Phật giáo Thanh Hóa

Ban thông tin truyền thông

Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông

Ngày 28 tháng 2 năm 2016 tức ngày 21 tháng giêng năm Bính Thân, tại núi Thiêng chùa Am Các xã Định Hải – huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hóa trang nghiêm tổ chức lễ trì chú rót đồng đúc Đại Hồng Chung 2 tấn.

 

Chùa Am Các tọa lạc tại núi Am, xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia là một trong những di tích có nhiều giá trị lịch sử và tâm linh, đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. Theo lịch sử, chùa Am Các có từ đời nhà Lý, người xây dựng ngôi chùa là Thiền sư Ngô Chân Lưu, bố nuôi của Lý Công Uẩn - vị vua khai sáng vương triều Lý. 

Chùa Am Các còn có tên là Thiên Long Tự, nằm trên đỉnh núi cao nhìn được toàn cảnh Ngọc Sơn (tên cũ của Tĩnh Gia), nên được ví như là trời. Trên núi có khe nước chảy quanh năm nên được ví là Rồng. 

Do biến thiên của lịch sử và tác động từ thiên nhiên, chùa Am Các chỉ còn nền móng và một số hiện vật như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá, 3 bệ để tượng có hình cánh sen, các chân tảng bằng đá, gạch, ngói vỡ và 3 ngôi mộ của các Hòa thượng. 

Ngày 28 tháng 2 năm 2016 tức ngày 21 tháng giêng năm Bính Thân, tại núi Thiêng chùa Am Các xã Định Hải – huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hóa trang nghiêm tổ chức lễ trì chú rót đồng đúc Đại Hông Chung 2 tấn.

Với sự chứng minh của ĐĐ. Thích Tâm Định – UV ban TTXH TW GHPGVN – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Tâm Hiện – UV Thường Trực – Trưởng Ban HDPT GHPGVN tỉnh Thanh Hóa - Trưởng BTS GHPGVN huyện Tĩnh Gia cùng chư tôn đức trụ trì các chùa trong tỉnh. Về phía quý vị đại biểu có ông Bùi Hải Vinh – Phó giám đốc Sở Nội Vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Thủy – tỉnh Ủy viên – Bí Thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Tĩnh Gia, ông Phạm Văn Ninh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Trương Bá Duyên – Thường vụ huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện, ông Hồ Đình Tùng – Thường vụ huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện, bà Lê Thị Tuyết – Thường vụ huyện ủy – Chủ tịch MTTQ huyện,  ông Đinh Văn Minh – Trưởng Ban Dân Vận huyện ủy cùng các ông bà đại diện các sở ban ngành, lãnh đạo các cấp ủy đảng chính quyền huyện Tĩnh Gia xã Định Hải và các xã thị trấn trên địa bàn huyện cùng các mạnh thường quân và đông đảo bà con nhân dân về dự lễ.

Tại buổi lễ ĐĐ. Thích Nguyên Đại, trụ trì chùa Am Các đã nói lên ý nghĩa của việc đúc Đại Hồng Chung: Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời luôn mong ước đem lại sự an bình và hạnh phúc cho nhân loại. Sự hiện hữa của ngôi chùa khắp nơi củng góp phần mang lại sự an vui cho cuộc đời. Chính vì vậy mà khi có dịp bước chân đến chùa ta cảm thấy cõi lòng như được thãnh thơi an lạc. Khi đến chùa ngoài việc lễ bái chiêm ngưỡng hình tượng của các vị Phật, Bồ Tát, chúng ta còn có dịp lắng nghe những thanh âm du dương thanh thoát được cất lên bởi chiếc đại hồng chung. Không phải từ bây giờ mà hình ảnh và âm thanh ấy đã có mặt từ rất lâu tại các ngôi chùa từ thành thị đến thôn quê và đã đi vào tiềm thức của mỗi người con dân Việt như nhà thơ Nguyễn Bính đã từng khắc họa qua bài thơ Quê Tôi.

"Quê tôi có gió bốn mùa

Có trăng giữa tháng có chùa quanh năm

Chuông hôm gió sớm trăng rằm

Chỉ thanh đạm thế âm thầm thế thôi."

Trong mỗi chúng ta, ai củng có một góc trời của quê hương, đó chính là chiếc nôi đầu đời đưa ta trưởng thành khôn lớn, mà trong đó nét thanh bình giản dị ở chốn thiền môn, tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là miền ký ức đẹp đẽ, mà mỗi khi đi xa ta lại nhớ nhung về.

Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông chùa lại có một giá trị thiêng liêng, đó như là tiếng gọi của Phật giúp mỗi hành giả luôn tỉnh thức để sống trọn vẹn với những phút giây hiện tại nhiệm màu nhằm xua tan đi những khổ đau phiền lụy.

"Nghe chuông phiền não tan mây khói

Ý lặng thân an miệng mỉm cười

Hơi thở nương chuông về chánh niệm

Vườn tâm hoa tuệ nỡ xinh tươi."

                                  Ts. Nhất Hạnh

Trong mỗi chúng sanh luôn bị 108 trần lao phiền não quấy nhiễu. Chính vì vậy mà trong mỗi thời khóa hô chuông củng giống lên 108 tiếng như đối trị lại những não phiền nghiệp chướng mà mỗi chúng sanh mắc phải, để cho hạt giống bồ đề và chất liệu yêu thương được vươn mình lớn dậy.

Tiếng chuông không chỉ có giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh giới nhân gian mà còn vượt xa lên tới cảnh trời và thấu suốt vào tận chốn địa ngục khổ sở.

"Chuông đại hồng mới vọng

Tiếng kệ xướng đã vang

Trên vọng tới thiên đàng

Dưới thông về địa phủ"

                                 Ts. Nhất Hạnh

Trong sáu nẽo luân hồi mà chúng sanh chịu khổ, ngoài cảnh trời người được xem là có phước, còn lại 4 cõi địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a tu la thì luôn phải chịu triền miên đau khổ, mà trong đó cảnh giới địa ngục được xem là khổ đau nhất; nên mỗi khi tiếng chuông được ngân vọng là chuyên chở đi những thông điệp từ bi của người con Phật gởi đến nơi cảnh giới tối tăm mà chúng sanh đang còn phải chịu khổ để giúp chúng sanh kịp mau thức tỉnh hồi đầu mà lên thuyền từ về miền giải thoát an vui.

Chính vì lẽ đó mà hầu như các ngôi chùa hiện hửu thì luôn có chiếc đại hồng chung song hành để cùng hổ trợ trong công phu tu tập và hoằng dương Phật pháp. Tuy nhiên, để một quả đại hồng chung được hình thành như nguyện thì củng phải hội tụ nhiều yếu tố nhân duyên, nên rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người mà đây lại là việc làm đầy phước báu như lời tổ sư đã từng dạy:

"Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông

Ba công đức ấy thập phương nên làm."

Sau phần đạo từ của ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa là nghi thức trì chú rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Am Các đã diễn ra một cách trang nghiêm và trọng thể.

XIn chia sẻ một số hình ảnh đến quý độc giả:

Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc ChuôngVăn nghệ chào mừngThanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 1Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 2Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 3Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 4ĐĐ Thích Tánh Khả điều phối chương trìnhThanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 5Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 6ĐĐ. Thích Nguyên Đại trụ trì chùa Am CácThanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 7Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 8Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 9Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 10Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 11ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ban đạo từ buổi lễThanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 12Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 13Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 14Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 15Chư tôn đức nguyện hương trì chú ró đồng đúc đại hồng chungThanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 16Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 17Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 18Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 19Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 20Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 21Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 22Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 23Thanh Hóa: Chùa Am Các tổ chức lễ đúc Chuông 24CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TP. Thanh Hóa: Khôi phục, tôn tạo chùa Hưng Phúc

GNO - Với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị chùa Hưng Phúc (Tu Ba), UBND TP.Thanh Hóa vừa có Công văn số 937/UBND-QLĐT về việc thống nhất mặt bằng xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án chùa Hưng Phúc ở phường Đông Hương thuộc thành phố.

Chùa Vạn Linh tổ chức Đại lễ Vu Lan PL: 2561 - DL: 2017

Tối ngày 06 tháng 9 năm 2017 (tức ngày 16/07/Đinh Dậu) tại chùa Vạn Linh - xã Quảng Văn - huyện Quảng Xương - Thanh Hóa đã tổ chức đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL: 2561 - DL: 2017.

Lễ Vu lan tại chùa Linh Đàm – Ngọc Lặc

Sáng ngày 06/09/2017 (16/07/Đinh Dậu) tại Chùa Linh Đàm - huyện Ngọc Lặc đã trang nghiêm diễn ra lễ Vu lan Báo hiếu trong tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật.

Hàng vạn người về chùa Giáp Hoa thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu Lan 2017

Tối ngày mùng 04 tháng 09 năm 2017 tức ngày 14/07/Đinh Dậu, Chùa Giáp Hoa – phường Tào Xuyên – TP. Thanh Hóa long trọng tổ chức đêm hội Hoa Đăng mừng đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL: 2561 – DL: 2017.

Chùa Giáng tổ chức Thắp nến Tri ân Cha-Mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu

Tối ngày 04/09/2017 tức ngày 14/07/Đinh Dậu, tại chùa Giáng (Tường Vân Tự) - TT. Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Thắp nến Tri ân Cha-Mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL: 2561 - DL: 2017.

Tin tức mới cập nhật
VIDEO

Lời khấn nguyện kính lạy mười phương Phật

Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
TIÊU ĐIỂM

Khôi phục, tôn tạo chùa Hưng Phúc (Tu Ba tự)

Với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể...

Chùa Đống Cao trao học bổng Chắp cánh ước mơ

Ngày 3/6/2019( tức ngày 01/5/Kỷ Hợi), được sự ủng hộ...

Hạ trường Khải Nam tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 28/5/2019 (nhằm ngày 24/04/Kỷ Hợi) tại chùa Khải...

Hạ trường Hương Quang tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 27/5/2019 (nhằm ngày 23/04/Kỷ Hợi) tại chùa Hương...

Hạ trường Thanh Hà tổ chức lễ Khai Pháp PL.2563

Sáng ngày 26/5/2019 (nhằm ngày 22/04/Kỷ Hợi) tại văn phòng...

Khóa tu thường kỳ tháng 5 tại chùa Đống Cao

Ngày 26/05/2019 (22/04 Kỷ Hợi), mặc dù  Thầy trụ trì...

Chùa Đống Cao thăm vườn Lâm-tỳ-ni tư gia Phật tử

Hòa trong không khí đón mừng Phật đản Vesak Liên...

BTS Phật giáo Tĩnh Gia tổ chức đêm hoa đăng kính mừng Phật Đản PL 2563

Hòa chung không khí hân hoan đón mừng Phật đản...

Các hạ trường trên địa bàn tỉnh tổ chức tác pháp An cư PL 2563

Kết thúc mùa Phật Đản Pl.2563, chư tôn đức Tăng...

Đại lễ Phật đản PL 2563 tại chùa Đống Cao

Hòa chung không khí đón mừng ngày Phật Đản đang...
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Mẫu thiết kế backdrop, băng rôn, panner Mùa Phật Đản - Vesak Buddha day 2019

Mùa Phật Đản đang về trên khắp năm Châu, những...

Các mẫu xe hoa Phật đản đẹp

Hằng năm mùa Phật đản về, các chùa khắp nơi...

Hà Trung: Lễ Khánh Thành Chùa Đô Mỹ

Trải qua 4 năm xây dựng, sáng ngày 30/12/2018 (24/11/Mậu...

Triệu Sơn: Chùa Lễ Động tổ chức đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019

Sáng ngày 06 tháng 05 năm 2019 (tức ngày 02/4/Kỷ...