thư tâm huyết kính gửi đức Thế Tôn!

Kính bạch đức Thế Tôn! Con viết lá thư này...